Huyện Châu Thành

• Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

An Hòa công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm

17/07/2021

Những năm qua, Xã An Hòa đã không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng. Địa phương đã quan tâm, phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải cách hành chính, tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, triển khai nhiều hoạt động cụ thể... từng bước đổi mới các nội dung, hình thức chỉ đạo thực hiện chương trình cải cách hành chính cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trên hệ thống truyền thanh tập trung phổ biến, tuyên truyền các nội dung CCHC năm 2021 của tỉnh, huyện, xã và các văn bản khác về công tác CCHC để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác CCHC, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân xã An Hòa ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 08/02/2021 về Cải cách hành chính năm 2021 trên cơ sở tập trung phổ biến các nội dung Cải cách hành chính tỉnh, huyện chỉ đạo.

Cùng với công tác tuyên truyền, công tác rà soát các loại văn bản quy phạm pháp luật thường xuyên được UBND xã chỉ đạo thực hiện sát với tình hình thực tế. Trên cơ sở quy định của pháp luật và Kế hoạch số 58/KH-UBNd ngày 18/01/2021 của UBND xã An Hòa về triển khai công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2021. Trong Quý II năm 2021, UBND xã An Hòa không ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực hiện chức năng theo quy định, Công chức Tư pháp đã kiểm tra số lượng văn bản Quyết định áp dụng QPPL của UBND xã; đồng thời hướng dẫn các bộ phận chuyên môn thực hiện việc ban hành văn bản đúng thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản theo quy định của pháp luật.

Về công tác tổ chức bộ máy, hiện nay có 33 biên chế đã bố trí đầy đủ (11 cán bộ; 12 công chức). Tất cả đều đạt trình độ chuẩn 100% theo quy định hiện hành. Chế độ tiền lương, chế độ chính sách cho cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách luôn được đảm bảo, kịp thời. Thực hiện tốt việc quản lý và cập nhật thông tin phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp theo quy định. Hộp thư công vụ và Văn phòng điện tử của xã thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo điều hành, các thông báo, giấy mời của UBND xã và các ngành của huyện.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông Tổ chức kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã theo đúng quy định. Bố trí phòng làm việc rộng rải, thoáng mát, đầy đủ trang thiết bị làm việc. Đồng thời thực hiện tốt việc Quỵ định công khai kết quả giải quyết TTHC, Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC để nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn xã. Trong 06 tháng qua đã tiếp nhận: 3.137 hồ sơ, giải quyết 3.137 hồ sơ (đạt tỷ lệ 100%), không có hồ sơ trễ hẹn.

Ông Nguyễn Hùng Cường, phó Chủ tịch UBND xã  cho biết: “Để cán bộ, công chức thực hiện tốt công tác CCHC, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, UBND xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận một cửa; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC. Bên cạnh đó, UBND xã thường xuyên thực hiện nghiêm túc công tác niêm yết công khai, các thủ tục hành chính đã tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và cán bộ thực thi nhiệm vụ; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân khi đến giải quyết TTHC. Qua đó, tạo niềm tin đối với người dân và doanh nghiệp khi đến thực hiện TTHC tại địa phương.”

Đạt được những kết quả trên, ngoài sự lãnh đạo của các cấp chính quyền còn có sự cố gắng học hỏi không ngừng và lòng tận tâm của đội ngũ cán bộ, công chức nên công tác cải cách hành chính ở xã từng bước tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tích cực tham gia xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh. Thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm, vai trò trực tiếp chỉ đạo của người đứng đầu cơ quan trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản, văn bản quy phạm pháp luật; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy trình xây đựng, ban hành văn bản của chính quyền địa phương. Đảm bảo 100% văn bản được thực hiện đúng quy trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tiếp tục niêm yết công khai TTHC theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Văn phòng chính phủ; của tỉnh, đảm bảo 100% TTHC và các quy định có liên quan được cập nhật công bố đây đủ, kịp thời. Tập trung thực hiện có hiệu quả về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên địa bàn xã. Kiểm soát chặt chẽ ngân sách nhà nước chi thường xuyên và đầu tư công; Tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị hành chính tại xã. Tiếp tục tuyên truyền và đẩy mạnh việc triển khai, cung cấp, tiếp nhận, giải quyết, xử lý hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo Quyết định số 877/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ Bưu chính công ích đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã và các văn bản chỉ đạo của huyện. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cải cách hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện cải cách hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cải cách hành chính. Gắn việc thực hiện công tác cải cách hành chính với công tác thi đua khen thưởng để nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Thu Thảo

UBND xã An Hòa - huyện Châu Thành