Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Mô hình ươm giống, trồng hoa kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như rau màu, hoa kiểng.

Responsive image
 

Mục tiêu của tái cơ cấu nông nghiệp là tập trung vào duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân nông thôn và phát triển bền vững.
Nhiều năm qua, các xã, thị trấn trong huyện Châu Thành, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến mô hình ươm giống và trồng hoa kiểng đem lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân Phan Minh Mẫn, ấp Hòa Phú 3, thị trấn An Châu.
Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, kéo theo mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng ngày càng lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Nắm bắt được xu thế đó, mà hơn 10 năm nay, nông dân Phan Minh Mẫn đã mạnh dạng đầu tư phát triển vườn hoa kiểng phục vụ tết của mình để đáp ứng nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống người dân và góp phần vào việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương.

Cũng từ xu thế đó, mà hàng năm vào thời điểm này, khi thời gian đến tết nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề,  thì  lúc này vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn đang tất bật các công việc như chăm sóc hoa, vô chậu để chuẩn bị giao cho các thương lái từ các nơi trong và ngoài tỉnh để phục vụ tết Nguyên đán.

Nghề trồng hoa đòi hỏi phải có lòng yêu nghề, tay nghề tỷ mỷ và kinh nghiệm dày dặn để có thể ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết, chăm sóc cho các loại hoa kiểng nở đúng dịp tết. Với những khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết năm 2017, mưa bão kéo dài cùng với thời gian năm nhuần dài hơn. Nhưng với, tay nghề cùng kỹ thuật, kinh nghiệm hơn mười năm ươm giống và trồng hoa kiểng phục vụ tết. ông Mẫn chia sẻ: “Hàng năm vào khoảng tháng 8 âm lịch, vườn hoa của ông bắt đầu công việc ươm, xuống giống và chăm sóc các giống hoa có thời gian dài ngày như cúc pha lê, cúc tiger và đặc biệt năm nay là năm nhuần, thời gian kéo dài hơn, nên phải xuống giống hơi trễ lại và xử lý kỹ thuật để hoa nở dịp tết”.

Responsive image
 

Gia đình ông Phan Minh Mẫn đã có hơn 10 năm ươm giống và trồng các loài hoa kiểng bán cho các thương lái từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Với lòng đam mê và mạnh dạng đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây giống và kinh nghiệm xử lý trong trồng hoa kiểng. Hiện nay, vườn hoa kiểng của ông đã có trên 15 loại hoa phục vụ tết, như vạn thọ, hướng dương, dạ yến thảo, sao băng, cát tường, cúc pha lê, thược dược, cúc đồng tiền… và mỗi loại hoa năm nay, có giá dao động khác nhau từ 40, 50 ngàn đến hơn 1 triệu đồng 1 cặp hoa, cụ thể thấp nhất là vạn thọ có giá từ 40 ngàn một cặp, sao băng 100 ngàn đồng 1 cặp, Cát tường 150 ngàn 1 cặp và cao nhất là cúc pha lê có giá 1 triệu 200 ngàn đồng 1 cặp chậu loại lớn.

Chia sẻ thêm về vườn hoa của mình ông phan Minh Mẫn cho biết: “Vườn hoa kiểng của tôi có quy mô trên 6000m2, , với hơn 15 loài hoa, và vụ tết năm nay, vườn hoa xuất hơn 20 mươi ngàn giõ hoa các loại phục vụ tết nguyên Đán và hoa kiểng của tôi được bán cho các thương lái từ các nơi trong và ngoài tỉnh”

Responsive image
 

Trong thời điểm này, với giá cả khả quan của các loại hoa kiểng năm nay, trừ các chi phí mỗi giõ hoa gia đình ông thu lợi nhuận từ 10 ngàn đến 50 ngàn đồng/ 1 giõ hoa. Lợi nhuận cùng với số lượng hoa kiểng của vườn hoa bán trong dịp tết này, ước tính gia đình ông lãi vài trăm triệu đồng. Từ những hiệu quả kinh tế thiết thực của mô hình ươm giống trồng hoa kiểng bán tết của vườn hoa ông Phan Minh Mẫn, có thể thấy rằng đây là mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và mô hình này cần được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới./.

Minh Thiện