Huyện Châu Thành

Truyền thông sức khỏe

Phòng ngừa viêm não Nhật Bản vào mùa cao điểm

22/07/2022

Những tuần gần đây Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một số ca viêm não, viêm màng não. Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương có những ngày cũng tiếp nhận tới 4-5 trường hợp bị viêm não, viêm màng não nhập viện. Theo thống kê của Bộ Y tế cuối tháng 6, chỉ trong một tháng cả nước ghi nhận 49 trường hợp mắc viêm não virus, 3 ca tử vong. Đây là những ca tử vong đầu tiên trong năm 2022 vì bệnh này, ngoài ra có 5 người mắc viêm màng não do não mô cầu. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 110 trường hợp bị viêm não virus (3 người tử vong); 8 ca viêm màng não do não mô cầu.

Tuy huyện Châu Thành vẫn chưa phát sinh ca bệnh nào rơi vào trường hợp nguy hiểm nhưng việc phòng ngừa cho trẻ đã trở nên vô cùng cần thiết. Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên. Một số chủng virus gây bệnh viêm não như: Nhóm Arbovirus lây truyền qua các loại côn trùng trung gian như muỗi, bọ chét, ve. Trong nhóm này, nổi bật nhất là virus gây viêm não Nhật Bản.

Theo các chuyên gia về bệnh lý Truyền nhiễm, tháng 5-8 hằng năm là giai đoạn thường ghi nhận sự gia tăng các bệnh lý viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thực tế, không ít trẻ vì nhiều nguyên nhân có thể do bố mẹ chủ quan, không nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh lý viêm não nên tự ý mua thuốc điều trị, chậm trễ trong việc đưa con đi viện khám. Đơn cử, khi trẻ bị sốt, phụ huynh thường nghĩ đến sốt virus và mua thuốc hạ sốt cho con uống. Hoặc nếu trẻ nôn khan, nhiều bà mẹ lại nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc ho, liền cho trẻ uống men tiêu hóa hay thuốc ho.

Tuy nhiên, đây có thể là các dấu hiệu của viêm não. Việc các bà mẹ không nhận ra, đợi đến khi trẻ có các biểu hiện điển hình như đau đầu dữ dội, sốt cao, co giật mới đưa đến viện khiến việc điều trị khó khăn và có thể để lại di chứng. Di chứng nặng nề nhất của trẻ khi mắc viêm não là ảnh hưởng đến vận động và thần kinh, hoặc hô hấp.

Cho đến nay bệnh viêm não Nhật Bản vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để, bác sĩ chủ yếu áp dụng các phương pháp giảm thiểu triệu chứng như:

Hạ sốt: Nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm lau vào các vùng như: nách, bẹn,… để giúp cơ thể thải bớt nhiệt. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể sử dụng một số loại thuốc hạ nhiệt qua đường uống, truyền tĩnh mạch hay thụt giữ trực tràng.

Chống phù não: Truyền các dung dịch ưu trương vào cơ thể, nhằm mục đích rút nước từ trong tế bào ra ngoài, chống tích lũy nước trong não.

Sử dụng thuốc trợ hô hấp, trợ tim: Áp dụng cho những trường hợp bị rối loạn nhịp thở hoặc ngừng thở. Đồng thời bổ sung thêm nước - điện giải, hút đờm dãi và cho người bệnh thở oxy.

Cắt cơn co giật: Bằng cách tiêm Seduxen hoặc truyền vào tĩnh mạch dung dịch liệt hạch gồm: Aminazin, Thiantan, Spartein,… Trường hợp bị co giật nhiều thì có thể dùng Gardenal.

Ngăn ngừa bội nhiễm: Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc kháng sinh phù hợp như: Ampicillin, Cephalosporin thế hệ 3. Ngoài ra người thân nên hỗ trợ người bệnh lau người, thực hiện vệ sinh răng miệng, thường xuyên thay đổi tư thế nằm để giảm thiểu tình trạng viêm loét trên da.

Dinh dưỡng: Nếu bị hôn mê, người bệnh sẽ được truyền chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để nuôi cơ thể. Những trường hợp khác thì có thể bổ sung dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin bằng cách ăn những món thanh đạm, dễ tiêu hóa.

Viêm não Nhật Bản là bệnh có tính lây lan nhanh, dễ bùng phát thành dịch. Đặc biệt, những người mắc phải bệnh này còn có nguy cơ gặp phải biến chứng nặng nề hoặc tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh này bố mẹ nên tiêm phòng vaccine cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều loại vaccine phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Các bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm đủ các loại vaccine phòng viêm não, viêm màng não đã có như vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine phế cầu, vaccine 6 trong 1… Tùy vào mỗi loại mà lịch tiêm chủng sẽ khác nhau.

UBND xã An Hòa - huyện Châu Thành