Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Học tập và vận dụng phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn công việc
Phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người, tạo thành một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mỹ, bao gồm một số nội dung chính là: phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt….

 

Nhờ có phong cách tư duy, cùng với sự cần cù, chịu khó, óc quan sát và suy nghĩ từ thực tiễn, Hồ Chí Minh đã tự trang bị cho mình một vốn học vấn sâu rộng và chắc chắn, để trở thành một trí thức tự học, nhưng uyên bác về nhiều mặt.  Mỗi lời nói, ứng xử, hành động của Người từ việc nhỏ đến việc lớn đều tư duy, không phải là tư duy kinh nghiệm mà Người luôn phát triển duy tư duy của mình phù hợp quy luật khác quan, khoa học.

Phong cách làm việc Hồ Chí Minh là rất khoa học, có kế hoạch, làm việc đúng giờ, luôn đổi mới, sáng tạo. Hồ Chí Minh yêu cầu làm việc gì cũng phải điều tra, nghiên cứu, thu thập thông tin, số liệu, để nắm chắc thực chất tình hình, “Đảng có hiểu rõ tình hình, thì đặt chính sách mới đúng”. Làm việc gì cũng phải có chương trình, kế hoạch, từ lớn đến nhỏ, từ dài hạn, trung hạn đến ngắn hạn, từ tháng, tuần đến ngày, giờ nào việc nấy. Người dạy, trong việc đặt kế hoạch “không nên tham lam, phải thiết thực, vừa sức, từ thấp đến cao”, “chớ làm kế hoạch đẹp mắt, to tát, kể hàng triệu, nhưng không thực hiện được”. Người phê bình phong cách làm việc cố chấp, bảo thủ, theo lối cũ, đường mòn. Người nói: “Tư tưởng bảo thủ như là sợi dây cột chân, cột tay người ta… Muốn tiến bộ thì phải có tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm”.

Về phong cách lãnh đạo, Người  tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Từ soạn thảo “Tuyên ngôn độc lập” đến viết một bài báo,…Người đều tham khảo ý kiến của Bộ Chính trị, hay những người xung quanh. Người tuân thủ chặt chẽ quy trình ra quyết định. Mọi vấn đề kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, khoa học-kỹ thuật,…Người đều dựa vào đội ngũ trí thức, chuyên gia trong bộ máy của Đảng và Nhà nước, yêu cầu chuẩn bị kỹ, trao đổi rộng, sao cho mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước phải được cân nhắc, lựa chọn thận trọng, để sau khi ban hành, ít phải thay đổi, bổ sung.

Theo Hồ Chí Minh, Muốn tốt, “phải đi tận nơi, xem tận chỗ”. Sở dĩ sự thật còn bị bưng bít vì sự kiểm tra, kiểm soát của các ngành, các cấp, không nghiêm túc, chưa chặt chẽ, tệ quan liêu còn “nồng”.

Về phong cách nói đi đôi với làm là một trong những chuẩn mực đạo đức của dân tộc, mà còn là chuẩn mực đạo đức công vụ tối thiểu. Nói đi đôi với làm là sự tự giác, “tự giác” là không ai bảo, không ai nói mà tự ta phải làm tròn, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Hồ Chí Minh cho rằng: Nói đi đôi với làm phải thống nhất với nhau giữa ý thức đạo đức và hành vi đạo đức, giữa lý luận và thực tiễn.

Về phong cách diễn đạt,  cách nói, cách viết giản dị, cụ thể, thiết thực. Mục đích của nói và viết Hồ Chí Minh cốt làm cho lý luận trở nên gần gũi, dễ hiểu với tất cả mọi người.

Khi viết thường viết ngắn, có khi rất ngắn, nhiều câu nói của Bác rút lại như châm ngôn: nước  lấy dân làm gốc,  Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Trên cơ sở thống nhất về mục đích nói và viết, phong cách diễn đạt Hồ Chí Minh thể hiện rất phong phú, phù hợp với nội dung được trình bày. Người dạy: “Mỗi tư tưởng, mỗi câu nói, mỗi chữ viết, phải tỏ rõ cái tư tưởng và lòng ước ao của quần chúng

Về phong cách ứng xử của Người, luôn khiêm tốn, nhã nhặn, lịch thiệp. Trong các cuộc tiếp xúc, Người không bao giờ đặt mình cao hơn người khác, mà trái lại, luôn hòa nhã, quan tâm chu đáo đến những người chung quanh.

Theo Bác, “Đối với tất cả mọi người trong các tầng lớp dân chúng, ta phải có một thái độ mềm dẻo khôn khéo, biết nhân nhượng, biết trọng nhân cách người ta”. Trong văn hóa giao tiếp, ứng xử với mọi người, Hồ Chí Minh, luôn xuất hiện với thái độ vui vẻ cùng với sự hóm hỉnh, năng khiếu hài hước, đã xóa đi mọi khoảng cách.

Về phong cách sinh hoạt của Bác. Nét chung trong phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất mực giản dị, thanh cao, đạm bạc trong đời sống vật chất, nhưng lại vô cùng phong phú về những giá trị đạo đức - tinh thần; chứa chan tình yêu thương con người, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp…Đến với nông dân, Người mặc bộ cánh nâu, khăn mặt vắt vai như một lão nông. Đi chiến dịch, Người mặc bộ quân phục như một chiến sĩ. Trong sinh hoạt đời thường, việc gì có thể làm, Người đều tự làm, không muốn phiền người khác. Mỗi khi đi công tác xuống cơ sở, Bác ít khi báo trước hoặc yêu cầu địa phương không được tổ chức đón tiếp linh đình. Người dặn, đi như thế này mới thấy sự thật. Nếu báo trước thì không thấy gì hết, thế rồi địa phương lại lấy cớ ta ăn mà mổ gà, mổ lợn.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ rất quan trọng, cần thiết, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội. Học và làm theo lời dạy của Bác, tấm gương đạo đức của Bác, phong cách của Bác  để mọi cán bộ, đảng viên hoàn thiện nhân cách của mình, nâng cao tinh thần trách nhiệm với dân với nước, nâng cao nhận thức và thực hành đúng chuẩn mực đạo đức làm người, làm cán bộ. Không chỉ thế, vận dụng phong cách của Bác vào thực tiễn công việc và cuộc sống của mỗi người, đây là cẩm nang giúp chúng ta thành công, nâng cao hiệu quả công việc, tạo uy tín và sự tín nhiệm cao, xây dựng được niềm tin từ trong quần chúng. Học tập và vận dụng phong cách sống của Bác giúp cho bản  thân khắc phục, đẩy lùi tham tham, ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, hình thành lối sống giản dị, tiết kiệm, chan hòa mới đồng chí, đồng nghiệp. Học tập và vận phong cách của Bác góp phần xây dựng Đảng ta trong sạch vững mạnh, tạo hành lang vững chắc, làm thất bại âm mưu, phá hoại của kẻ các thế lực thù địch đã và đang chống phá Đảng, hòng làm cho Đảng ta suy yếu mất vai trò lãnh đạo, đảng viên mất phương hướng, dao động, suy thoái, biến chất.

Cho nên học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là trách nhiệm, là nhiệm vụ cần kíp cần phải đẩy mạnh, thường xuyên trong Đảng để Đảng ta mãi mãi  là đạo đức, văn minh./.

Trần Thị Bé Năm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy