Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng
Trong những tháng gần tết Nguyên Đán Mậu Tuất và lễ hội xuân hồng năm 2018, thời điểm này số lượng hàng hóa gia tăng và sức tiêu thụ rất lớn đây cũng là lúc nổi lo về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.

 

Nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần ổn định trật tự kỷ cương pháp luật của nhà nước, hàng năm Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, đã triển khai các hoạt động, tăng cường tuyên truyền vận động, đặc biệt chú trọng tuyên truyền đối với những hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, qua đó đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm như: khâu chế biến, sử dụng nguồn nguyên liệu, phụ gia hoặc các vấn đề vệ sinh nơi sản xuất, nơi bảo quản thực phẩm, việc ghi nhãn và công bố về chất lượng sản phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, góp phần giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cho người dân trên địa bàn toàn huyện nói riêng và các huyện thị thành nói chung.

Vào dịp tháng 11, 12 âm lịch là lúc gần Tết,  hàng hoá tại các chợ đầu mối gia tăng. Tại Huyện Châu Thành, qua khảo sát tại các điểm chợ An Châu, Bình Hòa, cho thấy số lượng hàng hóa gia tăng, các điểm tạp hóa tại các chợ, đã nhập và dự trữ hàng rất nhiều, để chuẩn bị bán trong những tháng tết, chủ yếu dự trữ đối với các loại thực phẩm như bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát, dùng làm quà biếu, chưng tết khi dịp xuân về. Ngoài ra, còn có những loại thực phẩm tươi sống như thịt, rau, củ, quả..., cũng được tiêu thụ rất lớn, có thể tăng gần gấp 10- 20 so với những ngày bình thường. Một số người mua bán, các chủ sản xuất, kinh doanh lợi dụng thời cơ, để sản xuất, cung cấp những loại sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu thông vận chuyển hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, tiêu thụ rộng rãi…nhằm trục lợi cá nhân … đang là nỗi lo của người tiêu dùng.

Trong năm 2017, huyện Châu Thành, đã đẩy mạnh công tác kiểm tra chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện thanh tra, kiểm tra trên toàn địa bàn huyện 423/239 cơ sở, qua đó đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm đề ra. Đồng thời, phối hợp kiểm tra Liên ngành an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trong các ngày lễ, tết 2017 và trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra được 140 cơ sở chế biến, sản xuất, qua đó phát hiện 74 cơ sở vi phạm về giấy khám sức khỏe quá hạn, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm...kết quả, xử phạt hành chính 23 cơ sở, với số tiền phạt trên 20 triệu đồng, ngoài các cơ sở còn lại, đã được Đoàn kiểm tra nhắc nhở, khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong năm 2017,  Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, phối hợp với các ngành chuyên môn, tổ chức 04 lớp tập huấn ngộ độc thực phẩm và cách phòng chống ngộ độc thực phẩm có trên 170 người tham gia, phối hợp với các ban ngành đoàn thể huyện, xã, thị trấn tuyên truyền trực tiếp tại các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố 280 cơ sở, sản xuât, kinh doanh tham gia. Song song, phối hợp với khoa an toàn vệ sinh thực phẩm huyện tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán, ngày lễ, tháng hành động và tết trung thu trên 390 lượt người tham dự, phát trên 390 tờ bướm, ngoài ra phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn phát thanh trên 1.444 lượt về các bàn phòng chống dịch bệnh, sốt xuất huyết, tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiếp tục thực thi pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, để tết Mậu Tuất trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, đã chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền vận động những hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng, đồng thời vì sự an toàn cho chính bản thân, người thân gia đình, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm, thực phẩm rõ nguồn gốc, còn hạn sử dụng, chọn mua thực phẩm, sản phẩm nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh, nhãn mác xuất xứ, tránh mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc, mặt hàng trôi nổi, dẫn đến thiệt hại cho chính bản thân và những người thân yêu trong gia đình./.

Ngọc Hân