Chúc mừng năm mới 2019!!!
Lễ hội văn hóa truyền thống Dinh Sơn Trung
Ngày 20, 21 và 22 tháng 2 năm 2018 âm lịch, Lễ hội Dinh Sơn Trung kỷ niệm lần thứ 145 năm ngày mất Đức Quản cơ - Trần Văn Thành thuộc ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành sẽ được diễn ra.

Responsive image

Lễ hội lần thứ 144 năm ngày mất Đức Quản cơ - Trần Văn Thành

Đây là Lễ hội được tổ chức hàng năm, rất trang trọng, nhằm tưởng nhớ đến công lao của vị anh hùng dân tộc Đức Quản cơ - Trần Văn Thành đã từng lãnh đạo nghĩa binh đứng lên chống lại thực dân pháp.

Dinh Sơn Trung tại ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành là đồn Hưng Trung xưa, là nơi tổng hành Dinh của nghĩa quân do Trần Văn Thành trực tiếp chỉ huy. Trước đây, di tích này chỉ là một ngôi nhà sàn. Đến năm 2000, Dinh Sơn Trung được xây mới và hằng năm được trùng tu, kiến tạo và sửa chữa với tinh thần đóng góp tự nguyện của người dân trong và ngoài huyện Châu Thành. Đến nay, các công trình tại Dinh Sơn Trung đã hoàn thành, người dân từ khắp nơi về đây để tham quan, phúng viếng và tưởng nhớ công ơn của Đức Quản cơ - Trần Văn Thành cùng nghĩa quân Láng Linh – Bảy Thưa đã hiên ngang đứng lên đánh đuổi tay sai và bè lũ cướp nước để bảo vệ bờ cõi.

Và giờ đây, khi về thăm lại chốn xưa chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp uy nghi của Dinh Sơn Trung. Dinh được xây dựng diện tích trên 5 hecta với cấu trúc khá đơn giản gồm: Khu chánh điện, nơi thờ cúng Đức Cố Quản Trần Văn Thành, bàn thờ tổ quốc, bàn thờ các anh hùng liệt sĩ,.....; Bên trái chánh điện là Đông Lan chánh điện, bên phải chánh điện là Tây Lan chánh điện, là hai nơi để cho người dân tham quan nghĩ ngơi và ăn uống. Ngoài ra, tại Dinh Sơn Trung còn dàn dựng lại khu Lò rèn, nơi mà xưa kia Đức Cố Quản Trần Văn Thành đã rèn giáo, mác và gựa để khai hoang và đánh giặc. Bên cạnh khu lò rèn, Ban quản lý còn xây dựng đền thờ Bác Hồ… Những năm gần đây, Dinh còn xây dựng thêm nhà ăn, nhà xe, đền thờ Tam Hoàng và các công trình khác nhằm để phục vụ tốt cho bà con xa gần đến tham quan khu di tích Dinh Sơn Trung.

Vào các ngày 20, 21 và 22 tháng 2 âm lịch năm nay, lễ hội truyền thống lần thứ 145 năm của vị anh hùng dân tộc Đức Quản Cơ - Trần Văn Thành sẽ được tổ chức trang trọng tại Dinh Sơn Trung, thuộc ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành. Lễ hội diễn ra trang nghiêm, long trọng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách các nơi về đây tham quan và phúng viếng. Theo đó, nhiều nghi lễ sẽ được tổ chức trong những ngày này như: Lễ mặc niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị anh hùng liệt sĩ của dân tộc; cúng khai lễ và đọc văn tế; biễu diễn võ thuật, múa lân và lau chùi kỹ vật gia bảo đó là gươm và hòm ấn; lễ cúng chánh tý, cúng chánh lễ. Các nghi lễ này đều có ý nghĩa là cầu cho Quốc thới dân an, mưa thuận gió hòa. Bên cạnh đó, trước và trong thời gian lễ hội, ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Responsive image

Trao giải cho đội tham dự thi đấu bóng chuyền nhân dịp lễ hội truyền thống Dinh Sơn Trung

