Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Châu Thành chăm lo tết gia đình chính sách
Những ngày giáp tết Muật Tuất 2018, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Châu Thành đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo,hộ có hoàn cảnh khó khăn được đón tết vui tươi, đầm ấm.

Responsive image
 

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhở kẻ trồng cây”. Những năm qua, huyện Châu Thành đã không ngừng đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng.

Hiện nay, toàn huyện có trên 1.350 người có công, trong đó, thương binh, bệnh binh là 136 người, thân nhân gia đình liệt sĩ là 384 người, 17 Mẹ Việt Nam anh hùng, 01 anh hùng lực lượng vũ trang. Và có trên 5.330 đối tượng bảo trợ xã  hội. Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành để chủ động chăm lo tết cho gia đình chính sách, huyện đã vận động và thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ các chế độ đối với người có công, thương binh, bệnh bệnh, gia đình liệt sĩ và các đối tượng xã hội trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, huyện Châu Thành còn đẩy nhanh các tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, để các hộ chính sách, hộ khó khăn an tâm đón tết nguyên đán.

Trong năm 2017, huyện  đã cất mới 48 căn nhà và sửa chữa 02 căn nhà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, theo Quyết định số 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người có công, giúp họ ổn định cuộc sống.  

Vừa được trao tặng nhà tình nghĩa cô Trương Thị Huệ , ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa Bình Thạnh vẫn chưa hết cảm xúc vui mừng vì năm nay được đón tết trong ngôi nhà mới khang trang. Cô Huệ vui mừng: “Cất được căn nhà như thế này tôi mừng, rất là mừng, mừng ngủ không được luôn, tôi rất mang ơn chính quyền, địa phương đã hỗ trợ căn nhà cho tôi”.

Cùng với đó, từ nguồn quỹ vì người nghèo, trong năm 2017, huyện cất mới 537 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 15 tỷ đồng, giúp bà con an tâm, lao động phát triển kinh tế gia đình .

Responsive image
 

Quanh năm làm thuê, làm mướn không có công ruộng nào cả, bà con thấy hoàn cảnh gia đình nghèo, lại cao tuổi rồi không có mần gì được nên đôi khi bà con đến cho ít gạo, ít tiền lẻ để sống. Trong ngôi nhà mới do địa phương hỗ trợ, chú Lê Văn Út, sinh năm 1945, ấp Hòa A, xã Cần Đăng thuộc diện hộ nghèo địa phương chia sẻ:  “vui lắm, nhờ nhà nước cất được cái nhà chứ tôi nghĩ cả đời chắc không được cái nhà như thế này, mừng dữ lắm, tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm cất cho tôi được căn nhà, để tôi cũng yên tâm để mần ăn.”
Bên cạnh đó, Huyện còn tập trung vận động và hỗ trợ trên 4.730 phần quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng từ nguồn quỹ vì người nghèo của huyện, với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Đây là những phần quà nghĩa tình nhằm giúp các đối tượng yếu thế đón tết đầm ấm.

“Vui, vui lắm, già rồi không làm gì được nữa, rất cám ơn mấy chú tặng quà cho tôi ăn tết” đó là chia sẻ của Bà Phạm Mỹ Dúng, ngụ ấp Hòa A, xã Cần Đăng thuộc diện hộ nghèo của xã .

Đồng chí Tạ Thị Ngọc Thạch – Trưởng Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Châu Thành cho biết: “ Để chăm lo tết cho gia đình chính sách, trong năm 2018, Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện chủ động tổ chức thực hiện tốt việc chi, trợ cấp tết, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng là người có công, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo hiểm xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Tham mưu thường trực Huyện ủy, thường trực Ủy ban  tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà tết cho các gia đình chính sách tiêu biểu, các Mẹ Việt Nam anh hùng và các đồng chí là lãnh đạo về hưu qua các thời kỳ; tham gia viếng nghĩa trang liệt sĩ; chăm lo sửa nhà cho các gia đình chính sách….Bên cạnh đó, các xã, thị trấn trên địa bàn vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài hỗ trợ họ có được những phần quà vui xuân, đón tết đầm ấm”

Có thể nói, chăm lo tết cho hộ nghèo, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, mỗi khi Tết đến xuân về là một việc làm thiết thực, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội đối với mọi người dân nói chung và huyện Châu Thành nói riêng. Đây cũng là dịp để các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những người có công với cách mạng, đảm bảo tất cả gia đình người có công trên địa bàn đều được đón Tết vui tươi.
Tết nguyên đán năm 2018, từ sự động viên, giúp đỡ của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, nhà tài trợ trong và ngoài huyện. Những hộ khó khăn và gia đình chính sách của huyện Châu Thành sẽ được đón tết đầm ấm và ý nghĩa./.

Trần Ngân