Kinh Tế Nông Nghiệp

Cào ốc bươu vàng trong mùa nước nổi, giúp người nghèo có thu nhập

Phát thanh viên: Hồ Phát

Đến hẹn lại lên, mùa nước nổi về làm ngập các cánh đồng. Mùa nước nổi hàng năm về mang nhiều sản vật thiên nhiên đã ban tặng cho cư dân vùng nước nổi như: Cá, Cua, Ốc… từ đó đã giúp cho bà con vùng nước nổi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tại xã Vĩnh An, những ngày này, hoạt động đánh, bắt và thu mua ốc bươu vàng diễn ra nhộn nhịp hơn. Bà con đánh bắt ốc mỗi đêm mang về thu nhập cho gia đình từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng.

Responsive image
 

Theo nhiều bà con cho biết, nghề này rất dễ làm và ít tốn chi phí. Thông thường người dân đi trên 1 vỏ lãi và họ bắt đầu đi từ lúc 5 chiều đến 2h sáng hôm sau, “cào” được từ 200 đến 300 kg ốc bươu vàng. Trung bình mỗi kg ốc bán cho thương lái với giá giao động từ 1.200 đồng /kg đến 2.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời điểm thị trường và loại ốc lớn, nhỏ mà có giá khác nhau. Trừ hết chi phí còn thu nhập từ 250.000 đồng đến 500.000đồng/mỗi đêm. Thương lái cho biết ốc bươu vàng sau khi thu mua về, họ vận chuyển các tỉnh chủ yếu để làm thức ăn cho thủy sản và hiện nay rất hút hàng. Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh An có nhiều điểm thu mua ốc bươu vàng số lượng lớn.

Responsive image
 

Việc mua, bán ốc bươu vàng trong mùa nước nổi đây là biện pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa có ích cho nghề nuôi thủy sản vừa tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động nông thôn, đồng thời diệt trừ nó để bảo vệ mùa màng.

Minh Tân