Xã Bình Hòa huyện Châu Thành nỗ lực xóa bỏ quảng cáo, rao vặt, ngăn ngừa nạn “tín dụng đen”
Thời gian qua, vấn nạn “tín dụng đen” luôn là đề tài nóng trong dư luận xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Tín dụng đen” có tác động rất xấu tới trật tự an toàn xã hội, đặc biệt rất nguy hiểm với người nghèo. Hiện tại, “Nó” vẫn đang âm thầm len lỏi tại các vùng quê và gây ra nhiều thiệt hại cho người dân nông thôn với nhiều gia đình túng thiếu, nợ nần chồng chất.

“Tín dụng đen” và các loại hình kinh doanh tín dụng phi pháp ngày một phát triển và mở rộng, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và làm phức tạp thêm tình hình an ninh trật tự. Việc dán quảng cáo trên cột điện, tường nhà, đóng quảng cáo trên gốc cây, phát tờ rơi tại các ngã ba, ngã tư, trước cổng trường học … lâu nay thường diễn ra phổ biến, làm mất mỹ quan đô thị nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Để phòng ngừa, ngăn chặn vấn nạn này, bên cạnh việc vào cuộc của các cơ quan chức năng đấu tranh loại bỏ, cũng cần phải có nhiều biện pháp phòng, chống ngay từ đầu đó là công tác tuyên truyền, xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt và “tín dụng đen”. Bởi vì đây cũng là nguyên nhân chính khiến tín dụng đen “nở rộ”.

          Một vài nguyên nhân dẫn đến tệ nạn “tín dụng đen” tồn tại và phát triển ồ ạc như hiện nay là do người dân đang có nhu cầu vay tiền để sử dụng và điều đặc biệt là vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng. Không chỉ người nghèo tìm tới tín dụng đen, mà trong nhiều trường hợp kể cả doanh nghiệp cũng vay vốn của những nhóm cho vay nặng lãi. Chính vì vậy, thời gian qua, hoạt động tín dụng đen ngày càng lan rộng, các nhóm tội phạm tìm cách giăng bẫy người vay bằng thủ tục đơn giản, nhanh gọn, từng bước đưa con nợ vào tròng. Để “câu” được con mồi dính bẫy, các đối tượng cho vay nặng lãi tìm cách phát tờ rơi, dán quảng cáo, gọi điện thoại chào mời, với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chỉ bằng hộ khẩu, chứng minh thư, bằng lái xe, tạm ứng tài sản có giá trị… Dễ thấy nhất là việc quảng cáo, mời chào cho vay tiền được treo, dán la liệt trên nhiều tuyến đường chính, cột điện, cây xanh, hàng rào…Chính những lời “đường mật” đó đã dẫn dụ nhiều người tìm đến vay vốn. Nhưng khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, người vay không có đủ tiền để trả góp, lúc đó chủ nợ sẽ đòi theo kiểu xã hội đen, không loại trừ việc đe dọa, đánh đập, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản, buộc bán giá rẻ mạt nhà cửa, đất đai để xóa nợ…

          Tại địa bàn xã Bình Hòa, nơi có Khu công nghiệp, lượng Công nhân lao động rất đông, là điều kiện để hoạt động “tín dụng đen” len lõi phát triển. Thời gian qua, trên địa bàn chưa xảy ra các trường hợp người dân dính dấp vào “tín dụng đen”, cũng như các hoạt động của loại tội phạm “tín dụng đen”. Tuy nhiên, địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực để ngăn ngừa loại tệ nạn này. Trước tiên, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của loại hình “tín dụng đen” đối với đời sống người dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú như: tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, lòng ghép vào các buổi họp dân, sinh hoạt tổ, nhóm của các Hội Đoàn thể xã, đặc biệt là trong các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được Công an xã tổ chức định kỳ hàng tháng. Bên cạnh công tác tuyên truyền, địa phương còn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nổi bật là việc hỗ trợ cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, nhằm để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, tránh sa vào các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn “tín dụng đen”. Song song đó, địa phương đã kết hợp tốt với Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ người dân vay vốn, tính đến nay, địa phương đã có 1.771 hộ được hỗ trợ vay vốn, với tổng dư nợ trên 31,7 tỷ đồng, nguồn vốn vay được các gia đình sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi và mua bán nhỏ.

Responsive image

 

Công an xã tổ chức tuyên truyền trong dân

          Thiếu tá Đoàn Quốc Tuấn, Trưởng Công an xã Bình Hòa, cho biết:… “Song song với công tác tuyên truyền, để ngăn ngừa một cách hiệu quả tệ nạn này, từ đầu năm đến nay, Công an xã Bình Hòa đã xây dựng Kế hoạch cụ thể, thực hiện theo chỉ đạo của Công an Huyện cũng như UBND xã, thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các đợt ra quân tháo gỡ những tờ rơi quảng cáo dán trên tường, cột điện, cây xanh… Trong đó, đặc biệt để ý những tờ giấy có nội dung cho vay, góp phần trả lại vẻ mỹ quan cho địa phương, lấy lại sự bình yên cho từng con đường, ngõ xóm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về vấn nạn cho vay nặng lãi, sự nguy hiểm của “tín dụng đen”. Hướng dẫn cách xử lý cho người dân khi phát hiện các đối tượng này thực hiện hành vi dán trộm. Song song đó, lực lượng Công an xã còn tổ chức nhiều đợt ra quân thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm liên quan hoạt động cho vay nặng lãi, tức “tín dụng đen”.

Responsive image

 

Đoàn viên, thanh niên ra quân bóc, xóa quảng cáo

Cùng với lực lượng Công an xã, Đoàn viên thanh niên xã Bình Hòa cũng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân xóa bỏ quảng cáo, rao vặt, nhặt tờ rơi liên quan đến nạn “tín dụng đen”, nhằm góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, văn minh đô thị, chỉnh trang bộ mặt nông thôn. Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng thanh niên địa phương đã tồ chức 3 đợt ra quân xóa biển quảng cáo, rao vặt sai quy định tại các tuyến đường chính của xã, trên tường, cột điện, các gốc cây xanh, trả lại khung cảnh sạch đẹp cho các tuyến đường. Đồng thời, trong quá trình xóa quảng cáo, rao vặt, Đoàn thanh niên của xã còn kết hợp tuyên truyền tới người dân ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, phát hiện ngăn chặn các đối tượng dán trộm quảng cáo, phát tờ rơi, kịp thời báo cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của “tín dụng đen” đã và đang được các cấp, các ngành và địa phương đẩy mạnh xử lý. Tuy nhiên, để ngăn chặn tận gốc hoạt động cho vay biến tướng này thì cần mỗi người dân tự nâng cao ý thức cảnh giác. Chỉ có như vậy, hoạt động tín dụng trái phép mới từng bước được ngăn chặn, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đem lại bình yên cho nhân dân.

Trúc Phương