Châu Thành tăng cường bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018-2019
Kỷ niệm Quốc khánh 2-9-2018, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ đến 3 ngày. Cụ thể, do ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018 rơi vào chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ hai (ngày 3/9). Trong những ngày này, lưu lượng xe và nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng nhanh so với các ngày bình thường.

 

Thực hiện tinh thần chỉ đạo theo công văn số 880/UBND-KTN ngày 17/8/2018 của UBND tỉnh về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ 2/9 và khai giảng năm học mới 2018-2019 trên địa bàn tỉnh, ngày 21/8/2018, văn phòng HĐND - UBND huyện Châu Thành cũng có công văn số 1999/VP-NC gửi đến các ngành thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Cường về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 2/9 và khai giảng năm học mới trên địa bàn huyện. Trong đó Chủ tịch UBND huyện giao Công an huyện – cơ quan thường trực Ban an toàn giao thông huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn nghiên cứu, tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

Ban an toàn giao thông huyện cũng đã chỉ đạo các thành viên khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và đảm bảo an toàn đi lại cho nhân dân, nhất là lực lượng giáo viên và học sinh trong ngày khai giảng năm 2018-2019…

Cụ thể, các cơ quan ban ngành thành viên ban an toàn giao thông huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các khu dân cư nhằm phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, quy tắc giao thông và văn hóa giao thông khi tham gia giao thông, cảnh báo các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt phòng tránh tai nạn liên quan đến mô tô, xe gắn máy; Chú trọng tuyên truyền đội mũ bảo hiểm đúng quy định và thực hiện “đã uống rượu bia không lái xe”. Trong đó chú trọng tăng cường tuyên truyền đối với thanh, thiếu niên, người dân ở khu vực nông thôn.

Công an huyện chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông huyện, công an xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là các nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi sai làn đường, phần đường, chở quá tải trọng quy định, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện… đặc biệt vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; Phối hợp với đội thanh tra giao thông số 3, công an các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các bến phà, các vị trí đang sửa chữa trên Quốc lộ 91 như cầu Mương Út Xuân, cầu Mương Trâu. Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu vực trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông nhân ngày khai giảng năm học mới; Phối hợp đội thanh tra giao thông số 3 và Ban an toàn giao thông các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát an toàn giao thông đường thủy nội địa trên các tuyến, luồng phức tạp, bến khách sang sông. Kiểm tra các phương tiện thủy hoạt động chở khách phải trang bị đủ và thực hiện nghiêm việc đeo phao cứu sinh bắt buộc. Tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội đặc nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự công cộng và phòng ngừa tội phạm.

Đội thanh tra giao thông số 3 thực hiện các biện pháp siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô ngay khi xuất bến. Tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại các bến đò khách sang sông trên địa bàn. Yêu cầu các bến xe trên địa bàn huyện có phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định và không để xảy ra tình trạng tồn đọng hành khách tại bến. Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô rà soát việc bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vận tải. Chấn chỉnh đội lái xe phải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn liên quan đến xe khách. Bố trí đầy đủ phương tiện tham gia vận chuyển khách.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông đảm bảo hoạt động tốt, đáp ứng điều tiết giao thông không gây mất trật tự an toàn giao thông tại các nút giao thông. Bổ sung biển báo hiệu giao thông đường bộ, các điểm trường học,  đầu cầu và những đoạn đường thường xảy ra tai nạn. Biển báo tải trọng các cầu, đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện để xin chủ trương sửa chữa, lắp đặt thay thế những biển báo hư hỏng. Tất cả các điểm đang thi công phải bố trí, lắp đặt đầy đủ biển báo hiệu, rào chắn, đèn đỏ báo hiệu và đèn chiếu đủ sáng vào ban đêm. Tất cả các thiết bị, máy móc thi công, nguyên vật liệu sau khi tạm dừng thi công tập trung sắp xếp gọn gàng và có rào chắn báo hiệu, đèn chiếu sáng ban đêm.

Các trường đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông đối với giáo viên và học sinh ngay từ năm học mới. Phối hợp tổ chức bãi đậu xe hợp lý, không để ùn tắc giao thông trước cổng trường và các giờ cao điểm, đặc biệt không để xảy ra tai nạn giao thông cho các em học sinh…

Để công tác giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đạt kết quả, giảm số vụ, số người chết, người bị thương, ngoài việc các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra, bản thân mỗi người dân phải hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về đảm bảo TTATGT. Khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự. Ngoài ra, người tham gia giao thông phải có hành vi thể hiện văn hóa giao thông như đi đúng làn đường, đúng phần đường; tuân thủ quy định về tốc độ, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, không vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông. Đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ và trách nhiệm mà mỗi người đều phải thực hiện khi tham gia giao thông, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, mang lại hạnh phúc cho chính mình, gia đình và cho cộng đồng xã hội.

Thanh Bạch