Người dân vùng lũ thu nhập hàng trăm nghìn đồng mỗi đêm nhờ nghề cào ốc bưu vàng
Lũ về, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân vùng lũ nhiều sản vật như: cá, cua ốc, bông điển điển…Bên cạnh, hiện nay bà con nông dân xã Vĩnh An có thêm thu nhập khá ổn định từ nghề cào ốc bưu vàng. Đây là nghề vừa mang lại thu nhập cho bà con nông dân, vừa diệt trừ được sinh vật gây hại cho môi trường.

Responsive image
 

“Ốc bưu vàng” đây là loại sinh vật gây hại mà hiện nay bà con nông dân trồng lúa rất ngán ngẫm, bởi ốc bưu vàng gây hại rất lớn đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân đặc biệt là cây lúa ở giai đoạn mạ. Mùa lũ về, đó chính là điều kiện lý tưởng để ốc bươu vàng sinh soi nẩy nở, ốc bám vào những nhánh cây, ngọn cây, hoặc ngọn lúa chét mà tha hồ sinh sản, nhân mật số rất nhanh. Do vậy, để tiêu diệt loại sinh vật này, hàng năm trước khi xuống giống thì bà con nông dân trồng lúa phải tốn chi phí cả triệu đồng/hecta để diệt ốc bưu vàng. Trong những năm trở lại đây, do một số thương lái ở các tỉnh tập trung về đây thu mua ốc bưu vàng nên tận dụng thời gian nhàn rỗi trong mùa nước nỗi, người dân vùng lũ đi cào ốc bưu vàng bán cho các thương lái, mang về nguồn thu nhập cũng khá ổn định, góp phần ổn định cuộc sống trong lũ.

Anh Phạm Văn Như, người dân ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An là người nhiều năm cao ốc bưu vàng cho biết: “Nhà tôi làm thuê mướn quanh năm đủ các nghề nhưng thu nhập bấp bênh, 2 năm nay thấy có thương lái thu mua ốc bưu vàng nên tôi chuyển sang nghề cào ốc để mưu sinh trong mùa lũ, mỗi ngày tôi cào bán được vài trăm nghìn đồng, thu nhập cũng khá ổn định”.

Anh Nguyễn Văn Trường, ngụ cùng ấp, ngoài việc chăm sóc đàn bò 6 con anh cũng tận dụng thời gian ban đêm để cào ốc kiếm thêm nguồn thu nhập hàng trăm ngàn đồng cho gia đình, anh chia sẽ: “Mùa lũ mà, kiếm nghề gì đó làm mà sống chứ nuôi bò không cũng lợi nhuận ít. Nghề cào ốc này thu nhập cũng khá ổn định, trung bình mỗi đêm vợ chồng tôi kiếm được khoảng trên 600.000 đồng”.

Responsive image
 

Theo nhiều bà con nông dân ở đây cho biết, nghề cào ốc bưu vàng đây là một nghề mới được hình thành trong những năm gần đây, nghề này rất dễ làm “làm chơi ăn thiệt”, chi phí đầu tư ít, nhưng đảm bảo được cuộc sống trong mùa nước nỗi. Để thực hiện nghề này, thông thường mỗi ngày 2 người đi trên 01 vỏ lãi, 01 cái máy để chạy và dàng ủi ốc đặt trước mũi vỏ. Riêng dàng ủi ốc được làm bằng khung hình tam giác, bằng khung cây, hoặc sắt, lưới và chì để dìm xuống sát mặt đất. Khi con nước đầu mùa còn nhiều cây cỏ, lúa chét thì chịu cực đẩy, còn nước như hiện nay thì chỉ cần ngồi trên vỏ lãi chạy máy rồi tha hồ mà rong ruổi trên những cánh đồng nước lũ. Kiếm về nguồn thu nhập cũng khá ổng định. Anh Phạm Ngọc No, người dân ấp Vĩnh Thành, Vĩnh An chia sẻ: “Mỗi ngày tôi đi từ 4 giờ chiều đến sáng hôm sau về thu nhập cũng 500 kg ốc bưu vàng, bán với giá 1.300 đồng/kg trừ hết chi phí còn thu nhập khoảng 500.000 đồng”.

Mỗi ngày, Trung bình mỗi điểm thương lái họ thu mua trên 100 tấn ốc. Họ cho biết, ốc được thu mua về chủ yếu được vận chuyển ra miền trung làm thức ăn cho tôm hùm và hiện nay rất hút hàng.

Việc mua, bán ốc bưu vàng trong mùa lũ hiện nay đây là biện pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa có ích cho nghề nuôi thủy sản vừa tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động nông thôn trong mùa nước nổi, vừa diệt trừ nó để bảo vệ mùa màng.

Minh Tân