Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Cần chú trọng công tác phòng cháy
Thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện Châu Thành luôn được quan tâm.

Responsive image
 

Nhưng không vì thế mà người dân không trang bị cho mình các dụng cụ phòng cháy chữa cháy hay không cảnh giác, nhất là thời điểm hiện nay đang bước vào mùa hanh khô, nhiều ngày liên tiếp nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao. Đây được xem là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn. Do đó, huyện Châu Thành đang tích cực triển khai các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy. Thời gian gần đây, chỉ tính riêng không đầy nửa tháng, trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ hỏa hoạn, không gây thiệt hại về người nhưng đã làm thiệt hại tài sản trên 500 triệu đồng. Các gia đình nạn nhân bị rơi vào cảnh không nhà cửa để trú mưa, tránh nắng.

Cụ thể, vào lúc 18 giờ 50 phút, ngày 20/3/2018, tại tổ 4 ấp An Hòa, xã An Hòa xảy ra 01 vụ hỏa hoạn, làm thiệt hại 2 căn nhà, trong đó có căn nhà của ông Võ Thanh  Vũ – sinh năm 1969 bị cháy rụi hoàn toàn. Ước tính thiệt hại 2 căn nhà là 320 triệu đồng. Và sau đó không lâu, cũng tại xã An Hòa, vào lúc giữa trưa khoảng 11 giờ 20 phút ngày 2/4/2018, tại khu vực Tổ 9, ấp An Hòa tiếp tục xảy ra một vụ hỏa hoạn, chỉ trong chốc lát, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn 02 căn nhà, rất may là không có thiệt hại về người. Vào thời điểm trên, chị Nguyễn Thị Chuyên phát hiện ngọn lửa phát ra từ phía sau nhà mình rồi lan nhanh sang khu vực xung quanh, chị liền truy hô và điện báo cơ quan chức năng. Lực lượng Công an, xã đội có mặt kịp thời kết hợp cùng với người dân đưa những người già và di dời tài sản của các hộ xung quanh đến nơi an toàn. Do nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, cùng với việc thời tiết hanh khô nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh và lan sang nhà liền kề. Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn - Cứu hộ, Công an tỉnh đã điều 03 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng chứa cháy tại chỗ và quần chúng nhân dân tham gia dập lửa. Sau khoảng 30 phút với sự nỗ lực của các lực lượng, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả, hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn 02 căn nhà, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng trên 190 triệu đồng. Rất may, hai người già đang ngủ trưa trong ngôi nhà bị cháy, đã được người thân kịp thời phát hiện đưa ra ngoài, nên không có thiệt hại về người. Nguyên nhân dẫn đến 02 vụ cháy đang được lực lượng chức năng phối hợp điều tra làm rõ.

Qua các vụ việc, một lần nữa lại là một hồi chuông cảnh giác cho bà con nhân dân trong phòng cháy, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. Nhất là thời điểm này, đang gần vào mùa nắng gắt, thời tiết hanh khô. Ngoài ra lực lượng chức năng cũng khuyến cáo: Trong những ngày nắng nóng nhiệt độ tăng cao, người dân phải hết sức cảnh giác, cẩn thận trong đun nấu, sử dụng các thiết bị có nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh bất cẩn làm lửa bén ra ngoài. Các cơ sở, địa điểm kinh doanh không được tự ý câu mắc điện tràn lan, vì vừa không an toàn cho người thao tác, vừa gây chập điện, gây cháy. Đối với lực lượng chữa cháy tại chỗ cần phải làm tốt nhiệm vụ chốt trực theo dõi, để xử lý kịp thời đám cháy khi mới phát sinh, tránh cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng… Đối với lực lượng làm công tác quản lý tại các chợ, trung tâm thương mại cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, khu vực thờ cúng, tình trạng hút thuốc lá… Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra vào ban đêm và gần sáng.

Cùng với đó, Công an huyện Châu Thành cũng đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát tổ chức kiểm tra việc phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư, các cơ sở để có phương án phòng cháy chữa cháy phù hợp, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa cháy nổ. Trong đó tập trung củng cố nâng chất mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy”. Phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa cháy, nổ đối với gia đình và xã hội. Tập huấn, hướng dẫn cho bà con nhân dân những thao tác cơ bản khi có cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt vận động nhân dân trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình, xây dựng bể chứa nước phục vụ phòng cháy chữa cháy tại khu vực đông dân cư. Nhìn chung có tác động tích cực đến cán bộ, nhân dân, nâng cao ý thức tự giác cháp hành tốt các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong sinh hoạt và trong sản xuất kinh doanh. Góp phần thực hiện tốt chủ trương, kế hoạch xây dựng khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy.

Được biết toàn huyện hiện có 17 khu dân cư đã xây dựng được phương án phòng cháy chữa cháy với 28 đội phòng cháy chữa cháy dân phòng gồm 335 thành viên. Các đội dân phòng trên địa bàn huyện đã được trang bị 25 máy chữa cháy, 2.300 mét dây chữa cháy được bố trí tại công an và các khu vực dân cư, khu vực chợ. Công an huyện đã tiến hành tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy chữa cháy cho các đội phòng cháy chữa cháy dân phòng.

Bằng những hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cùng với công tác triển khai quyết liệt các phương án phòng cháy chữa cháy, nhất là việc triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy tại chổ như mô hình khu dân cư phòng cháy chữa cháy và hơn hết nếu được sự đồng tình của quần chúng nhân dân trong việc nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên… tin rằng tình hình cháy nổ trên địa bàn sẽ luôn được kiềm chế…

Thanh Bạch