Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Tích cực chăm lo cho người cho người cao tuổi đặc biệt khó khăn
Ngày quốc tế Hội người cao tuổi 01/10 năm 2018, cũng là nhằm phát huy truyền thống dân tộc Việt Nam, đạo lý uống nước nhớ nguồn, chia sẽ động viên, trợ giúp về vật chất lẫn tinh thần cho người cao tuổi, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Responsive image
 

Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cá ngành đoàn thể xã, ấp trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò của gia đình và xã hội.

Trong tháng 10 hàng năm, là tháng dành cho người cao tuổi, vì vậy xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu nâng cao vai trò của người cao tuổi trong hình hình mới, đối với gia đình và xã hội thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn. Phát huy truyền thống đó, năm 2018 hòa cùng với cả nước chung tay chăm lo cho người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã Hòa Bình Thạnh, đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cùng phối hợp với các ngành đoàn thể xã, triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng hành động người cao tuổi, nhằm tạo chuyển biến và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, trong đó chú trọng quan tâm trợ giúp đối với người cao tuổi đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Trên tinh thần tổ chức hưởng ứng tháng hành động người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã, đẩy mạnh các hoạt động vừa đảm bảo tính thiết thực hiệu quả, vừa vận động tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức và trách nhiệm đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng hiếu thảo của con cháu, phụng dưỡng bố mẹ, ông bà.

Để ngày quốc tế người cao tuổi lan truyền rộng khắp, ngay từ tháng 9 đến cuối tháng 10, UBND xã triển khai, chỉ đạo các ngành tập trung phối hợp với các đoàn thể xã, ấp tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động cùng với các nội dung thiết thực góp phần nâng cao vai trò người cao tuổi, nội dung triển khai tập trung chú trọng chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho người cao tuổi, nêu gương những tấm lòng của các tộ chức chính trị xã hội, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm, chung tay chia sẽ trợ giúp cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa và người cao tuổi đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2018, Hội người cao tuổi xã đã đề xuất trợ cấp 179 cụ, từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng và bảo hiểm y tế. Phối hợp thăm viếng người cao tuổi ốn đau trên 50 cụ, với số tiền trên 5 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ 124 cụ tuổi từ 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100, tổng số tiền trên 24 triệu đồng…

Theo đó, để tháng hành động thật sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội, ông Đặng Nghĩa Hiệp, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã cho biết, Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám bệnh miễn phí cho trên 80 cụ. Đặc biệt, vào ngày quốc tế 01/10 Hội vận động các nhà hảo tâm trợ giúp 07 suất quà, thăm tặng cho 07 người cao tuổi đặc biệt khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, mỗi suất quà 100 ngàn đồng, tuy với mỗi phần quà giá trị không lớn, nhưng thể hiện sự chia sẽ, động viên giúp đỡ, lá lành đùm lá rách, tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và sự quan tâm chăm sóc của cấp ủy Đảng, chính quyền tại địa phương.

Từ việc huy động nguồn lực như tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh miễn phí, tổ chức vui chơi, thể thao…thông qua các hoạt động này, được các ngành đoàn thể tích cực hưởng ứng triển khai sâu rộng góp phần nâng cao đời sống sức khỏe, cũng như tinh thần cho người cao tuổi, để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe và phát huy tốt vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

Hiện toàn xã, có tổng số 1.293 cụ tuổi từ 60 trở lên, trong đó có 197 cụ tuổi từ 80 tuổi, có 224 cụ được hưởng trợ cấp hàng tháng và bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội theo nghị định số 67 và nghị định số 06 của thủ tướng Chính Phủ.

Tiếp tục phát huy truyền thống người cao tuổi trong tháng hành động năm nay, bên cạnh sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng và sự điều hành quản lý của chính quyền địa phương, Hội người cao tuổi xã tích cực hơn nữa vai trò và trách nhiệm, phát động triển khai lan tỏa trong cộng đồng xã hội, chung sức, chung lòng chia sẽ giúp đỡ cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các ngành đoàn thể, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cùng tham gia, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa để cải thiện cuộc sống.

Với mục tiêu là giúp cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi đặc biệt khó khăn được chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà, được quan tâm, chia sẽ từ vật chất, lẫn tinh thần của nhà nước và cộng đồng xã hội đến người cao tuổi. Ông Đặng Nghĩa Hiệp, chủ tịch Hội người cao tuổi xã chia sẽ, hưởng ứng tháng hành động năm 2018, Hội không ngừng phát động, kêu gọi đến các tổ chức chính trị, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương chung tay tham gia trợ giúp cho người cao tuổi khó khăn trên địa bàn xã, ông Hiệp còn cho biết thêm, hiện tại Hội đã vận động được 12 suất quà, với mỗi suất 300 ngàn đồng, sẽ trao tặng cho 12 cụ cao tuổi đặc biệt khó khăn trong ngày 15 tây tháng 10 tới.

Qua đó, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể xã, ấp quan tâm chăm sóc cho người cao tuổi, tin rằng đây sẽ là động lực tạo sức lan tỏa trong cộng thu hút nhiều các tổ chức chính trị, các nhà hảo tâm chia sẽ, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách giúp đỡ người cao tuổi đặc biệt khó khăn. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách an sinh xã hội của nhà nước trên địa bàn huyện nói chung và địa bàn xã Hòa Bình Thạnh nói riêng./.

Ngọc Hân