Châu Thành tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa lễ hội đầu năm 2019
Sau tết Nguyên Đán, cả nước nói chung và An Giang nói riêng bước vào mùa lễ hội đầu năm. Trong đó phải kể đến lễ hội cấp Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến 27- 4 âm lịch hàng năm, tại Miếu Bà Chúa Xứ - phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Để đảm bảo an toàn cho du khách, công tác giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm.

 

Châu Thành là điểm trung gian mà nhiều đoàn du khách hành hương đến tham quan dâng lễ phải đi ngang qua nên thời gian này lượng xe lưu thông trên địa bàn huyện tăng đột biến. Và cùng với nhiều hoạt động, lễ hội trên địa bàn huyện diễn ra trong những tháng đầu năm thì huyện Châu Thành cũng tăng cường công tác triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt, góp phần tích cực làm cho hoạt động giao thông luôn được trật tự, an toàn, thông suốt và bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ban An toàn giao thông huyện đã phân công cụ thể trách nhiệm cho các thành viên trong việc chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông với nhiều hình thức, nội dung phù hợp để nhân dân hiểu, ủng hộ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông như: Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, “đã uống rượu, bia - không lái xe”, không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định...

Theo đó, công an huyện Châu Thành tăng cường phối hợp ban ngành, đoàn thể huyện, lực lượng công an các xã, thị trấn tập trung công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin truyền thông của huyện. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trực tiếp tại các địa bàn dân cư, cơ quan, trường học, xí nghiệp. Nội dung tập trung luật giao thông đường bộ, luật xử lý vi phạm hành chính, nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, điều kiện an toàn giao thông, các xe hết niên hạn sử dụng, kiểm định quá hạn, tuyên truyền trực tiếp cho đội ngũ lái xe, lơ xe và nhân viên phục vụ nắm rõ các quy định về vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Bên cạnh đó, Thành lập các đòan công tác kiểm tra liên ngành theo các chuyên đề tập trung xử lý như nồng độ cồn, tải trọng phương tiện, xe quá niên hạn sử dụng, trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa… đặc biệt triển khai quyết liệt và hiệu quả các chuyên đề về nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông – đây là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra các vụ tai nạn giao thông trong cả nước, đồng thời qua đó phát hiện các hành vi khác vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình tự quản về an toàn giao thông ở cơ sở, nâng cao chất lượng các phong trào quần chúng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phát hiện và tố giác tội phạm, đua xe trái phép, buôn lậu trên các tuyến đường giao thông. Thường xuyên đi sâu đến từng hộ gia đình để tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho nhân dân. Tổ chức giáo dục, răn đe các đối tượng thường có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thanh thiếu niên chậm tiến trên địa bàn.

Tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động với các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn và các ban, ngành huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó tập trung xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng, các đối tượng gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong hoạt động kiểm tra quá tải trọng phương tiện, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đấu tranh có hiệu quả với hành vi có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn.

Tăng cường xử lý các phương tiện giao thông đường bộ đã hết hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Trong đó tập trung xử lý người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, vượt nồng độ cồn quá quy định, chở quá số người quy định, chở quá tải, quá khổ và cơi nới thùng xe trái quy định, sử dụng ô tô quá niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường, điều khiển phương tiện không có giấy phép phù hợp, sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng quy định; Đối với xe mô tô, tập trung kiểm tra xử lý các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đua xe trái phép, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, nồng độ cồn vượt quá quy định, không giấy phép lái xe, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy định, chưa đủ tuổi láy xe… Đồng thời phòng ngừa tích cực và tăng cường các biện pháp tấn công trấn áp có hiệu quả đối với tội phạm hình sự, ma túy, buôn lậu hoạt động trên các tuyến giao thông, nhất là không để xảy ra các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ các chất dễ cháy, nổ, pháo nổ, vũ khí quân dụng trên tuyến và phương tiện giao thông đường bộ.

Với chủ đề ATGT năm 2019: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành cùng với Ban an toàn giao thông các cấp muốn gửi đến thông điệp cho người tham gia giao thông nêu cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật, xây dựng môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh. Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự ATGT nhằm triển khai đạt hiệu quả cao. Tạo động lực mạnh mẽ trong công tác đảm bảo TTATGT, góp phần kiềm chế và kéo giảm TNGT, từ 5-10% về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018.

Thanh Bạch