SA-Quốc phòng - An ninh

Châu Thành tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
Dịch Covid-19 được xác định có tính chất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, do đó tác động không nhỏ đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Lực lượng Công an với nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, Công an huyện đã khẩn trương xây dựng, triển khai các phương án kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, nhất là từ khi huyện Châu Thành thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đã tăng cường thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung. Qua đó, giúp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn với quyết tâm vượt qua đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Responsive image
 

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, các xã - thị trấn thành lập 23 chốt chặn tại các điểm giáp ranh và các chợ trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình người dân đi chợ, giảm thiểu tối đa trường hợp tập trung đông người. Trong đó, lực lượng Công an, Quân sự từ huyện đến xã, thị trấn đã tích cực tham gia nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giám sát người dân, nhất là đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà; thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch Covid-19; quản lý chặt tình hình người ra vào địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Công an phối hợp Quân sự thường xuyên tuần tra, kiểm soát vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Cụ thể, lực lượng kiểm soát các vị trí trọng điểm về tội phạm, tệ nạn xã hội; tập trung đấu tranh, triệt phá nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, tội phạm cố ý gây thương tích. Song song đó, kịp thời phát hiện, tổ chức ngăn chặn xử lý, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng tham gia cờ bạc, tụ tập, gây rối trật tự công cộng.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát và Tổ tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê, riêng ngày 12/8/2021 lực lượng công an các xã, thị trấn đã tuần tra, kiểm soát 45 lượt, phát hiện 65 trường hợp vi phạm, nhắc nhỡ 49 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp với số tiền 30 triệu đồng, với các hành vi vi phạm chủ yếu như: Ra đường không mang khẩu trang, ra đường trong trường hợp không thực sự cần thiết, không có lý do chính đáng, trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tạm dừng hoạt động kinh doanh... các trường hợp đều được cho ký cam kết không tái phạm. Thành lập 01 Đại đội truy vết thuộc Công an huyện quản lý với 93 nhân sự; 13 Trung đội thuộc Công an các xã, thị trấn quản lý với 403 nhân sự; 63 Tiểu đội ở các khóm, ấp với 630 nhân sự.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, Tổ Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện phối hợp Ban Chỉ đạo các xã - thị trấn kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Tổ đã kiểm tra các chốt chặn và chợ; tại các chốt chặn đảm bảo quân số và tuân thủ các biệt pháp 5K, không phát hiện trường hợp nào vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng vừa kiểm tra, vừa tích cực tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19, thật sự cần thiết mới ra đường. Hiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do vậy, Nhân dân cần tuân thủ quy định của chính quyền địa phương để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Responsive image
 

Trong thời gian tới, huyện Châu Thành tiếp tục kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để một vài cá nhân lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong thực hiện quy định phòng, chống dịch mà gây ra nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tất cả hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Đoàn Quý