SA-Hoạt Động Đảng, Ban, Ngành, Đoàn Thể

LĐLĐ huyện Châu Thành sẻ chia khó khăn với đoàn viên trong dịch bệnh

Phát thanh viên: Hồ Phát

Hơn 2 tháng qua, khi dịch bệnh bùng phát tại huyện Châu Thành, nhiều công nhân, người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thiết yếu phải tạm thời mất việc. Không việc làm, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống khó khăn nay càng gặp nhiều khó khăn hơn. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, LĐLĐ huyện Châu Thành đã tổ chức chăm lo, hỗ trợ các đoàn viên gặp khó khăn trong dịch bệnh.
Responsive image
 

* Tích cực tuyên truyền phòng chống dịch…

LĐLĐ huyện Châu Thành hiện có 100 công đoàn cơ sở với 3.392 đoàn viên sinh hoạt. Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, người lao động chấp hành nghiêm các giải pháp phòng chống dịch mà các cấp, các ngành đã quy định. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, nắm tình hình đoàn viên để kịp thời có những giải pháp hiệu quả.

LĐLĐ huyện đã tăng cường tuyên truyền bằng các video clip, tài liệu số, tuyên truyền trên trang fanpage, qua hệ thống zalo, mạng xã hội. Đồng thời gửi các file âm thanh về các Công đoàn cơ sở để tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phải tạm đóng cửa để phòng dịch, đoàn viên, người lao động cũng gặp khó khăn khi phải tạm mất việc. Trong hoàn cảnh khó khăn chung, các cấp Công đoàn huyện Châu Thành đã quan tâm, nắm bắt những khó khăn của đoàn viên, kịp thời có sự quan tâm hỗ trợ. Từ đó tạo được sự đồng thuận, yên tâm trong thời gian phòng chống dịch.

Responsive image
 

* Sẻ chia khó khăn với đoàn viên

Giữa lúc khó khăn chung của dịch bệnh, các doanh nghiệp cũng gặp những thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các công ty, cơ sở vẫn đảm bảo chế độ lương đầy đủ cho anh chị đoàn viên, người lao động. Ngoài sự quan tâm của các doanh nghiệp, hiện các cấp Công đoàn đang nỗ lực thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện Châu Thành đã trao hỗ trợ cho Ban Chỉ đạo các xã – thị trấn và bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 huyện Châu Thành với số tiền 105 triệu đồng. Từ đó, chăm lo cho đoàn viên, lực lượng Công an, Quân sự và các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các chốt chặn, khu cách ly, khu điều trị.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp, có đoàn viên, người lao động nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm. Chia sẻ khó khăn với đoàn viên, nhất là trong quá trình cách ly điều trị hoặc cách ly y tế, LĐLĐ đã hỗ trợ 16 đoàn viên là F0 với số tiền 32 triệu đồng, 04 trường hợp F1 với số tiền 04 triệu đồng. Qua đó san sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Trên địa bàn huyện hiện có các tổ tự quản nhà trọ công nhân, do ảnh hưởng dịch bệnh, các công nhân tạm mất việc và cũng không thể trở về quê nhà. Thấu hiểu sự khó khăn đó, LĐLĐ huyện Châu Thành phối hợp các tổ tự quản nhà trọ công nhân trao tặng quà, nhu yếu phẩm để các công nhân yên tâm, vượt qua khó khăn, phòng chống dịch. Tổng cộng đã trao hỗ trợ cho 187 công nhân với tổng số triền gần 38 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công ty thực hiện 3 tại chỗ với kinh phí 06 triệu đồng.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, từ nguồn hỗ trợ của LĐLD tỉnh An Giang, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ bữa ăn ca cho các công ty thực hiện 3 tại chỗ với số tiền 64 triệu đồng, hỗ trợ dinh dưỡng đảm bảo sức khoẻ cho lực lượng y bác sĩ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch tại Trung tâm y tế với số tiền 97 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Châu Thành tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Các cấp Công đoàn huyện đã cất mới 05 căn nhà Mái ấm Công đoàn, sửa chữa 01 căn với tổng kinh phí 220 triệu đồng. Sửa chữa nhà công vụ Tân Phú và Vĩnh Anvới kinh phí trên 391 triệu đồng, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn cho 04 đoàn viên bệnh hiểm nghèo. Trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp sức đến trường 28 cháu là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 23 triệu đồng. Trao 100 phần quà cho 100 cháu là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 15 triệu đồng.

Responsive image
 

* Tiếp tục chia sẻ khó khăn với đoàn viên trong dịch bệnh

Trước hoàn cảnh khó khăn chung của cả nước khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh có các chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động và các đối tượng.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn trong huyện sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng, tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, công nhân, người lao động tiếp cận để được hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với MTTQ và các đoàn thể ở các cấp chăm lo an sinh kịp thời, thực hiện nhanh các chính sách hỗ trợ của Công đoàn dành cho công nhân, người lao động, nhất là những trường hợp khó khăn ở trong các khu phong tỏa, cách ly. Cán bộ Công đoàn các cấp tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, người lao động chấp hành nghiêm các quy định và các giải pháp phòng, chống dịch.

Responsive image
 

Những hoạt động trên thể hiện sự quan tâm kịp thời, chia sẻ khó khăn của LĐLĐ huyện Châu Thành đối với đoàn viên, công nhân, người lao động. Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, vẫn còn có nhiều đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống. Mất việc, nguồn tiết kiệm dần cạn kiệt, chi phí chăm lo việc học của con em,… tất cả đang đè nặng lên vai của đoàn viên, người lao động. Thấu hiểu và sẻ chia, LĐLĐ huyện Châu Thành sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để chăm lo, hỗ trợ để đoàn viên, người lao động yên tâm phòng chống dịch, chung tay sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Lê Anh