SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Châu Thành tăng cường phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là do virus Lumpy Skin gây ra. Bệnh viêm da nổi cục lần tiên được phát hiện và mô tả tại Zambia vào năm 1929, sau đó dịch bệnh đã lây lan và lưu hành ở hầu khắp các châu lục. Virrus viêm da nổi cục không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên phát hiện xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10-2020. Ngay từ khi mới xuất hiện nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xâm nhiễm vào Việt Nam thì Cục Thú y đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về việc nhận biết cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, trong đó lý do rất quan trọng là các véc-tơ truyền bệnh, đặc biệt là ruồi, muỗi, ve, mòng là yếu tố làm lây lan rất nhanh, rất xa và rộng. Mặc dù bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò khá nguy hiểm vì khả năng lây lan bệnh nhanh, gây thiệt hại cho gia súc và người chăn nuôi, nhưng véc tơ truyền bệnh này không có khả năng lây lan trên người nếu người tiêu dùng lỡ mua phải thịt trâu bò nhiễm bệnh.

Responsive image
 

Hiện nay trên địa bàn huyện Châu Thành có tổng đàn trâu bò là 4.553 con với 1.189 hộ chăn nuôi. Trước mức độ lây lan và gây thiệt hại của bệnh viêm da nổi cục, ông Nguyễn Văn Phục - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết hiện nay số lượng nghi nhiễm là 223 con trên 10 xã, thị trấn. Trong đó, nhiều nhất là xã Hòa Bình Thạnh với 100 con/ 40 hộ. Trên địa bàn huyện Châu Thành đã tiêm 2.282 liều vắc-xin/4.553 con đạt 50,12%.

Để chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, trong thời gian tới trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tăng cường kiểm tra kết hợp với công tác giám sát dịch bệnh tại địa bàn nhằm phát hiện sớm, kịp thời xử lý ngăn ngừa dịch bệnh tái phát và lây lan diện rộng. Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng bệnh là chính, tích cực giám sát dịch bệnh, thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của vật nuôi chống lại các tác nhân gây bệnh. Chỉ đạo nhân viên chăn nuôi và thú y các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng trên địa bàn huyện; hàng tuần rà soát, cập nhật số liệu tiêm phòng. Tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, phát hiện sớm ổ dịch và xử lý kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ bảo hộ lao động và vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác tiêu độc và chống dịch nếu dịch bệnh xảy ra, không để dịch lây lan; Khuyến cáo và hướng dẫn hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát dịch bệnh. Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang điều tra ổ dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh truyền nhiễm nhằm xử lý triệt để ổ dịch từ khi mới phát sinh, hạn chế việc lây lan trên diện rộng, phát sinh ổ dịch mới.

Cùng với đó, các ngành chuyên môn huyện phối hợp chặt chẽ nhau trong việc tiếp nhận và cung ứng số lượng vắc-xin về các xã, thị trấn theo số lượng đăng ký kịp thời để thực hiện công tác tiêm phòng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu tác hại khi dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra trong tình hình hiện nay và  tuyên truyền hướng dẫn hộ chăn nuôi hiểu và chủ động trong công tác phòng, chống, giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần ngăn chặn dịch bệnh xảy ra. Tăng cường áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm mua, bán bò nuôi trên địa bàn nếu không thực hiện tiêm phòng trước khi bán làm lây lan dịch bệnh và kiên quyết xử lý trường hợp dấu dịch, làm phát tán dịch bệnh thì xử lý theo pháp luật; nguyên tắc tuyên truyền vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt trâu, bò, tránh gây hoang mang trong xã hội (bệnh viêm da nổi cục không lây sang người).

Hy vọng rằng với những giải pháp thiết thực trong thời gian tới, huyện Châu Thành sẽ hạn chế được sự lây lan của bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Để từ đó, giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra và bảo vệ đàn vật nuôi đảm bảo sản xuất của các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Minh Thiện