Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Xây dựng thói quen đọc sách qua hội thi thanh thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, có thể nói, sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa kho báu trí tuệ và tâm hồn con người và sách được xem là người thầy siêu việt thắp sáng trong tâm hồn, nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết lý lẽ sống và là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau.

Những cuốn sách có nội dung hay hữu ích sẽ đem đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn là cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự chuyển biến tích cực về tâm hồn. Cũng chính từ những giá trị quan trọng mà những cuốn sách hay, ý nghĩa mang lại, thì việc đọc sách là kênh quan trọng để mỗi người chúng ta bổ sung kiến thức. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay, với đa phương tiện thông tin giải trí dễ dàng tiếp cận các kiến thức qua mạng thì việc đọc sách có phần bị xem nhẹ. Xuất phát từ thực trạng đó, với mục đích rèn luyện kĩ năng đọc sách, khơi dậy sự yêu thích, niềm đam mê đọc sách ngay trong bộ phận thanh thiếu niên trong các trường phổ thông huyện Châu Thành. Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành tổ chức hội thi thanh thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Bác Hồ với thanh thiếu niên”.

Thông tin mục đích ý nghĩa hội thi ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện- Trưởng Ban tổ chức hội thi, cho biết:  “Trong đời sống tinh thần của chúng ta sách đóng vai trò rất quan trọng, bất cứ nguồn sách nào cũng có tác dụng riêng của nó, sách giúp con người nâng cao sự hiểu biết, bồi bổ về trí tuệ, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người. Tùy theo độ tuổi mà chúng ta lựa chọn sách cho phù hợp. Với mục tiêu xây dựng phong trào kể truyện sách trong trường học và qua đó, tuyên truyền giáo dục học sinh giá trị những cuốn sách để từ đó trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách”

Responsive image
 

Hội thi thanh thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách huyện Châu Thành năm  2020 với chủ đề “Bác Hồ với thanh thiếu niên”, đã thu hút 3 đơn vị đến từ 3 trường Trung học Phổ thông trên địa bàn huyện gồm Trường THPT Cần Đăng, Trường THPT Vĩnh Bình, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mỗi đội thi gồm 5 thí sinh, tham gia tranh tài ở 3 phần thi gồm phần thi giới thiệu đội hình, phần thi tài năng giới thiệu sách và phần thi ứng xử.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư dàn dựng chu đáo và tâm lý thoải mái cùng  với tinh thần giao lưu học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Các thí sinh đã đem đến cho Ban Giám khảo và khán giả những cuốn sách hay, ý nghĩa về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, về những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như cuốn sách Bác Hồ với học sinh, sinh viên; những mẫu chuyện trong quyển sách quê hương nghĩa nặng tình sâu; Tập thơ Nhật ký trong tù..

Responsive image
 

Chia sẻ về việc lựa chọn tác phẩm Bác Hồ với học sinh, sinh viên, đại diện đơn vị đội thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, em Nguyễn Trọng Nghĩa phấn khởi, thông tin: “ Đến với hội thi, đội em chọn quyển sách Bác Hồ với học sinh, sinh viên, để thể hiện với ban giám khảo, vì những nội dung trong quyển sách đó nói lên được sự thân thuộc gần gũi của Bác, ở trong đó là lời dặn dò của Bác đối với thế hệ thanh niên chúng em và đặc biệt trong đó có câu chuyện nói về 4 câu thơ là nguồn cổ vũ thế hệ thanh niên là (không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lắp biển. Quyết chí ắt làm nên.) Và với những nội dung của quyển sách này, em sẽ vận dụng trong công việc sau này là dù công việc khó khăn đến đâu chỉ cần có đủ quyết tâm mình sẽ làm được”.

Responsive image
 

Trong một ngày tranh tài sôi nổi ở các phần thi theo quy định. Ban tổ chức hội thi đã trao giải nhất cho các thi sinh có phần thi xuất sắc nhất đến từ đơn vị Trường THPT Cần Đăng, giải nhì thuộc về đơn vị Trường THPT Vĩnh Bình. Giải 3 thuộc về đơn vị trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, với phần thể hiện xuất sắc em Mai Nguyễn Minh Thư đến từ đơn vị Trường THPT Cần Đăng đã vinh dự nhận giải nhất của hội thi cho phần thi giới thiệu sách.

Trong tâm trạng phấn khởi sau phần thi thành công giúp em đạt giải nhất phần thi giới thiệu sách.  Em Mai Nguyễn Minh Thư vui vẻ cho biết: “ Đến với hội thi em chọn câu chuyện quê hương nghĩa nặng tình sâu thuộc bộ sách tấm gương Bác ngọc quý của mọi nhà, đây là cuốn sách gồm những mẫu chuyện hay nói về cuộc sống và con người của Bác Hồ, Bác là người yêu quê hương đất nước, có tấm lòng cao thượng và nhân ái… Qua những nội dung các mẫu chuyện trong quyển sách đã tác động đến cuộc sống của em rất nhiều. Qua đó, giúp em học tập và làm theo tấm gương về tư tưởng, đạo đức, phong cách của người để từ đó phấn đấu là một học trò chăm ngoan học giỏi”.  

Mang đến hội thi lần này, là những tác phẩm hay và ý nghĩa có giá trị tác động tuyên truyền đẩy mạnh việc đọc sách và qua đó với những nội dung theo chủ đề của hội thi đã góp phần tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong học sinh. Để từ đó, các em chính là những tuyên truyền viên tích cực góp phần hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng.

Minh Thiện