Chúc mừng năm mới 2019!!!
Châu Thành nâng cao kiến thức hiểu biết đúng về bệnh phong
Trong những năm qua, chương trình phòng chống bệnh phong đã được triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực trên địa bàn huyện Châu Thành.

Responsive image

Một buổi tuyên truyền về bệnh phong tại cơ sở

Hầu hết các bệnh nhân được phát hiện, quản lý và điều trị khỏi bệnh. Số bệnh nhân phong mắc mới hàng năm giảm dần, những người bệnh phong tàn tật đã được hướng dẫn chăm sóc phục hồi chức năng đặc biệt và tái hòa nhập cộng đồng. Đạt được những kết quả nêu trên, một trong những giải pháp mà Châu Thành đẩy mạnh thực hiện chính là nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bệnh phong.

Từ năm 2015 đến năm 2017 tỷ lệ lưu hành bệnh phong trên địa bàn huyện Châu Thành là dưới 0,2/10.000 dân.  Trong 03 năm qua chỉ phát hiện 2 ca mắc bệnh, cả 2 trường hợp đều được quản lý, chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng tái hòa nhập cộng đồng, không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị… Đối chiếu với các quy định tại thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06-6-2013 của Bộ Y tế quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và huyện thì huyện Châu Thành đã đạt được các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện theo quy định.

Ngoài kết quả đạt được theo các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện theo Thông tư số 17, Châu Thành vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng - Phó Giám đốc Trung tâm y tế - Phó Ban chỉ đạo loại trừ bệnh phong huyện Châu Thành cho biết: “Khó khăn trong loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện là người dân trên địa bàn huyện Châu Thành đều phải nắm rõ và hiểu biết đúng kiến thức về bệnh phong. Khi tỉnh kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, sẽ hỏi ngẫu nhiên kiến thức về bệnh phong của cán bộ ban, ngành, đoàn thể xã, ấp...”.

Để khắc phục khó khăn đó, Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong của huyện đã tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức cần biết về bệnh phong cho các cán bộ ban, ngành, đoàn thể xã - thị trấn, giáo viên và các học sinh trung học cơ sở trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh để nâng cao kiến thức của cộng đồng hiểu biết đúng về bệnh phong.

Bệnh phong theo cách gọi của người dân là bệnh cùi. Trước đây, bệnh phong được xem là một trong tứ chứng nan y, có nghĩa là không chữa được. Nhưng ngày nay, bệnh phong đã có thuốc điều trị. Bệnh phong là bệnh lây truyền do vi trùng, không phải là bệnh di truyền và không gây tử vong nhưng hình ảnh của người mắc bệnh làm cho mọi người kỳ thị, xa lánh và sợ hãi. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật - Trung tâm y tế huyện, cho biết:“Phong là bệnh gây nên do trực khuẩn Hansen, bệnh ít lây và khó lây, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 2-3 năm, chưa xác định được chính xác. Bệnh phong có 2 giai đoạn: Giai đoạn sớm: Bệnh phong chỉ có những biểu hiện ngoài da như thương tổn da kèm theo mất cảm giác tùy theo thể bệnh các thương tổn da có thể là dát đỏ, trắng, mảng thâm nhiễm, u cục, nếu người bệnh được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn này thì sẽ khỏi hoàn toàn. Giai đoạn muộn: Bệnh phong có biến chứng, gắn liền với tổn thương dây thần kinh ngoại biên mà thường gặp nhất là sự co rút các ngón tay, ngón chân, teo cơ, đi lết, loét giác mạc gây mù lòa,... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sức lao động của bệnh nhân...”.

Cùng với việc quản lý, chăm sóc điều trị khuyết tật cho bệnh nhân phong theo các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện thì việc nâng cao kiến thức của cộng đồng hiểu biết đúng về bệnh phong là một vấn đề quan trọng. Sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng là một hành động góp phần đẩy bệnh nhân phong vào con đường mặc cảm, hạn chế việc điều trị. Bằng những nỗ lực phấn đấu, ngành chuyên môn và các cơ quan liên quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Những kết quả đạt được đã chứng minh rằng, một khi hiểu biết đúng bản chất của căn bệnh, chúng ta sẽ không xa lánh, kỳ thị, cùng chung tay với các ngành chức năng hỗ trợ người bệnh phong tái hòa nhập cộng đồng. Hành động đó đã góp một phần quan trọng vào việc Châu Thành đạt kết quả kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Minh Thiện