Xã Hòa Bình Thạnh đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trong những tháng cuối năm
Hiện nay đang là thời điểm của mưa bão, áp thấp nhiệt đới và trong những tháng của mùa nước nổi, đây là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển và lây lan nhanh, đặc biệt là đối với các bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngày 23/9/2019, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Hòa Bình Thạnh đã triển khai cuộc họp với các ngành liên quan, trạm y tế xã trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn xã Hòa Bình Thạnh ghi nhận 22 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 04 trường hợp tay chân miệng. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Ban Chỉ đạo xã đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân. Trong đó thường xuyên giám sát công tác dịch bệnh tại các điểm trường học trên địa bàn xã và giám sát cộng đồng về kiến thức người dân trong công tác phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân,…

Responsive image
 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã ra quân 3 đợt chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy... Trong đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện. Trạm y tế xã phối hợp với xã Đoàn thực hiện ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, thu gom rác thải, phát hoang bụi rậm, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, tạo môi trường nông thôn thông thoáng. Đồng thời, phối hợp với Hội phụ nữ, Hội nông dân và các ấp tổ chức tuyên truyền vệ sinh môi trường; đến từng hộ gia đình kiểm tra, hướng dẫn cho người dân tự xúc lu, loại bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải xung quanh nhà. Với mục tiêu chung là sau chiến dịch phải đạt trên 95% hộ gia đình trong ấp được tuyên truyền, vận động xử lý triệt để các ổ chứa lăng quăng và có giám sát chặt chẽ. Đạt 100% hộ giám sát có lăng quăng phải ký cam kết và thực hiện không còn lăng quăng. Chỉ số lăng quăng sau chiến dịch giảm theo tỉ lệ dưới 20%. Duy trì trên 90% nhà không có lăng quăng sau khi thực hiện chiến dịch.

Responsive image
 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh và hạn chế dịch bệnh lây lan trong những tháng cuối năm 2019, Hòa Bình Thạnh tiếp tục chỉ đạo cho các ngành, trạm Y tế xã phối hợp tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng nhằm hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Trạm y tế xã tham mưu kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện để hỗ trợ phun xịt thuốc hóa chất kịp thời những nơi có nguy cơ dịch phát sinh. Tiếp tục duy trì mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về phòng chống dịch bệnh. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực đẩy mạnh tổ phụ nữ phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn 6 ấp. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động thực hiện và tham gia vận động người dân chung tay phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tập trung chủ yếu tại trường Mẫu giáo, nhà trẻ thường xuyên lau rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, bàn ghế, sàn nhà… Đồng thời, sẵn sàng nhân lực, hóa chất, máy móc và các phương tiện đảm bảo khi có dịch bệnh xảy ra, triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngọc Hân