Châu Thành nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Từ lâu, ngày 20/11 đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”. Đó là ngày để những học trò nhớ ơn về công dạy dỗ, dưỡng dục đến những người thầy, người cô của mình.

 

Sự đóng góp, cống hiến của các thế hệ giáo viên luôn được ghi nhận, Sau ngày đất nước được thống nhất, giáo giới Việt Nam đoàn kết, nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo định hướng Xã hội Chủ ghĩa. Giáo giới Việt Nam đã hoàn thành sứ mạng lịch sử đối với Bản hiến chương Nhà giáo của tổ chức FISE và ngày 20/11 đã trở thành truyền thống của giáo giới Việt Nam và của Nhân dân Việt Nam. Ngày 28/9/1982 theo đề nghị của của Ngành giáo dục, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Như vậy, kể từ năm 1982, ngày 20/11 – Ngày Quốc tế hiến chương nhà giáo cũng chính là ngày Nhà giáo Việt Nam. Chính vì thế, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là một ngày lễ trọng đại không chỉ đối với các thầy, cô mà còn đối với học sinh, sinh viên và người dân khắp cả nước. Bởi lẽ, gần như ai trong chúng ta cũng đã từng được thầy cô dìu dắt, nắn nót từng con chữ, chỉ vẽ từng con số. Thầy cô giúp chúng ta mở mang kiến thức, tìm hiểu về thế giới xung quanh và từng bước một giúp mỗi người bộc lộ cũng như phát triển năng khiếu. Ở nhà có cha mẹ, đến trường có thầy cô - đấy chính là những món quà tuyệt vời mà chúng ta phải luôn khắc sâu nhớ mãi.

Trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Châu Thành và các xã, thị trấn; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành và các đơn vị trường học tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tri ân các giáo viên. Năm 2017, toàn Ngành giáo dục huyện Châu Thành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như, tổ chức hội giảng, dự giờ thao giảng thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, tăng cường các hoạt động chuyên môn; Tổ chức hội thi tự làm đồ dùng dạy học, thực hiện hồ sơ giáo án; Tổ chức các hoạt động chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học; Tổ chức hội diễn văn nghệ, hội thi thể dục thể thao, hội thi cắm hoa, nấu ăn dành cho cán bộ, giáo viên và nhân viên; Tham gia cuộc thi “Viết về người thầy”; Tổ chức thăm viếng cán bộ, giáo viên đã nghỉ hưu. Đối với học sinh, phát động phong trào “Hoa điểm mười”, “Tuần học tốt” cho học sinh toàn trường; Tham gia hội thi thiết kế thiệp và vẽ tranh chào mừng ngày 20-11; Tham gia các hội thi báo tường, báo ảnh, triển lãm ảnh chụp các khoảnh khắc đáng nhớ về ngày 20-11; Tổ chức thăm, viếng thầy, cô giáo cũ; Tham gia các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam…. Các hoạt động trên thu hút hàng ngàn học sinh và giáo viên tham gia, góp phần giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đặc biệt, năm 2017, UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ viếng Niệm Sư Từ và long trọng tổ chức lễ họp mặt kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Tại lễ viếng, các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ, giáo viên thắp hương tưởng niệm những nhà giáo ưu tú, hết lòng vì dân, vì nước cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Sau lễ viếng, buổi họp mặt đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, đầm ấm. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện biểu dương và ghi nhận những đóng góp thầm lặng mà to lớn của các thế hệ giáo viên vì sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Nhằm tiếp tục khơi dậy đạo lý “Tôn sư trọng đạo” trong Nhân dân và bồi dưỡng lòng tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề cho cán bộ, công chức, viên chức Ngành Giáo dục và Đào tạo; Vận động mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên học sinh tổ chức thăm hỏi ít nhất một người thầy, cô của mình; Động viên, khích lệ toàn Ngành thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa và Hội nhập Quốc tế; Thi đua lập thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2018. Theo kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thăm hỏi các thầy, cô nguyên là cán bộ cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo, các thầy, cô cao tuổi có nhiều cống hiến trong Ngành giáo dục đào tạo huyện nhà; Tổ chức tại cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo để toàn bộ cán bộ, công chức cơ quan Phòng, các đồng chí nguyên là cán bộ công chức cơ quan của Phòng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, các thầy, cô công tác tại hội cựu giáo chức huyện và Ban Chấp hành Hội cựu giáo chức các xã, thị trấn ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam; Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học triển khai các hoạt động và tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam tại trường, nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho thầy cô giáo và học sinh nhân ngày 20/11. Tham mưu Thường trực UBND huyện tổ chức họp mặt ngày nhà giáo Việt Nam tại các đơn vị trực thuộc. Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay được tổ chức trong phạm vi cơ sở một cách thiết thực, vừa đạt được yêu cầu giáo dục vừa thực hành tiết kiệm, không phô trương lãng phí, đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong những ngày hoạt động tập thể và trong ngày lễ.

Có thể nói, các hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam trên địa bàn huyện Châu Thành sẽ khơi lòng tự hào, tinh thần yêu Ngành, yêu nghề cho cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên Ngành Giáo dục Đào tạo, qua đó, giáo dục đạo lý truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cho thế hệ học sinh hôm nay và mai sau kế thừa và noi theo.

Lê Hậu