Chúc mừng năm mới 2019!!!
Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành nỗ lực giảm nghèo bền vững
Thời gian qua cùng với những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành phối hợp các ngành, đoàn thể vận động sự giúp đỡ, hỗ trợ từ những tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài địa phương để cất mới, sửa nhà đại đoàn kết giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống góp phần quan trọng trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới huyện nhà.

Responsive image
 

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành xây dựng kế hoạch vận động gây quỹ “ Vì người nghèo – an sinh xã hội” đồng thời triển khai trong hệ thống mặt trận và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước, đặc biệt là chăm lo cho các đối tượng người nghèo, già neo đơn cùng với đó là xây dựng hạ tầng nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Qua hơn hai năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” lồng ghép cùng Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở phối hợp cùng các tổ chức thành viên vận động trên 66 tỷ 464 triệu đồng đạt 220% kế hoạch. Từ nguồn quỹ trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã cất mới 1.229 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 105 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là đối với 5 xã điểm xây dựng Nông thôn mới của huyện giai đoạn 2016 – 2020 là Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa về cơ bản đã vận động hỗ trợ hoàn thành việc xây dựng nhà đại đoàn kết đạt chuẩn Nông thôn thôn mới về nhà ở, góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu 9.1 về nhà ở cho các xã về đạt chuẩn Nông thôn mới. Ngoài xây dựng, sửa chữa nhà ở, dịp Tết Nguyên đán, Mặt trận và các tổ chức thành viên còn vận động, trao tặng hàng ngàn suất quà, giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm

Quanh năm làm thuê, niềm vui hiện lên rạng ngời trong đôi mắt đã ngoài 60, trong ngôi nhà mới do địa phương hỗ trợ, chú Lê Văn Út, sinh năm 1945, ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng chia sẻ:  “vui lắm, nhờ nhà nước cất được cái nhà chứ tôi nghĩ cả đời chắc không được cái nhà như thế này, mừng dữ lắm, tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm cất cho tôi được căn nhà, để tôi cũng yên tâm để mần ăn.”

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp cùng các ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà, cứu trợ đột xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh cho trên 32.000 lượt người nghèo, cận nghèo, hỗ trợ học tập cho 38.000 học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn tạo động lực để các em được tiếp bước đến trường.

Vì hoàn cảnh gia đình, em phải sống với bà nội và chăm sóc đứa em nhỏ, sau những giờ học em đi làm thuê với công việc dắt đọt dưa. Với số tiền công ít ỏi để nuôi dưỡng ước mơ được cấp sách đến trường của mình. Em Nguyễn Ngọc Giàu – học sinh lớp 9 Trường Trung học Cơ sở Hòa Bình Thạnh chia sẻ: “ Khi em nhận được nguồn quỹ em rất là vui và có thêm động lực để đi học, tại vì lúc trước em thấy gia đình khó khăn quá nên em không muốn đi học vì sợ gia đình lo không nổi, nhưng từ khi nhận được xuất học bổng thì tạo điều kiện cho em trang trải chi phí học tập, tao động lực để em đi học cùng với các bạn ”

Responsive image
 

Ngoài các hoạt động hỗ trợ nhà ở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện còn vận động nguồn lực xã hội nâng cấp, sửa chữa hạ tầng nông thôn. Qua hai năm, toàn huyện đã xây mới và sửa chữa 89 cây cầu nông thôn, nâng cấp sân trường, trạm y tế, mua xe chuyển viện miễn phí, xây dựng nghĩa trang nhân dân… góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Có thể nói để đạt được kết quả trên trước hết đó là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Ban thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong việc triển khai thực hiện giữa Mặt trận tổ quốc với chính quyền, đoàn thể và các ngành từ huyện đến cơ sở, nhất là sự hưởng ứng tích cực và đồng thuận cao của nhân dân, đặc biệt là sự đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã làm cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ngày càng lan tỏa về chiều sâu. Từ đó tạo nên phong trào người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, chăm lo thiết thực cho những mãnh đời cơ nhỡ, những gia đình khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Bằng những chủ trương đúng đắn và cách làm hiệu quả, nguồn quỹ vì người nghèo đã phát huy hiệu quả quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo phúc lợi cho người nghèo. Chính vì thế cuộc vận động ngày càng nhận được sự ủng hộ, quan tâm từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, kết quả vận động năm sau luôn cao hơn năm trước và người nghèo sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, tạo niềm tin vững chắc để họ yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Để cuộc vận động gây quỹ Vì người nghèo – an sinh xã hội ngày càng đi vào chiều sâu, nhận được nhiều nguồn hỗ trợ, được mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận tham gia. Đồng chí Trần Minh Triển – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành cho biết thời gian tới cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: “ Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp để có sự chỉ đạo tập trung và chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tham gia vận động gây quỹ vì người nghèo. Tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình phối hợp số 22 giữa Ủy ban nhân dân huyện và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện về thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, cất nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Vận động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Đồng thời xây dựng kế hoạch vận động quỹ vì người nghèo – an sinh xã hội hàng năm một cách cụ thể, thiết thực gắn với những sự kiện quan trọng và kế hoạch phải được công khai tại địa bàn dân cư, vừa kêu gọi nhân dân vừa để nhân dân thực hiện tốt công tác giám sát trong quá trình thực hiện, cao điểm là tháng hành động ngày vì người nghèo từ 17/10 đến 18/11 hàng năm. Bên cạnh đó, để thoát nghèo bền vững ngoài nguồn vận động xã hội, thì các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, tiếp cận các chính sách an sinh xã hội của Chính phủ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp họ thoát nghèo bền vững. Tiếp tục quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ vì người nghèo, bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng nhà ở còn ưu tiên hỗ trợ vốn và tạo điều kiện phát triển sản xuất, giúp hộ nghèo nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và địa phương sẽ ngày càng có thêm nhiều hộ nghèo được giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, đó sẽ là động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Trần Ngân