Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho lực lượng thanh thiếu niên
Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của các ngành, địa phương cùng đoàn thể các cấp đã vào cuộc quyết liệt để tổ chức quyết liệt các hoạt động góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Châu Thành nói riêng. Trong đó chương trình tập huấn nâng cao kiến thức an toàn giao thông cho thanh thiếu niên là một trong những hoạt động đã góp phần vào những kết quả chung đó, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Responsive image

Tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT và tặng nón bảo hiểm cho học sinh

        Xác định công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông các cấp và các ngành thành viên, các cơ quan, đơn vị phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cho học sinh, sinh viên, đoàn viên, cán bộ công nhân viên, người lao động và quần chúng nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hấp dẫn thu hút được đông đảo người dân tham gia. Sáng ngày 27-9-2020, tại trường THPT Cần Đăng đã diễn ra Chương trình “Tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn giao thông” cho thanh thiếu niên năm 2020 với chủ đề “đã uống rượu, bia – không lái xe”. Chương trình thu hút đông đảo học sinh các điểm trường phổ thông trên địa bàn huyện tham gia.

Responsive image

anh Phan Duy Bằng – phó bí thư tỉnh đoàn An Giang

        Đến dự và phát biểu tại chương trình, anh Phan Duy Bằng – phó bí thư tỉnh đoàn, chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên tỉnh An Giang cho biết: “Theo thống kê trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra trên 9 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.342 người, bị thương 6.727 người, So với cùng kỳ năm 2019 giảm 2.161 vụ, giảm 754 người chết và giảm 1.860 người bị thương. Trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra 62 vụ, làm chết 64 người và bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2019, tăng 21 vụ, tăng 26 người chết và giảm 02 người bị thương. Từ thực tế cho thấy tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, trong đó tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, chạy xe mô tô tốc độ cao lạng lách, đánh võng vẫn còn xảy ra… Đây là sân chơi văn hóa lành mạnh và bổ ích cho các em học sinh. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về giao thông đối với người tham gia giao thông, đặc biệt là trong thanh thiếu niên như hiện nay…”.

Responsive image
 

         Theo đó, các em học sinh đã tham gia cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” và được tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa giao thông và kỹ năng lái xe an toàn, tạo nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng hành vi ứng xử văn hóa trong lực lượng thanh thiếu niên khi tham gia giao thông… Đặc biệt, để góp phần cho công tác tuyên truyền theo hướng thiết thực, giúp cho các cơ sở đoàn trong huyện có được mô hình thiết thực tuyên truyền về giao thông và giúp cho các em thiếu nhi trải nghiệm thực tế trong việc tham gia giao thông, Huyện đoàn Châu Thành được trao tặng 01 bộ mô hình giúp cho thanh thiếu niên trải nghiệm thực tế khi tham giao thông…

Responsive image

Anh Trương Thành Trung – phó bí thư Huyện đoàn Châu Thành tiếp nhận mô hình

Responsive image

Học sinh được trải nghiệm mô hình lái xe

         Anh Trương Thành Trung – phó bí thư Huyện đoàn Châu Thành cho biết thêm: “Trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông luôn được các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông và các đoàn thể chính trị - xã hội và toàn xã hội quan tâm. Trong chương trình tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn giao thông cho thanh thiếu niên cũng có các nội dung góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong đoàn viên thanh niên, học sinh khi tham gia giao thông. Đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, học sinh  tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần chuyển đổi hành vi của đoàn viên, thanh niên trong tham gia giao thông, giảm thiểu đến mức tối đa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên… Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện Châu Thành chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông có liên quan đến học sinh…”.

Responsive image

Em Nguyễn Trọng Nghĩa – học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

          Đến tham gia chương trình với cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” và được tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa giao thông và kỹ năng lái xe an toàn, em Nguyễn Trọng Nghĩa – học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm vui vẻ cho biết: “Qua lớp tập huấn em học được rất nhiều kiến thức về lái xe an toàn để biết cách bảo vệ bản thân mình và người tham gia giao thông. Bản thân em sẽ luôn chấp hành tốt các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và sẽ tiếp tục tuyên truyền người thân, gia đình và bạn bè về những gì em đã học được để mọi người đều cùng nhau góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông…”.

           Có thể thấy, qua các hoạt động tuyên truyền, ý thức, nhận thức chấp hành luật giao thông đường bộ của lực lượng thanh thiếu niên và học sinh đã được nâng lên rõ rệt, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn liên tục giảm trong nhiều năm liên tiếp. Tuy nhiên theo ghi nhận, mặc dù ý thức chấp hành luật giao thông của các em học sinh đã có sự chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ học sinh, đặc biệt là khối THPT vẫn vi phạm, chủ yếu liên quan đến các hành vi, như: chở quá số người quy định, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Đồng thời, nhiều gia đình vẫn cho con, em điều khiển xe máy tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi. Đây đều là những lỗi vi phạm phổ biến của học sinh và cần phải có những biện pháp xử lý kịp thời. Do đó, thời gian tới cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về luật an toàn giao thông đường bộ trong học sinh. Đồng thời cần có sự quản lý chặt chẽ từ phía gia đình và nhà trường để các em có ý thức đầy đủ hơn khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng…

Thanh Bạch