Châu Thành với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Xuân Mậu Tuất 2018
Cùng cả nước đón chào năm mới Mậu tuất 2018. Huyện Châu Thành đã xây dựng và từng bước triển khai nhiều hoạt động mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Châu Thành sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phong phú, đa dạng, gắn với nét sinh hoạt tết truyền thống, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân vui xuân đón tết.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón xuân, huyện Châu Thành chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao. Đặc biệt là các hội thi, hội diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân tại sân khấu trung tâm văn hóa huyện tạo khí thế vui tươi, sôi nổi  phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Để tạo không khí vui tươi phấn khởi, Trung tâm văn hóa huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan. Tổ chức lắp các cụm pano tuyên truyền, họp đèn, khẩu hiệu, băng gol, treo cờ đảng, cờ nước, cờ phướn, cờ hoa các loại tại các trục lộ chính, khu dân cư trên địa bàn huyện, đảm bảo đúng quy định và phù hợp với vẽ mỹ quan đối với từng địa điểm. Đồng thời, tổ chức phóng thanh lưu động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam… mặt khác, Đội kiểm tra liên ngành của huyện còn đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa như: karaoke, trò chơi điện tử, Internet, quảng cáo, văn hóa phẩm, in lụa, tranh, ảnh, lịch tết trước, trong và sau tết nguyên đán nhằm đảm bảo cho người dân vui chơi giải trí văn hóa, lành mạnh.

Ngoài ra huyện còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thường niên, cụ thể, tại Thư viện huyện Châu Thành, ngày 05/02/2018 nhằm ngày 20 tháng Chạp, âm lịch, Trung Tâm văn hóa huyện đã phối hợp Thư viện tỉnh An Giang tổ chức trưng bày, triển lãm Hội Báo Xuân Mậu Tuất mang chủ đề 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, triễn lãm các hình ảnh “Mừng đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018”, “thành tựu phát triển kinh tế xã hội huyện Châu Thành năm 2017”. Với trên 500 ấn phẩm sách, báo và tạp chí Xuân của Trung ương và địa phương, trưng bày 60 bức ảnh của dân tộc Chăm, Khmer gắn với chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Sau triển lãm các đầu sách báo sẽ được luân chuyển về phục vụ tại các phòng đọc cơ sở. Đây là một trong những hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa thường niên của huyện trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Qua đó, giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện về sự phấn đấu, nỗ lực phát triển về mọi mặt kinh tế - văn hóa- xã hội địa phương nói chung và cả nước nói riêng.

Bên cạnh đó, Trung tâm văn hóa huyện Châu Thành tổ chức các chương trình văn nghệ văn nghệ đặc sắc chào năm mới như: “Tiếng hát xã Cần Đăng”, văn nghệ “Chào năm mới” với hơn 8 tiết mục hát mừng Xuân, “Đêm văn nghệ thiếu nhi”, hội thi “Tiếng hát từ quê hương Châu Thành”, tổ chức giao lưu “Đờn ca tài tử”… với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, ca ngợi thành tựu đổi mới của đất nước, sự phát triển của huyện nhà. Ngoài ra, tại các xã, thị trấn cũng sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động  văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian sôi nổi như:  hội thi hát karaoke, cờ tướng, chạy việt dã, bóng chuyền, hội thi nấu ăn, đập nồi…

Nổi bật là Hội diễn Lân – Sư – Rồng  do Trung tâm thể dục thể thao phối hợp Trung tâm văn hóa huyện tổ chức. Đây là hội diễn truyền thống của huyện huy tụ các đội Lân trong và ngoài huyện như Huỳnh Trung Đường , Thành Sư Lâm, Duy Minh, Hà Công Đường, Lâm Anh Đường với hơn 100 vận động viên biễu diễn các tiết mục vui nhộn mừng xuân như: Tứ Lân chúc xuân, Lân vờn Địa, Lân hái lộc, Lân leo thang, múa rồng ….. diễn ra vào  đêm giao thừa tối 30 âm lịch, thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, tạo không khí vui tươi, phấn khích rộn ràng trên khắp nẻo đường quê. Hơn thế nữa nó còn mang một ý nghĩa cầu cho phúc thới dân an, người dân được mùa màng bội thu trong năm mới.
Cùng với đó, Châu Thành còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các hoạt động của địa phương trên hệ thống đài truyền thanh các xã,  vận động nhân dân vui xuân, đón tết trên tinh thần lành mạnh, tiết kiệm và an toàn, góp phần đảm bảo cho bà con nhân dân vui xuân, đầm ấm.

Ông Nguyễn Văn Kiếm – Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện Châu Thành cho biết:  “Để chuẩn bị cho hoạt động tết nguyên đán 2018, Trung tâm văn hóa tổ chức các hoạt động tuyên tuyền, trọng tâm là tổ chức thành công các hội thi, hội diễn văn nghệ mừng đảng, mừng xuân cụ thể như: giao lưu đờn ca tài tử, hội báo xuân, hội thi văn nghệ thiếu nhi, hội diễn Lân… đặc biệt là hội thi “Tiếng hát từ quê hương Châu Thành” trước đây là hội thi “Hát về quê hương Châu Thành”. Hội thi có nhiều đổi mới và được mở rộng hơn so với năm 2017, chủ yếu là hướng về cơ sở, các thí sinh có thể chọn các bài hát không chỉ viết riêng về Châu Thành mà có thể hát các bài hát ca ngợi Đảng, Bác hồ, tình yêu quê hương đất nước...qua đó sẽ tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho người dân trong dịp tết Mậu tuất 2018”

Tin chắc rằng, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn, sôi nổi sẽ là món ăn tinh thần độc đáo để người dân Châu Thành cùng vui xuân, đón tết, nhà nhà sum họp đón xuân Mậu Tuất ấm áp, an lành và tràn ngập tiếng cười./.

Trần Ngân