Chú Nguyễn Thanh Nhàn gương sáng trong xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Nhuận
Xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần thay đổi bộ mặt quê hương, đưa đời sống của người dân ngày càng phát triển. Năm 2016 xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua sơ kết 10 năm xây dựng nông mới của xã giai đoạn 2010-2020 cho thấy, có được kết quả như hôm nay phải kể đến những công lao đóng góp thầm lặng của những người dân nơi đây và một trong những tấm gương sáng đó phải kể đến ông Nguyễn Thanh Nhàn người dân quen gọi chú với cái tên thân quen chú Hai Nhàn.

Responsive image
 

Chú Nguyễn Thanh Nhàn, sinh năm 1941, là nông dân, hiện ngụ ấp Vĩnh Hòa 2, xã Vĩnh Nhuận. Chú là người đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phát biểu tại lễ Sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Nhuận giai đoạn 2010 – 2020, chú Nguyễn Thanh Nhàn phấn khởi chia sẻ: “Năm 2011, xã Vĩnh Nhuận được chọn làm xã điểm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của huyện, tỉnh. Qua theo dõi trên báo đài và triển khai của chính quyền địa phương về các chủ trương của Đảng và Nhà nước về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi tự nhận thức xây dựng nông thôn mới là việc làm có ích và cần thiết nên bản thân rất đồng tình ủng hộ và nhiệt tình vận động gia đình và bà con nông dân cùng tham gia thực hiện”.

Với tinh thần trách nhiệm luôn đi đầu, hăng hái trong công việc những đóng góp thầm lặng của chú Nguyễn Thanh Nhàn càng được thể hiện cụ thể trong công việc hàng ngày chung tay cùng với các cấp chính quyền địa phương đưa xã Vĩnh Nhuận về đích nông thôn mới vào cuối năm 2016. Trong 10 năm qua, bản thân chú Nguyễn Thanh Nhàn đã tham gia vận động các hộ trong ấp đóng góp trên 550 ngày công lao động và trên 750 triệu đồng để xây dựng các công trình hạ tầng của xã như: xây cầu Đông 1, cầu Đông 2, cầu Chung Xây...

 Xác định muốn phát triển kinh tế của địa phương, điều cấp thiết phải thực hiện đầu tiên là mở rộng, nâng cấp con đường giao thông nông thôn tạo điều kiện cho bà con dễ dàng giao thương làm ăn. Tuy nhiên, tuyến đường mới được mở rộng và kéo dài lại liên quan tới đất thổ canh, thổ cư của người dân,  một lần nữa chú Hai Nhàn đã vận động các hộ dân trong xóm cùng nhau hiến đất làm đường thực hiện 12km đường liên xã và đường nội đồng. Bên cạnh đó, chú Hai Nhàn còn vận động người dân thực hiện di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà, làm hầm cầu tự hoại; tuyên truyền vận động bà con sử dụng nước sạch góp phần vào thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về môi trường…Ngoài ra, chú Hai Nhàn và bà con còn vận động thực hiện việc lót dal sân Trường Tiểu học B Vĩnh Nhuận, mua 20 bộ máy tính cho học sinh, tặng tập sách cho học sinh nghèo dịp đầu năm học mới, động viên con em trong xóm đang độ tuổi ra lớp đến trường, không bỏ học giữa chừng. Tuyên truyền cho bà con tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương…v.v.

 

Responsive image
 

Với những đóng góp không nhỏ đó, sau  nhiều  năm tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Nhuận đã khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đã mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho bà con nhân dân; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; đặc biệt, xã Vĩnh Nhuận đã được công nhận là xã Nông thôn mới vào năm 2016. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của bà con nông dân xã Vĩnh Nhuận.

Chú Nguyễn Thanh Nhàn cho biết thêm: “Xã Vĩnh Nhuận đạt chuẩn nông thôn mới là cả một quá trình nổ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân xã Vĩnh Nhuận. Cho nên, bản thân tôi sẽ tiếp tục cùng gia đình vận động người thân và hàng xóm xung quanh cùng nhau củng cố, nâng chất các tiêu chí; quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong những năm tiếp theo. Xây dựng nông thôn mới đã khó mà giữ càng khó hơn nếu không quyết chí thì không thể nào giữ vững được, vì thế tôi mong rằng Đảng, Chính quyền và Nhân dân ta hãy một lòng quyết chí giữ vững nông thôn mới”.

Về xã Vĩnh Nhuận hôm nay chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy tâm trạng phấn khởi, niềm vui mới trên nét mặt mỗi người dân. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, đi lại thuận lợi, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Sự thay da, đổi thịt ở vùng quê nông thôn mới xã Vĩnh Nhuận nói riêng và của huyện Châu Thành nói chung có sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như chú Nguyễn Thanh Nhàn. Một lần nữa có thể khẳng định rằng  chú Nguyễn Thanh Nhàn chính là một tấm gương sáng trong xây dựng Nông thôn mới đáng để mọi người học tập. Chú Hai Nhàn chính là một bông hoa trong vườn hoa muôn sắc màu của nhân dân góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đưa quê hương Vĩnh Nhuận ngày càng phát triển giàu đẹp- văn minh./.

Kim Xoàng