Chúc mừng năm mới 2019!!!
Tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu trong tham gia “hiến máu tình nguyện”
“Hiến máu tình nguyện” là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta.

Responsive image
 

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” được phát động với ý nghĩa nhân văn là đem đến cơ hội sống cho những trường hợp tai nạn, ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo. Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mạnh trong cộng đồng, xã hội, và đang thu hút đông đảo Cán bộ, công chức, viên chức, Đoàn viên, Hội viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia.  Qua các lần phát động từ Trung ương đến cơ sở, phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó phải kể đến là Chú Nguyễn Tứ Phương, hiện đang công tác tại Hội Cựu chiến binh xã Bình Hòa. Với tâm niệm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua gia, Chú Phương đã trở thành một tấm gương tiêu biểu trong tham gia phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương, không chỉ nêu gương trong Hội mà còn là tấm gương cho người nôi theo.

Chú Nguyễn Tứ Phương, sinh năm 1968, sinh ra và lớn lên tại Thị trấn An Châu, Huyện Châu Thành, tham gia nhập ngũ năm 1988 và đến năm 1991 xuất ngũ về địa phương, sau đó tham gia công tác tại xã Bình Hòa. Trãi qua nhiều công việc tại xã, đến năm 2007, Chú Phương được Đảng ủy xã tín nhiệm giao nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã đến ngày nay. Trên cương vị là Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã, bản thân mang trong mình bản chất là “người lính bộ đội cựu Hồ”, Chú Phương luôn gương mẫu đi đầu trong lĩnh vực công tác của Hội, tham gia tốt các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, đặc biệt phải nói đến là tinh thần tình nguyện tham gia tốt các đợt phát động hiến máu tình nguyện từ Tỉnh đến cơ sở tổ chức.

Nhân thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, bản thân là một cán bộ Đảng viên, nên Chú thường xuyên tiếp cận thông tin đại chúng và tìm hiểu kỹ về công tác hiến máu tình nguyện, Chú Phương bắt đầu tham gia hiến máu ngay từ những lần đầu phong trào hiến máu tình nguyện được phát động, và không chỉ dừng lại ở lần đầu đó, mà hoạt động hiến máu tình nguyện được Chú thực hiện thường xuyên mỗi năm ít nhất một đến 2 lân. Đến nay, Chú Nguyễn Tứ Phương đã có 36 lần tham gia hiến máu tình nguyện ở địa phương và nhiều lần tham gia hiến máu từ các chiến dịch, chương trình và lễ phát động. Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, Chú còn là một tuyên truyền viên giỏi thường xuyên vận động Hội viên, đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, người thân và nhân dân,... cùng tham gia. Bản thân Chú cũng nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh, Huyện về gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, trong đó có Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khen tặng vì thành tích tích cực tham gia hiến máu tình nguyện vào năm 2017 vừa qua.

Không chỉ dừng lại ở bản thân qua các lần hiến máu tình nguyện Chú Nguyễn Tứ Phương còn luôn nổ lực trong công tác tuyên truyền vận động mọi người cùng tham gia, đặc biệt là trong cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh. Trong các buổi họp, sinh hoạt thường lệ của Hội, Chú Phương còn lồng ghép tuyên truyền cho mọi người hiểu đúng về việc hiến máu nhân đạo và ý nghĩa cao đẹp của nó. Từ đó, nhiều Hội viên Hội cựu chiến binh của xã đã nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia hiến máu nhân đạo. Trong 5 năm qua, Hội viên Hội cựu chiến binh xã đã tham gia hiến tặng trên 136 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu góp phần kịp thời cứu chữa những bệnh nhân cần truyền máu.

Có thể nói, hiến máu tình nguyện những năm qua đã trở thành phong trào chung của các địa phương. Những người hiến máu đều bộc bạch “Đơn giản là máu chúng tôi sẽ được dùng vào mục đích cứu người, còn gì vui hơn khi cho đi những giọt máu khỏe mạnh của bản thân để cứu nhiều cuộc đời không may khác”…Thực tế cho thấy, phong trào hiến máu nhân đạo còn phát huy tinh thần tương thân tương ái, vì hiến máu không chỉ cứu người, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người hiến máu mà còn giúp sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến, phục vụ tốt cho quá trình tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Phong trào “Hiến máu tình nguyện” đã ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người.

Trúc Phương