Thanh niên Châu Thành chung tay chống rác thải nhựa
Đã từ lâu, rác thải nhựa đã gây nên nguy cơ hiện hữu đối với môi trường và cuộc sống của con người. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng, khôn lường.

Và khi phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các tỉnh, thành phố của cả nước và ngay trong tỉnh An Giang, thì cuộc chiến chống rác thải nhựa lại là trách nhiệm lớn thuộc về tuổi trẻ của huyện Châu Thành. Với lực lượng đông đảo, đoàn viên thanh niên của huyện Châu Thành đã chung tay, góp sức để nói không với túi nilon, chai nhựa dùng một lần, biến khẩu hiệu thành hành động thực tế, cụ thể.

Ống hút, thìa, cốc, bát, đĩa nhựa dùng một lần; hộp xốp; nước đóng chai nhựa; túi nilon... là những vật dụng được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày bởi tính tiện lợi và giá thành rẻ. Đa số người dân vẫn sử dụng những sản phẩm này mà ít quan tâm rằng chúng có đặc tính rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng, gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Để thực hiện cuộc chiến với rác thải nhựa, thời gian qua, Huyện Đoàn Châu Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên và cộng đồng về việc hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần. Bên cạnh đó, chỉ đạo cho các chi đoàn, cơ sở đoàn trực thuộc, trong các trường học đẩy mạnh công tác truyền thông về phong trào chống rác thải nhựa. Đồng thời, mỗi cán bộ, đoàn viên là một binh chủng tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là những nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon và từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.

Responsive image
 

Thời gian gần đây, trong các cuộc họp, hội nghị của Đoàn cũng đã có những hành động bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa bằng bình thủy tinh, ly giấy, dĩa trái cây giấy sử dụng 1 lần. Ngoài ra, một việc làm mang ý nghĩa thiết thực để bảo vệ môi trường của thanh niên huyện Châu Thành trong thời gian qua là Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 gắn với chủ đề “Chống rác thải nhựa” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh và các hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tập trung vào các hoạt động tình nguyện và làm đẹp cảnh quan tại địa phương, cơ quan, đơn vị; thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện công trình đường hoa thanh niên; chỉnh trang, tạo cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp. Kết quả, từ đầu năm 2019 đền nay, Huyện đoàn đã tổ chức 5 đợt ra quân cao điểm “Ngày Chủ nhật xanh”, với trên 4.100 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia, đã thu gom trên 2,5 tấn rải thải các loại, trồng hơn 1.791 cây cây xanh, hoa các loại.

Responsive image
 

Riêng đối với các trường học đã hành động bằng những mô hình “Kế hoạch nhỏ”, thu gom chai nhựa đổi tập sách. Đặc biệt, các trường còn kiên quyết nói “không” với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, chung tay đẩy lùi ô nhiễm do rác thải nhựa, xây dựng nhà trường theo tiêu chí thân thiện với môi trường “xanh - sạch - đẹp – an toàn”. Chỉ trong năm 2018 – 2019 vừa qua, các trường trên địa bàn huyện đã thu gom được trên 7.500 kg rác thải từ chai nhựa. Bên cạnh đó, rác thải nhựa còn được giáo viên, học sinh tái chế thành dụng cụ học tập, đồ chơi rất hữu ích, sinh động.

Responsive image
 

Có thể nói, lực lượng tích cực nhất trong phong trào chống rác thải nhựa và làm sạch môi trường có lẽ là các đoàn viên, thanh niên ở các địa phương. Phát huy tinh thần xung kích, các bạn trẻ thường xuyên tổ chức ra quân dọn sạch rác thải ở địa bàn dân cư, các lòng kênh, rạch. Việc nhặt rác của đoàn viên thanh niên không chỉ để làm sạch môi trường, mà còn muốn tác động đến ý thức của mọi người, của cả cộng động. Trong năm 2019, các cấp bộ đoàn trong huyện đã tích cực hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch ”Làm cho thế giới sạch hơn”; lực lượng đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đã ra quân phát hơn 2.300 tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền bảo vệ môi trường, trồng 12.032 cây xanh, cây phân tán, trao 10 thùng rác tặng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và thu gom hơn 5.7 tấn rác thải sinh hoạt, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng 9 tuyến đường văn minh với các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” rộng khắp các xã, thị trấn, tổng chiều dài trên 10km, đồng thời vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh thực hiện tiêu chí nông thôn mới với chiều dài hơn 20km.

Và giờ đây, phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được triển khai thiết thực, sáng tạo, tiết kiệm, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Những kết quả đã đạt được của tuổi trẻ huyện Châu Thành sẽ là động lực để đoàn viên thanh niên, học sinh và cả cộng đồng chung tay tiếp tục thực hiện cuộc chiến với rác thải nhựa, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động sâu rộng trong thế hệ trẻ, nói không với rác thải nhựa. Từng bạn trẻ, đoàn viên thanh niên luôn là hạt nhân tiên phong trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả việc chống rác thải nhựa.

Trúc Phương