Quốc phòng - An ninh

Thanh thiếu niên rủ rê nhau trộm cắp
Sáng ngày 27/3/2024, Toà án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Anh Duy (sinh năm 2004, ngụ tại ấp Bình An 2, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Responsive image
 

Trên cơ sở kết quả điều tra cho thấy, khoảng 20 giờ ngày 05/12/2023, Duy và Nguyễn Trung Nghĩa (sinh năm 2008) đi bộ từ nhà thờ Năng Gù về hướng Bình Hòa, khi đi được khoảng 200 mét Duy và Nghĩa nhìn thấy xe máy Wave Alpha, màu trắng đen bạc, trị giá là 9.500.000 đồng, của chị Hằng, đang dựng cặp lề đường Quốc lộ 91 thuộc ấp Bình An 2, xã An Hoà, huyện Châu Thành, trên xe có cắm chìa khóa, không có người trông giữ. Lúc này, Duy rủ Nghĩa trộm xe thì Nghĩa đồng ý. Sau đó, Nghĩa đứng quan sát xung quanh để cảnh giới, Duy đi đến xe, bật chìa khóa nổ máy điều khiến xe chạy đi một mình, Nghĩa đi bộ về nhà và nhắn tin cho Quy (sinh năm 2010) biết Duy và Nghĩa vừa trộm được xe máy và hẹn gặp nhau tại khu vực cổng chợ Rạch Gộc để cùng đi chơi. Khuya ngày 06/12/2023, cả 3 đem xe mô tô trộm được về nhà của Quy cất giấu. Tiếp đó khoảng 07 giờ ngày 06/12/2023, Duy và Nghĩa lấy xe máy trộm được đem đến xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang bán được 3.000.000 đồng, khi bán xe thì Duy nói là xe bị mất giấy tờ, cần tiền nên bán. Sau khi lấy tiền, Duy và Nghĩa chia cho Quy số tiền 300.000 đồng, chia cho Nghĩa số tiền 1.200.000 đồng, Duy lấy số tiền 1.500.000 đồng để tiêu xài cá nhân.

Responsive image
 

Qua quá trình điều tra, bị cáo Duy đã nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Căn cứ hành vi, mức độ phạm tội, xem xét tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và áp dụng khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tuyên phạt bị cáo Trương Anh Duy chịu mức án 06 tháng tù giam. Đối với bị cáo Nghĩa (sinh năm 2008) có hành vi trộm cắp tài sản cùng với Duy, do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên bị xử phạt hành chính dưới hình thức Cảnh cáo; bị cáo Quy (sinh năm 2010) có hành vi chứa chấp tài sản do Duy và Nghĩa phạm tội mà có, nhưng cũng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên giao cho gia đình quản lý, giáo dục.

Responsive image
 

Qua vụ án trên có thể thấy, thanh, thiếu niên là lứa tuổi chưa phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và môi trường xung quanh. Việc quản lý, giáo dục thanh thiếu niên là rất quan trọng trong việc định hình nhân cách, ý thức chấp hành quy định, kỷ luật, pháp luật. Đối với các thanh, thiếu niên thiếu sự giáo dục, quản lý của gia đình, nhà trường, ham chơi, thích hưởng thụ thường dẫn đến các hành vi lệch chuẩn, không tuân theo quy định, coi thường chuẩn mực xã hội, đạo đức, pháp luật, vì ham muốn cá nhân mà bất chấp vi phạm.

Hoa Võ