Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Hoa xuân Mậu Tuất 2018
Hoa là một mặt hàng không thể thiếu trong các dịp tết đến, xuân về. Những ngày giáp tết, hoa xuân tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành lại có dịp khoe sắc lộng lẫy với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú thu hút rất nhiều du khách cũng như thương lái đến tìm mua.

Responsive image
 

Đặc biệt là vào hai tuần cuối tháng chạp, nhà vườn tập trung trưng bày các chậu hoa, cây cảnh, sẵn sàng phụ vụ nhu cầu tham quan, thưởng hoa và mua sắm của người dân.

Một tính hiệu vui cho nhiều nhà vườn năm nay, mặc dù vẫn còn vài ngày nữa là đến tết Mậu tuất, nhưng theo nhận định của các nhà vườn thì giá bán hoa tết năm nay  tăng từ 10 đến 20 ngàn đồng thậm chí đến vài trăm ngàn đồng, tùy theo chất lượng, mặt hàng hoa. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của thời tiết, sương muối kéo dài… vì nếu tính theo âm lịch, Xuân mậu tuất 2018 kéo dài hơn 1 tháng so với năm ngoái nên gây không ít khó khăn cho nhà vườn trong việc trồng và xử lý hoa trổ đúng dịp tết để phục vụ nhu cầu trưng hoa tết người dân.

Chú Phan Minh Mẫn, ngụ ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa những chậu hoa trong vườn nhà. Với kinh nghiệm trồng hoa gần 20 năm của mình, chú Mẫn đã chuẩn bị rất kỹ cho mùa hoa tết Mậu Tuất năm nay. Trên diện tích hơn gần 8.000m2  chú Mẫn trồng gần 20.000 chậu hoa kiểng, gồm nhiều chủng loại hoa rất đa dạng như: Cúc Mâm Xoi, Cúc Tiger, Cúc Đài Loan, Thọ Pháp, Cẩm Nhung, Hướng Dương, Đui Phụng, Cát Tường, Cúc Sao Băng…ngoài các mặt hàng hoa như thường lệ, Tết năm nay, chú còn mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm một số giống hoa mới như: Hồng, Cúc Đồng Tiền, Hoa Ly, Hoa băng xê, Cúc pha lê, Cúc tai chuột, Thược dược, Tử la lan… với đủ màu sắc rực rỡ (trắng, hồng, đỏ, tím) và nhiều kích cỡ khác nhau. Ngoài những kích thước chậu trung bình từ 10 – 20 -  40cm, còn có cả các mặt hàng chậu kích cỡ lớn, trồng hoa với số lượng nhiều để phục vụ thị hiếu trưng tết tại các cơ quan doanh nghiệp.

Responsive image
 

Chú Phan Minh Mẫn, chủ vườn hoa Tám mẫn, ngụ ấp Hòa Phú 1 cho biết: “Giá bông năm nay có giá hơn năm rồi, tại vì hiện nay hoa cúc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã có giá từ 120 đến 140 ngàn. Giá tăng là do điều kiện thời tiết nên hoa ở một số Tỉnh, thành phố khác nở sớm hơn dự kiến, một số diện tích hoa miền ngoài bị thất thu, nên từ đó nhu cầu giống, bông chưng trở nên đắc hàng, do lượng cầu nhiều hơn cung nên mặt hàng cúc bắt đầu sốt giả kể cả  mặt hàng chậu đến nhánh”

Để có được một chậu hoa ưng ý đưa ra thị trường vào đúng dịp tết thì ngay từ đầu tháng 9 chú Mẫn đã tính toán thời gian chính xác để xuống giống nhằm đảm bảo kịp thời vụ. Và tùy theo từng loại hoa mà chú xuống giống nhanh hay chậm, quan trọng là phải canh, sao cho hoa nở đúng vào thời gian thị trường hoa tết ăn mạnh. Thông thường bắt đầu từ ngày khoảng  24, 25 âm lịch cho đến giáp tết, bởi vì người tiêu dùng có tâm lý nếu hoa tết sớm sẽ mau tàn không chưng được qua tết. Giá cả cũng nhích hơn so với các ngày còn lại.

Theo ghi nhận tại các chợ trên địa bàn huyện Châu Thành và một số thương lái đang thu mua tại nhà vườn, hiện tại giá cả một số loại hoa có giá dao động từ vài chục ngàn đồng, vài trăm đến vài triệu đồng. Cũng tùy theo chủng loại, kích cỡ, giá bán cũng rất đa dạng: Hoa Ly 80/ 1chậu, Cát Tường cỡ lớn 4-5 cây/ chậu có giá từ 100 – 120 ngàn đồng/1 chậu, Cúc Đài Loan 60 ngàn/cặp, Thọ giao động từ 40 - 60 ngàn/cặp, Hoa hồng từ 60 – 100/cặp, hướng dương 60 ngàn/ cây…Bên cạnh đó, còn có các chậu cúc cỡ lớn 0,5m (120 – 130 cây/chậu) có giá dao động từ 2.500.000 – 3.000.000/cặp… phần lớn cung ứng cho các doanh nghiệp.

Responsive image
 

Không giấu được niềm vui, mấy ngày nay, anh Huỳnh Văn Hùng, sinh năm 1969, ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh bận rộn, chăm sóc cho vườn hoa của gia đình. Tết này, gia đình anh trồng gần 3.000 chậu hoa Cúc, Thọ. Với giá cả như hiện tại. Theo nhẫm tính của anh Hùng nếu thời tiết từ nay đến tết không có gì thay đổi, vườn hoa của anh sẻ nở đúng vào thị trường giáp tết. Nếu trừ các khoản chi phí con giống, phân bón Anh Hùng thu lãi được trên 20 triệu đồng.

Với hơn 6 năm trồng hoa, anh Huỳnh Văn Hùng, ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh chia sẻ: “Trồng hoa không khó cũng không dễ, tùy theo loại hoa mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau. Nếu trồng 3 tháng,trừ tất cả các chi phí lãi được trên 20 triệu đồng/công hoa”

Cùng niềm vui với nhà vườn thì các dịch vụ đi kèm theo vào mùa hoa tết cũng khá nhộn nhịp. Đặc biệt, là các dịch vụ chuyên chở và chăm sóc hoa kiểng còn giúp nhiều lao động địa phương tăng thêm thu nhập, trung bình từ  120 – 150 ngàn đồng/ ngày, góp phần giải quyết việc lao làm cho lao động nông thôn vào dịp cận tết. Với sự khả quan giá cả hoa tết cùng sự cần mẫn chăm sóc của nhà vườn. Hoa xuân Mậu Tuất 2018 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều niềm vui cho nhà nông. Người dân thỏa sức lựa chọn hoa, kiểng ưng ý, nhà vườn được mùa bội thu./.

Trần Ngân