Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành cùng chung tay chăm lo khuyến học – khuyến tài
Công tác khuyến học – khuyến tài là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp nhịp nhàng của Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành và các xã, thị trấn, làm cho phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài của huyện đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tạo niềm tin trong Nhân dân và giúp mọi người nâng cao ý thức học tập, học tập thường xuyên và học tập suốt đời. 

Responsive image

Trao quà tiếp bước đến trường cho học sinh Trường THPT Vĩnh Bình trong năm học mới 2020 – 2021

Có thể nói, công tác khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập huyện Châu Thành phát triển trong thời gian qua, trước tiên là do vai trò của Hội khuyến học huyện được phát huy. Hội khuyến học Huyện cùng với lãnh đạo các địa phương không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có trên 23.000 hội viên, 13 Hội khuyến học các xã, thị trấn, 112 Chi hội khuyến học, trong đó có 15 Chi hội khuyến học tôn giáo, 12 Ban khuyến học cơ quan. Cuộc vận động xây dựng “gia đình học tập – dòng họ học tập” phát triển rộng khắp và đã có trên 17.000 gia đình học tập, so với năm 2013, tăng gấp 3 lần số gia đình. Về dòng họ học tập, toàn huyện cũng đã xuất hiện 28 dòng họ học tập, so với năm 2013, tăng đến 19 dòng họ.

Responsive image

Nhiều trường học đã chủ động vận động các mạnh thường quân tài trợ và trao quà tiếp bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nét nổi bật trong công tác khuyến học – khuyến tài của huyện trong những năm qua đó là việc vận động quỹ khuyến học – khuyến tài. Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng tham gia vận động xã hội, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, kể cả cán bộ, đảng viên tài trợ tiền, hiện vật, tiếp sức cho những em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tạo nên nguồn quỹ cho Hội Khuyến học từ huyện đến các xã, thị trấn. Tính từ thời điểm thành lập Hội Khuyến học huyện Châu Thành, Hội khuyến học các xã, thị trấn, đến nay đã tiếp nhận tiền và hiện vật gần 17 tỷ đồng. Trong đó, tiếp sức đến trường gần 10 tỷ đồng, giúp cho 34.000 lượt học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; tiếp nhận và trao học bổng từ các nguồn học bổng từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang, Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng, Qũy hỗ trợ tài năng An Giang, học bổng Doãn Tới và nhiều mạnh thường quân khác với số tiền 7 tỷ đồng. Hiện nguồn quỹ khuyến học – khuyến tài toàn huyện Châu Thành và các xã, thị trấn còn trên 12 tỷ đồng. Số tiền này sẽ tiếp tục được hỗ trợ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt và học sinh có thành tích cao trong học tập.

Responsive image

Lãnh đạo huyện Châu Thành luôn tri ân sâu sắc trước những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đối với công tác khuyến học – Khuyến tài huyện

Dù đạt nhiều kết quả trong việc vận động quỹ khuyến học – khuyến tài từ huyện đến các xã, thị trấn, thế nhưng, công tác này vẫn gặp một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như, nguồn tài trợ hằng năm của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chưa ổn định, làm cho hoạt động khuyến học – khuyến tài luôn bị động; chưa có một chương trình tài trợ ổn định, mang tính thường xuyên để khuyến khích, bồi dưỡng nhân tài, hỗ trợ, giúp sức cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường… Để khắc phục những khó khăn, hạn chế đó, mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành. Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, phương tiện hoạt động. Phấn đấu đến năm 2025, Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành và các xã, thị trấn đạt tổng vốn 15 tỷ đồng. Hằng năm, Hội đồng quản lý quỹ sẽ họp thảo luận và cam kết tài trợ cho kế hoạch “Tiếp sức đến trường” của Hội khuyến học huyện và Hội khuyến học các xã, thị trấn, đồng thời, cam kết tài trợ cho các hội thi tài năng của các trường trên địa bàn huyện theo đúng quy chế của quỹ.

Cũng tại Lễ ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành, đồng chí Từ Thanh Khiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành phát động phong trào quỹ Khuyến học – Khuyến tài: “Trong thời gian tới, để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó cần có sự đồng hành của toàn xã hội, trong đó có sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các Ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị mạnh thường quân là rất quan trọng. Đồng thời để thực hiện tốt và đảm bảo tính lâu dài của nguồn quỹ Khuyến học – Khuyến tài của huyện, thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi phát động và kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành và ủng hộ cho quỹ Khuyến học – Khuyến tài của huyện để ngày càng phát triển tốt hơn. Với quyết tâm và sự đồng lòng của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng quản lý quỹ cùng với sự chung tay góp sức của các tổ chức, mạnh thường quân và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh, tôi tin tưởng rằng, công tác Khuyến học – Khuyến tài của huyện trong thời gian tới sẽ đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần tích cực cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà và phát triển kinh tế – xã hội huyện Châu Thành”.

Việc ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành thể hiện sự quan tâm, lãnh chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc của Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành, đồng chí Lê Văn Nưng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang ghi nhận, đồng thời yêu cầu Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học – Khuyến tài huyện Châu Thành và các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng chí Lê Văn Nưng cho biết: “Việc vận động quỹ Khuyến học – Khuyến tài phải kiên quyết theo 3 đúng. Một là, vận động đúng đối tượng. Hai là, đóng góp đúng sức lực. Ba là, quản lý, sử dụng, chi đúng mục đích, đúng đối tượng. Nếu chúng ta mất 1 trong 3 phương châm đó thì sẽ rất là khó. Về phần các xã, thị trấn cần sớm triển khai việc vận động quỹ Khuyến học – Khuyến tài, đối tượng mời trước tiên là những người con của quê hương Châu Thành tại xã đó, mời các doanh nghiệp, mời những người có uy tín trên địa bàn xã, các chức sắc tôn giáo và tất cả những người dân có quan tâm đến giáo dục, để chúng ta triển khai và phát động”.

Có thể thấy, sự quan tâm, lãnh chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh ủy An Giang đến Huyện ủy Châu Thành đối với công tác vận động quỹ Khuyến học – Khuyến tài. Đây là tiền đề quan trọng để cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn thực hiện việc vận động quỹ Khuyến học – Khuyến tài được tốt hơn, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác Khuyến học – Khuyến tài tại các địa phương. Tuy nhiên, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác Khuyến học – Khuyến tài là chưa đủ, rất cần sự chung tay của toàn xã hội và việc nâng cao nhận thức của mỗi người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này mới là chìa khóa thành công. Thành công của công tác Khuyến học – Khuyến tài góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà, đưa kinh tế – xã hội huyện Châu Thành ngày càng phát triển.

Lê Hậu