Để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Quản Cơ - Trần Văn Thành cũng như sự hy sinh của nghĩa binh, hàng năm vào dịp lễ giỗ thu hút trên 10.000 lượt du khách gần xa đến tham quan và phúng viếng khu di tích này. Và hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội truyền thống lần thứ 145 năm của vị anh hùng dân tộc Đức Quản Cơ - Trần Văn Thành được chuẩn bị khá chu đáo về mọi mặc, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Ban Quản lý Dinh Sơn Trung cho biết:“Lễ giỗ Dinh Sơn Trung của Đức Quản cơ - Trần Văn Thành hàng năm được tổ chức vào các ngày 20, 21 và 22 tháng 2 âm lịch, thì giờ phút này coi như mọi sự chuẩn bị Ban quản lý đã họp với các đặc ban, các tổ phục vụ Dinh coi như đã hoàn tất. Phục vụ cho các lễ hộ có 2 phần chính, phần nghi lễ và phần hậu cần. Phần nghi lễ gồm 9 tổ, phần hậu cần cũng gồm 9 tổ, phần nghi lễ gồm các tổ quan trọng như tiếp tân, tiếp đãi, học trò lễ. Hậu cần gồm các tổ nấu cơm đãi, các tổ phục vụ nước, y tế. Các nguồn lực mà mạnh thường quân hỗ trợ coi như đã chuẩn bị đầy đủ”.
Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo trong phần nghi lễ, hậu cần, tuy nhiên công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước và trong lễ hội luôn được lực lượng công an triển khai và thực hiện để đảm bảo cho du khách đến tham quan và phúng viếng. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Trưởng Công an xã Vĩnh An cho biết về công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội: “Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của thường trực Đảng ủy, Ủy Ban, hàng năm có tổ chức lễ hội cúng Dinh Sơn Trung Đức Cố quản - Trần Văn Thành hàng năm được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22. Công an xã kết hợp với quân sự đề ra kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong lễ cúng Dinh. Kết hợp với công an huyện, chia làm 3 chốt chặn, cổng chính, cổng phụ và trong Dinh. Bên cạnh đó, kết hợp với Ban quản lý thành lập đội trật tự ở Dinh gồm có 15 đồng chí, kết hợp với công xã tuần tra để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đồng thời tại các chốt cổng Dinh cũng gắn loa phát thanh thông báo tình hình cướp giật để bà con đề phòng. Qua đó, cũng căn dặn các đồng chí ở các chốt gặp người dân đi vô có đeo trang sức thông báo cho người dân cất để đảm bảo tình hình không xảy ra trộm cướp trong lễ cúng Dinh”.

Với sự chuẩn bị khá chu đáo ấy, tin chắc rằng công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội được thực hiện tốt. Qua đó, nhằm đảm bảo tốt cho du khách thập phương về đây tham quan lễ hội và phúng viếng tưởng nhớ lại vị anh hùng của dân tộc Đức Quản Cơ – Trần Văn Thành cùng với Nghĩa binh Láng Linh – Bảy Thưa đã anh dũng đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược, để bảo vệ đất nước.

Quản cơ Trần Văn Thành, sinh khoảng năm 1818 trong một gia đình trung nông, ở ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh Đông, huyện Châu Phú, nay là xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang. Một cù lao màu mỡ giữa sông Tiền, sông Hậu. Bấy giờ cuộc sống của người dân không yên bởi giặc biên giới thường sang khuấy nhiễu. Ông gia nhập quân đội triều Nguyễn, được phong suất đội. Trong một trận chiến đấu quyết liệt, đội quân do ông chỉ huy đã đánh bại giặc Xiêm. Ông được triều đình khen tặng và thăng chức Quản cơ, chỉ huy hơn 500 quân sĩ. Sau đó ông gia nhập đạo với Đức Phật thầy Tây An và trở thành một trong những đại đệ tử của ngài, được giao hướng dẫn một nhóm tín đồ đi khẩn hoang, lập trại ruộng ở vùng Láng Linh, xưa thuộc huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành. Mục đích của Đức Phật thầy Tây An thành lập các trại ruộng vừa giúp tín đồ sản xuất lương thực sinh sống vừa xây dựng các căn cứ hiểm yếu để chống giặc sau này. Vùng Láng Linh thuở ấy còn hoang vu, um tùm lau sậy, cây bảy thưa mọc như đám rừng.

Giặc Pháp xâm lược tiến quân vào miền Nam, không chịu nổi cảnh áp bức, Lúc bấy giờ Trần Văn Thành cùng một số tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương khai hoang lập ấp ở Láng Linh liền chiêu mộ nghĩa quân lập căn cứ Bảy Thưa chống Pháp. Nghĩa quân tự trui rèn vũ khí và được sự tiếp tế lương thực của Nhân dân lân cận. Cuộc khởi nghĩa kéo dài từ năm 1867 đến năm 1873 với những trận giao chiến ác liệt, gây được tiếng vang và quân Pháp phải nao núng. Đầu năm 1873, quân Pháp tìm cách chiêu dụ Trần Văn Thành và các nghĩa binh ra hàng. Chúng gửi thư cho ông với lời hứa trọng thưởng nếu chịu hợp tác với Pháp. Ông khước từ và quyết tâm kháng chiến. Không chiêu dụ và mua chuộc được ông, vào tháng 3 năm 1873 giặc Pháp tập trung lực lượng hùng hậu mở cuộc càng quét quy mô vào căn cứ. Tinh thần chiến đấu của nghĩa quân rất kiên cường nhưng do hỏa lực của địch quá mạnh, các đồn dần dần bị phá vỡ. Ngày 20 tháng 3 năm 1873 tức ngày 21 tháng 2 âm lịch, quân Pháp tấn công đồn Hưng Trung là tổng hành Dinh của nghĩa quân do Trần Văn Thành chỉ huy. Ông và nghĩa quân của mình đã xả thân chiến đấu, nhưng chỉ cầm cự được đến tối thì đồn thất thủ. Giặc Pháp không tìm được thi thể ông, nhưng có lẽ ông đã hi sinh trong chiến trận này.

Minh Tân