Tấm lòng của những phụ nữ nhân ái
Với tấm lòng nhân ái, hơn 10 năm qua, các cô trong Tổ Phụ nữ từ thiện xã An Hòa đã không ngại nắng, mưa, góp công, góp sức cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: hỗ trợ quà tết, cấp, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo, cất nhà đại đoàn kết … nhờ vậy đã phần nào chia sẻ cảnh khó khăn với bà con, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Lúc khởi đầu, xuất phát từ cái tâm, tấm lòng thiện nguyện, giúp đỡ bà con khó khăn, nhưng hầu hết việc làm từ thiện của các cô vẫn còn rời rạt, nhỏ lẻ. Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Hòa đã vận động, tập hợp các cô thành một khối thống nhất, có tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi cho các cô hoạt động từ thiện tốt hơn.

Năm 2009, Tổ Từ thiện Phụ nữ được chính thức thành lập, với khoảng 20 thành viên có cùng tấm lòng thiện nguyện, có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, thành viên lớn tuổi nhất năm nay đã 72 tuổi. Hoạt động chính của tổ là hỗ trợ Ban trị sự thực hiện các công trình thiện nguyện địa phương như vận động tiền, góp sức sửa chữa cầu, lộ giao thông nông thôn, sưu tầm thuốc, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo…

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày 30 âm lịch hàng tháng, các cô trong Tổ phụ nữ từ thiện cùng hội tụ về Ban trị sự Phật giáo Hoà Hảo xã An Hòa, để sinh hoạt với nhau, ngoài việc, trò truyện, chia sẻ những công việc đã làm trong tháng, các cô còn phân công nhiệm vụ cho nhau, mỗi cô đảm nhận một việc như: bốc thuốc, vận động tiền hỗ trợ xăng dầu, làm đường, cất nhà… và nó đã dần trở thành một sự tự giác, mỗi cô sẽ đảm nhận một phần công việc của nhau, cô thì phân loại thuốc, cô thì đóng gói, cô thì chặt thuốc, phơi thuốc… cứ thế, chính những bàn tay tỉ mỉ của các cô, mà hàng tháng đã giúp đỡ cho ít nhất 300 bệnh nhân nghèo đến nhận thuốc điều trị miễn phí các bệnh về gan, khớp, thận… từ đó giúp cho bà con nghèo giảm đi rất nhiều chi phí trong điều trị. Chính sự chung tay, quan tâm chia sẻ cùng nhau, hoạt động của Tổ phụ nữ từ thiện ngày một bền vững và ngày càng thu hút đông đảo chị em, phụ nữ tham gia.

Cô Nguyễn Thị Dồi, 61 tuổi, ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa là một trong những thành viên tích cực của Hội, mỗi khi Tổ phát động công việc thiện như cất nhà, bào chế thuốc, cô Dồi luôn sẵn sàng thường trực tại Ban trị sự để làm công việc phân loại thuốc như thường lệ, Cô cảm thấy mình sống vui hơn khi được đến đây giúp bà con nghèo.

Cô Nguyễn Thị Dồi, 61 tuổi ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa chia sẻ: “Cô thấy vui, với lại thoải mái, với cái tuổi của cô đã cũng lớn rồi mà mình cùng làm với chị em dù có mệt mà làm với chị em là thấy vui, càng làm càng thấy khỏe”.

Responsive image
 

Cùng với việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo, tổ phụ nữ từ thiện còn tích cực tham gia cùng với địa phương vận động, tiền, hiện vật; vận động các hảo tâm, mạnh thường quân, hỗ trợ nhà ở cho bà con nghèo, mỗi năm từ 5 đến 10 căn, tặng trên 100 phần quà cho hộ nghèo vui xuân đón tết, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Cô Hồ Thị Sanh, ngụ ấp An Phú, xã An Hòa, tham gia tổ phụ nữ từ những ngày đầu thành lập, Cô cũng vừa là một mạnh thường quân tích cực của tổ, cùng Tổ giúp đỡ cho rất nhiều hoàn cảnh cơ nhở, có nơi ăn, chốn ở ổn định. Cô Hồ Thị Sanh chia sẻ: “Cô thấy mình rãnh rổi, lớn tuổi, mình tập thể dục rồi, sức khỏe có rồi thì mình tham gia làm từ thiện ở đây như vô thuốc,  phơi thuốc, nấu cơm,  miễn ở đây cái gì cần là chúng tôi tham gia,  cô thấy giúp cho bà con  ở địa phương được vậy, cho đồng bào cho xã hội cô thấy mình hạnh phúc, thấy làm vậy là có phúc, có đức”.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, các cô trong tổ từ thiện còn là một trong những tuyên truyền viên, tình nguyện viên, thường xuyên tham gia cùng với địa phương, vận động bà con, hàng xóm thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, đặc biệt là chủ trương xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Cụ thể, chính các cô là những người gương mẫu thực hiện và vận đông người thân cùng tham gia trồng cây xanh, tôn tạo cảnh quan, tăng vẻ đẹp xóm, ấp. Gần đây nhất, Tổ Phụ nữ đã trực tiếp tham gia vận động tiền, nấu cơm xuyên suốt trên 25 ngày, phục vụ bửa ăn hàng ngày cho đội làm đường, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn An Hoà – An Phú, với tổng chiều dài gần 7km, với tổng kinh phí trên 670 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Nhung, 72 tuổi, là thành viên lớn nhất trong tổ, cũng là thành viên trụ cột, và là bếp trưởng cho mọi hoạt động từ thiện của Tổ, mặc dù, tuổi đã cao nhưng mỗi ngày, đều đặn cứ đến 8h cô bắt đầu đến Ban Trị sự bắt đầu công việc quen thuộc của mình, chuẩn bị những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng để mang lại sức khoẻ cho anh, em cùng tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con nghèo tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: “Làm việc từ thiện thấy khoẻ lắm, ham lắm, nấu cơm nấu nước, được cho anh em ăn thấy thoải mái lắm, chứ ngày nào không qua làm là thấy trong người buồn, thấy anh, em ăn uống vui vẻ là vui lắm”

Chẳng cần đền đáp, chẳng cần khen tặng, những nghĩa cử cao đẹp thầm lặng như thế này của các cô trong tổ từ thiện như ướp thêm mật ngọt để cho cuộc sống ngày càng tốt hơn./.

Trần Ngân