Châu Thành, nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh HIV/ AIDS
HIV là loại vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, HIV gây ra tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

Responsive image
 

AIDS là giai đoạn cuối cùng của người nhiễm HIV, được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian chuyển từ bệnh HIV đến AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng trong thời gian trung bình là 5 năm. Kể từ khi trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 1990 thì đến nay hàng năm số lượng người nhiễm HIV ngày càng tăng, Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, trong 9 tháng đầu năm 2018, huyện đã phát hiện mới 15 ca nhiễm HIV, chuyển AIDS 10, tử vong 05, nâng số ca nhiễm HIV là 576 ca, chuyển sang AIDS 460, tử vong 278.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế hiện đang quản lý 298 trường hợp, trong đó HIV 114 ca, AIDS 184 ca.  Nhìn chung, trên địa bàn huyện vẫn còn phát sinh ca nhiễm bệnh mới. Trước tình hình trên, ngành y tế huyện Châu Thành đã vận dụng nhiều biện pháp như truyền thông Tháng hành động phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở 13 xã –thị trấn; Phối hợp Trung tâm phòng chống HIV/AIDS An Giang giám sát hỗ trợ, quản lý bệnh nhân tại cộng đồng lần 2; duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ người nhiễm tại xã Cần Đăng vào ngày 20 tây hàng tháng, có 162 lượt người tham dự; Phối hợp Hội phòng chống HIV/AIDS An Giang tặng 17 phần quà Tết cho người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện nghèo, cận nghèo nhân dịp tết; Chi bộ Y tế dự phòng Trung tâm Y tế Châu Thành tặng 01 chiếc xe đạp cho con người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn….

Hằng năm, vào tháng hành động HIV /AIDS, UBND huyện Châu Thành nói chung và ngành y tế huyện có nhiều hoạt động thiết thực góp phần đáng kể trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống bệnh. Tháng hành động HIV /AIDS năm nay bắt đầu từ ngày 10 tháng 11 đến ngày 10 tháng 12 năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động hướng tới mục tiêu 90- 90- 90 vào năm 2020”. Chủ đề trên có nghĩa là có 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm bệnh của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng Virus, và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng Virus, kiểm soát số lượng vi rút ở mức thấp để được sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Các mục tiêu này được Việt Nam cam kết thực hiện từ năm 2014. Một trong những hoạt động điển hình diễn ra hàng năm nhân ngày thế giới phòng chống HIV/ AIDS là tổ chức lễ mít tinh và diễu hành quần chúng phòng, chống HIV/ AIDS. Trong năm 2018, lễ mít tinh tổ chức đồng loạt vào lúc 7 giờ,  ngày 30 tháng 11 ở 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và xã Cần Đăng được chọn làm xã điểm.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, trong tháng hành động HIV/AIDS, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cũng chỉ đạo các ngành hữu quan đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng địa phương như truyền thông trực tiếp với cá nhân, truyền thông nhóm, thăm gia đình người nhiễm HIV và người có hành vi nguy cơ cao, tư vấn tại các cơ sở y tế; tổ chức sinh hoạt của các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, các nhóm tự lực, các nhóm giáo dục đồng đẳng; truyền thông đại chúng; truyền thông lưu động, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu và phòng chống HIV/ AIDS,...phổ biến các phương tiện và tài liệu truyền thông như: xây dựng các cụm pano, khẩu hiệu, treo băng rôn, phổ biến các ấn phẩm truyền thông như áp phích, tranh gấp, tờ rơi, sách về phòng chống bệnh với các nội dung: lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV, lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; sự cần thiết quyền lợi mức đóng, mức hưởng và thủ tục tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/ AIDS; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, sử dụng bơm kim tiêm sạch, bao cao su; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/ AIDS; tuyên truyền luật phòng chống HIV/ AIDS, nhất là thông tin về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV, những điều khoản liên quan đến quyền tiếp cận điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/ AIDS. Song song đó,  còn có các hoạt động khác như: tư vấn xét nghiệm HIV lưu động cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao; phụ nữ mang thai và công nhân trong các nghiệp đoàn trong huyện; tổ chức các chương trình vận động các tổ chức cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm, nhóm người nhiễm và bệnh nhân AIDS tại địa phương….

Mặc dù hiện nay bệnh HIV đã được kiềm chế, tuy nhiên luôn có nguy cơ bùng phát nếu như mỗi người dân không tự trang bị kiến thức về phòng chống HIV, không chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Do vậy, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của các ngành chức năng thì việc chủ động phòng bệnh của người dân là một đóng góp quan trọng trong mục tiêu xóa sổ bệnh HIV, nên bà con nhân dân cần xây dựng lối sống lành mạnh, không tham gia các tệ nạn xã hội như: ma túy, mại dâm… đối với phụ nữ mang thai cần chủ động xét nghiệm máu để sớm phát hiện dịch bệnh kịp thời, qua đó, có biện pháp điều trị và phòng tránh lây nhiễm cho trẻ. Chủ động phòng chống HIV /AIDS là bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình./.

Bích Thủy