SA-Quốc phòng - An ninh

Công an huyện Châu Thành làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn
Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Lực lượng Công an Nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Châu Thành đã nỗ lực, phối hợp với các lực lượng, các ban ngành và địa phương tích cực tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ thường trực thực hiện cao điểm phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh. Từ đó làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định xã hội, không để xảy ra bị động, bất ngờ, không để hình thành điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Lực lượng Công an từ huyện đến các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, tại cơ sở để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, giải pháp giữ vững ổn định chính trị. Đặc biệt là triển khai phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Công an huyện đã phối hợp với các ngành tăng cường công tác bảo đảm tình hình an hình an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp; tăng cường công tác đấu tranh có hiệu quả với các hành vi lợi dụng không gian mạng để hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước; phản bác thông tin xấu độc trên mạng xã hội, góp phần định hướng dư luận.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện dịch bệnh COVID-19; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Trong 09 tháng đầu năm 2021, lực lượng Công an huyện đã phát hiện triệt xóa tăng 145/105 vụ tệ nạn xã hội các loại so cùng kỳ, liên quan 597 đối tượng liên quan đến đá gà, đánh bài, lắc tài xỉu, số đề.... Thu nhiều tang vật như: 61 con gà, 557 bộ bài, bộ lắc tài xỉu, 75 phơi đề, 192 điện thoại di động, 297 xe mô tô, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng và một số tang vật có liên quan. Xử lý hình sự 02 vụ liên quan 10 đối tượng tổ chức đánh bạc; xử phạt vi phạm hành chính 42 vụ, liên quan 195 đối tượng, với số tiền trên 351 triệu đồng.

Công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến kinh tế, môi trường, vi phạm trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19… luôn được quan tâm, chú trọng. Từ đó, kéo giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ, 25 đối tượng, giảm 27 vụ so cùng kỳ về vận chuyển hàng cấm và hàng hóa nhập lậu; tổng trị giá hàng hóa khoảng 253 triệu đồng. Xử phạt vi phạm hành chính 23 vụ 23 đối tượng, số tiền 491,5 triệu đồng. Ra quyết định tịch thu 58 vụ vắng chủ, gồm 16.840 gói thuốc lá, 576 hộp kem dưỡng da, 300 kg quần áo cũ, 200 kg gốm sứ và một số hàng hóa, trị giá khoảng 365,7 triệu đồng. Lập biên bản 10 phương tiện vi phạm vận chuyển khoáng sản (cát đen) không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đã xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ, số tiền 57 triệu đồng, tịch thu 1.639m3 cát đen, 220 m3 đất sét. Về tội phạm ma túy, phát hiện bắt 15 vụ, tăng 06 vụ so cùng kỳ, liên quan 19 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu tang vật 29,2883 gram Mathanmetamin, 1,2944 gram ma túy đá, số tiền 3.850.000 đồng và một số vật chứng khác. Đã khởi tố 14 vụ, 15 bị can.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công an huyện và các xã, thị trấn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự. Đồng thời tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở người dân nâng cao nhận thức và ý thức trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Qua đó, lập biên biên 578 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 563 trường hợp, với tổng số tiền trên 652 triệu đồng, tước có thời hạn 31 giấy phép lái xe (có 05 ô tô). Tai nạn giao thông xảy ra 4 vụ, giảm 5 vụ so cùng kỳ, chết 3 người, giảm 6 người và bị thương tăng 1 người.

Với nhiều biện pháp cùng sự nỗ lực hết mình trong công tác bảo đảm tình hình an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an huyện Châu Thành quyết tâm cùng với chính quyền và nhân dân toàn tỉnh cùng đẩy lùi dịch bệnh, phấn đấu để huyện Châu Thành sớm trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Đoàn Quý