Hòa Bình Thạnh nâng cao ý thức phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng
Bệnh sốt xuất huyết hiện nay không chỉ xuất hiện vào mùa mưa mà còn xuất hiện quanh năm là mối nguy hiểm đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.

Responsive image
 

Nhất là thời gian gần đây số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ngày càng tăng. Chính vì thế việc nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân tại địa phương.

Sốt xuất huyết là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa nên việc chủ động diệt muỗi và lăng quăng cộng với việc nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh được xem là phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch bệnh này. Đặc biệt, dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp vì đang bước vào mùa mưa mùa cao điểm của dịch bệnh.  

Trên thực tế, bên cạnh những người dân có ý thức cao trong việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết thì vẫn còn rất nhiều hộ gia đình vẫn còn thái độ thờ ơ, chủ quan với việc phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Vì trước những diễn biến của dịch bệnh sốt xuất huyết người dân rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Do đó người dân hay có tâm lý chủ quan tự điều trị hoặc tự dùng thuốc tại nhà nên dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Thời điểm tháng 4, 5 là thời điểm giao mùa đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn cũng như rất dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Chính vì thế, Hòa Bình Thạnh luôn xác định tăng cường công tác tuyên truyền là mục tiêu hàng đầu, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chủ động của người dân, từng hộ gia đình tham gia diệt lăng quăng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống muỗi đốt.

Một cách làm để kéo giảm tình hình dịch bệnh là tăng cường công tác tuyên truyền đến từng hộ dân đồng thời hướng dẫn diệt lăng quăng – hạn chế muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Do đó, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phối hợp Trạm y tế, cùng các ban, ngành, đoàn thể và các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh xốt huyết và cách phòng tránh bằng nhiều thức khác nhau như: phát tờ rơi, treo băng gol tại các khu đông dân cư, vận động người dân loại bỏ các vật dụng chứa nước tạo điều kiện cho sự phát triển của lăng quăng tồn tại và phát triển.

Đồng thời, hàng tháng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, duyệt lăng quăng tại từng hộ gia đình, phun hóa chất diệt muỗi, nhằm khống chế không để dịch bệnh bùn phát và lây lan. Vì thế phần lớn người dân đều nắm cơ bản các kiến thức phòng chống dịch bệnh cũng như cách phòng tránh đối với căn bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, Xã thành lập được tổ phụ nữ phòng chống sốt xuất huyết. Hàng tháng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã phối hợp Trạm y tế tổ chức hoạt động vãng gia tại nhà kết hợp vệ sinh môi trường vào ngày thứ sáu hàng tuần. Các tình nguyện viên trong tổ sẽ chia thành từng nhóm nhỏ từ 3 – 5 người trực tiếp xuống đường vận động từng hộ gia đình, hội viên, phụ nữ vệ sinh cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, thả cá diệt lăng quăng, diệt muỗi. Riêng đối với các gia đình có chậu cây cảnh, bình nước, bể nước và các chậu nước đọng, cán bộ y tế và cán bộ Hội phụ nữ vận động người dân đỗ lu, hủ có chứa lăng quăng nhằm ngăn chặn mầm móng dịch bệnh sốt xuất huyết ngay từ giai đoạn đầu.

Với cách làm theo kiểu mưa dầm thấm lâu, ý thức của người dân dần thay đổi. Từ khi có những chuyến dịch ra quân của địa phương vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng tránh sốt xuất huyết. Nhiều hộ gia đình đã áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho con, em mình như đốt nhan muỗi, quạt gió, vệ sinh xung quanh nhà không để lăng quăng xuất hiện...

Chính sự nỗ lực của địa phương, nên số ca mắc sốt xuất huyết của xã Hòa Bình Thạnh giảm đáng kể. Theo số liệu báo cáo của Trạm y tế xã, năm 2017 toàn xã có 16 ca sốt xuất huyết xuất hiện rải rác tại các ấp, trong đó, tiến hành phun xịt 01 ổ dịch tại ấp Hòa Tân. Tính đến những tháng đầu năm 2018 số ca mắc là 02 ca, không có trường hợp bệnh nhân sốc hoặc tử vong, giảm 01 ca so với cùng kỳ năm 2017.

Kết quả trên đó là nhờ địa phương chủ động trong công tác vận động, tuyên truyền và xử lý các ổ dịch. Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã phối hợp Trạm Y tế, cán bộ, đoàn thể  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xuống đến từng ấp, nghe thông tin  nơi nào có bệnh, Trạm y tế sẽ tìm hiểu thông tin dịch bệnh xem có cần xử lý chống dịch hay không hay bệnh viện có những ca phản hồi tại khu vực xóm, ấp có dịch bệnh thì Trạm y tế xã chủ động tìm hiểu hộ gia đình đó ở đâu để phối hợp cùng với cán bộ y tế tuyến huyện tổ chức xử lý ổ dịch. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo ngành y tế, dịch bệnh sốt xuất huyết có khả năng bùn phát bất cứ lúc nào, bởi đang vào mùa mưa. Chính vì thế việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, thông qua cách diệt lăng quẳng và diệt muỗi tác nhân chính gây nên dịch bệnh sốt xuất huyết là rất quan trọng góp phần khống chế dịch bệnh nguy hiểm này nhằm bảo vệ sự khỏe người dân và cộng đồng./.

Trần Ngân