Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành đón tết Tân Sửu an toàn, tiết kiệm
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhân dân huyện Châu Thành đón tết trong không khí vui tươi, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc. Người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động mua bán đáp ứng nhu cầu trong những ngày Tết...

Phát thanh viên: Ánh Thư

Đồng thời, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các công ty, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nên tình hình thưởng Tết cho công nhân không đáng kể... Tuy nhiên, với sự lãnh chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể và các xã – thị trấn, nhân dân Châu Thành đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trong không khí vui tươi, an toàn.

Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn về việc tổ chức đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đúng tinh thần Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công điện số 1711/CĐ-TTg, ngày 07/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021 và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị và giữ gìn kỷ luật, kỷ cương; vận động hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách vui xuân đón tết… 

Responsive image
 

Nhìn chung, hoạt động mua bán hàng hóa trên địa bàn huyện ổn định, tình hình hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết được các chủ cửa hàng kinh doanh nhập đủ số lượng, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết; các mặt hàng đa dạng, phong phú và chủ yếu do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Tình hình giá cả thị trường ổn định. Các loại mặt hàng tết như: bánh mứt, nước ngọt, thực phẩm tươi sống không có biến động nhiều; các loại hoa tết, dưa hấu, trái cây, thịt heo... giá tăng nhẹ. Các xã, thị trấn thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí khu vực bán hàng phục vụ Tết, chợ hoa xuân, phối hợp với các đơn vị quản lý, khai thác chợ tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh trong chợ sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng, không lấn chiếm lối đi chung gây cản trở và mất mỹ quan, văn minh chợ; tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, an toàn phòng cháy chữa cháy đảm bảo cho việc mua bán của các hộ tiểu thương và phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết.

Responsive image
 

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid – 19, các hoạt động văn hóa – văn nghệ tạm dừng hoặc tổ chức trong khuôn khổ đảm bảo an toàn. Huyện đã thực hiện 35 băng-rôn, 300 cờ phướn, 150 cờ các loại, 65 hộp đèn led, thay mới nội dung tuyên truyền 77 hộp đèn khẩu hiệu, lắp đặt 04 cụm panô tuyên truyền. Thông qua hệ thống truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đã biên tập được 385 tin, 113 bài, 02 câu chuyện truyền thanh, 26 file phỏng vấn. Trong đó, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được 245 tin, 20 bài... Đảm bảo nhân dân đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn huyện trong những ngày Tết được đảm bảo; đặc biệt không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục những kiến thức, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp người dân biết cách lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh. Ngành Y tế thường xuyên tiếp nhận thông tin phản hồi và chủ động phòng, chống kịp thời các loại dịch bệnh. Bố trí sẵn sàng nhân lực chống dịch luân phiên trực 24/24 giờ. Chỉ đạo Phòng khám đa khoa khu vực An Châu và các Trạm Y tế trang bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư,.. và phân công trực 24/24 trong suốt những ngày nghỉ Tết, khi phát hiện ổ dịch phải báo cáo ngay để xử lý kịp thời.

Các cấp, các ngành quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân. Qua nắm thông tin từ các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị trên địa bàn huyện, mức thưởng cao nhất 19,2 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất 3,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngân sách địa phương đã chi trợ cấp mức 800.000 đồng cho 1.906 người, trao tặng quà Chủ tịch nước cho 589 đối tượng. Tổ chức thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nguyên các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Từ nguồn kinh phí vận động đã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn với 5.220 suất quà tương đương với số tiền là 643 triệu đồng. Chi trả trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng tháng 01 và tháng 02/2021 cho 7.026 người với số tiền 5,9 tỷ đồng.

Responsive image
 

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, hiện trên địa bàn huyện có 88 người nước ngoài tạm trú với mục đích thăm thân nhân và lao động, nhìn chung tất cả đều chấp hành đúng theo quy định của pháp luật. Phạm pháp hình sự xảy ra 01 vụ liên quan 01 đối tượng về hành vi cướp tài sản. Lực lượng chức năng tổ chức 51 cuộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó, đã phát hiện và giải tán 44 sòng cờ bạc nhỏ, 06 thanh niên tụ tập đêm khuya. Phát hiện 07 vụ, liên quan 33 đối tượng đánh bạc, đang củng cố hồ sơ xử lý.  Phát hiện và bắt giữ 01 vụ vận chuyển hàng cấm liên quan 01 đối tượng, thu giữ 280 gói thuốc lá điếu, 01 xe mô tô là phương tiện vận chuyển, tổng trị giá khoảng 5 triệu đồng.

Responsive image
 

Công tác tuần tra, kiểm soát nhằm chống ùn tắc giao thông luôn được đảm bảo; tổ chức 54 ca tuần tra kiểm soát giao thông, đã tiến hành giáo dục nhắc nhở và tuyên truyền 28 trường hợp, phát hiện lập biên bản 33 trường hợp vi phạm, so với cao điểm Tết năm 2020 giảm 04 trường hợp (33/37 trường hợp); tạm giữ 14 phương tiện, xử phạt hành chính 09 trường hợp. Tai nạn giao thông không xảy ra. Tổ chức kiểm tra tình hình tàng trữ và sử dụng pháo, qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp mua bán, sử dụng pháo xảy ra; đồng thời, cho 24 hộ kinh doanh mua bán tạp hóa làm cam kết không tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, vận động gia đình và người thân vui xuân đón tết tiết kiệm, an toàn, lành mạnh, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà. Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã vận động được 10.963 suất quà trị giá trên 3,7 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn vui xuân đón tết.

Responsive image
 

Năm mới Tân Sửu 2021, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Châu Thành tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”. Để đạt được mục tiêu, ngay sau những ngày nghỉ Tết, các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị và mỗi người dân Châu Thành tiếp tục thực hiện tốt khẩu hiệu 5K trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; bắt tay ngay vào công việc, tích cực lao động, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... để đưa quê hương Châu Thành tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Lê Anh