Huyện Châu Thành

Điện thoại: 0389.976.794

• Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Truyền thông sức khỏe

Châu Thành tiếp tục hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

20/03/2023

Bảo hiểm y tế là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm nguồn lực để nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Chính sách bảo hiểm y tế góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với nhóm người yếu thế trong xã hội như: hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi.

Luật bảo hiểm y tế hiện hành quy định gói quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế rất rộng, bao phủ hầu hết các dịch vụ y tế mà ngành y tế có thể cung cấp. Đặt biệt là theo Thông tư 39/2018/TT- BYT do Bộ y tế ban hành, người tham gia Bảo hiểm y tế từ 5 năm liên tục trở lên nếu khám chữa bệnh đúng tuyến và số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì người bệnh tập hợp chứng từ đồng chi trả gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội để được cấp giấy miễn đồng chi trả cho những lần sau trong năm.

Với những ưu điểm trên, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành xác định chính sách bảo hiểm y tế là một chính sách thiết thực, nhất là đối với hộ nghèo, hộ khó khăn, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, huyện Châu Thành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Kết quả, trong 2022, người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Châu Thành là hơn 139.490 người, độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn đạt 92,1% dân số thực tế, đạt trên 100% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao. Trong đó, xã Vĩnh Lợi là xã có có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cao nhất là hơn  98,3% độ bao phủ BHYT, kế đến là xã Vĩnh Nhuận đạt 97,67% dân số thực tế. Các xã còn lại đều có độ bao phủ Bảo hiểm y tế trên 88% . Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham gia bảo hiểm y tế tính đến 31/12/2022, trên toàn địa bàn huyện có 27.409 em tham gia, đạt 100%.

Để đạt được kết quả như trên, thời gian qua, bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành cùng với chính quyền địa phương các xã- thị trấn và Ngành Giáo dục huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của bảo hiểm y tế. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhất là bảo hiểm y tế trong công tác an sinh xã hội. Qua đó giúp người dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người tham gia các loại hình Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, ngành y tế của huyện cũng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để người dân được hưởng  các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó cơ quan bảo hiểm xã hội cũng chủ động, tích cực cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như : ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, lập danh sách, tổ chức đại lý, thanh toán trực tiếp chi phí, phản hồi, cung cấp thông tin… đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Với những kết quả đã đạt được cho thấy, chính sách bảo hiểm y tế ngày càng được người dân quan tâm hơn, ngày càng có nhiều người chủ động mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn vướng mắc như: một bộ phận người dân chưa hiểu được hết giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế; với nhiều người, mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay là khá cao, nhất là các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không thuộc diện hộ nghèo để được cấp thẻ bảo hiểm y tế; đại lý thu của Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phần lớn kiêm nhiệm nên hoạt động đạt hiệu quả chưa cao, chưa kịp thời tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế...để tiếp tục thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn huyện trong thời gian sắp tới, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện sẽ chủ động tham mưu huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân chỉ đạo triển khai đầy đủ các chính sách bảo hiểm y tế- bảo hiểm xã hội trên địa bàn và phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tại địa phương; tiếp tục thực hiện kiểm tra giám sát thường xuyên các cơ sở khám chữa bệnh về công tác khám chữa bệnh người có thẻ bảo hiểm y tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu cải cách hành chính của ngành, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu phục vụ và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý và tác nghiệp các phần mềm nghiệp vụ…. Tiếp tục phối hợp với các ban ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế thường xuyên, liên tục….với các nội dung về quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế…

Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tin rằng, huyện Châu Thành sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, sớm khắc phục các tồn tại hạn chế nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo hiểm y tế đã đề ra./.

Bích Thủy

UBND xã An Hòa - huyện Châu Thành