Kinh Tế Nông Nghiệp

Nông dân Châu Thành phấn khởi vì giá lúa Thu đông tăng nhẹ
Năm 2022, tuy chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, mưa bão cùng với sự biến đổi của thời tiết. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng Bộ và nhân dân huyện Châu Thành đã bảo vệ ăn chắc và mang lại thắng lợi lớn cho bà con trong vụ Thu Đông năm nay.

Vụ lúa thu đông 2022, toàn huyện Châu Thành xuống giống với diện tích 22.369 ha, đạt 114% so với kế hoạch. Ngay từ đầu vụ, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành phối hợp các xã, thị trấn theo dõi sát diễn biến của mưa, bão và tăng cường kiểm tra, thăm đồng thường xuyên để nắm tình hình sản xuất lúa thu đông trên địa bàn. Trong đó, Trạm phối hợp cùng các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ, đồng thời khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa có tính chống chịu với rầy nâu, dịch bệnh và giống có độ cứng cây để hạn chế đổ ngã..nhờ vậy, giúp nông dân chăm sóc cây lúa hiệu quả, đảm bảo được năng suất thu hoạch, tăng thêm lợi nhuận cho nông dân.

Ngành cũng khuyến cáo bà con nên sử dụng các nhóm giống chủ lực như: OM 4218, OM 4900, OM 6976, OM5451, Jeasmine…. hạn chế sử dụng giống IR504 nhằm giúp bà con tránh dịch bệnh, cũng như cải thiện về giá thương phẩm. Theo nhận định, vụ Thu Đông năm 2022, bà con thắng lợi ở hai mặt năng suất lẫn giá lúa, tâm trạng bà con nông dân rất phấn khởi. Ngành đang tiếp tục phối hợp cùng địa phương tại các xã, thị trấn tập trung bảo vệ diện tích lúa Thu Đông còn lại để đảm bảo ăn chắc trong thời gian tới.

Hiện toàn huyện đã thu hoạch được 11.298 ha, năng suất ước đạt 6,2tấn/ha. Diện tích lúa Thu Đông còn lại đang trong các giai đoạn trổ 1.528ha, chín 9.607ha. Tính đến trung tuần tháng 11-2022, giá lúa tươi có xu hướng tăng nhẹ so với đầu vụ, từ 300 đến 500 đồng/kg. Theo một số nông dân xã cho biết, vụ lúa Thu Đông năm nay cây lúa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, năng suất lúa dao động từ  6,2 -6,5 tấn/ha. Thương lái thu mua lúa tươi tại ruộng với giá từ 6.000 đồng/kg đến 6.800 đồng/kg. Cụ thể lúa tươi hạt thường IR504 có giá từ 6.200-6.400 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với đầu vụ;  đối với giá lúa tươi hạt dài như OM 4218, Nàng hoa, OM 5451, Jasmine có giá dao động từ 6.600 đồng /kg đến 6.800 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với đầu vụ và cao hơn so với cùng kỳ Thu Đông 2021 từ 400 – 600 đồng/kg, nếu trừ các khoản chi phí phân, thuốc, thu hoạch, nông dân thu được lợi nhuận từ 12.000.000 đến14.000.000 triệu đồng/ha.

Chị Phạm Thị Kim Hảo, sinh năm 1976, ngụ ấp Hòa Thịnh, xã Hòa Bình Thạnh cho biết: “ tôi thấy giá lúa năm nay có giá hơn vụ 3 năm rồi, tôi mần IR504 năng suất đạt mà cái giá thì không bằng mấy giống xuất khẩu, nhưng mà bán ra một công lợi nhuận cũng được 2 triệu, sống cũng được

Không chỉ chị Hảo trúng giá mà nhiều nông dân khác cũng trúng giá như thế, nhất là đối với những giống lúa chất lượng cao. Giá lúa tăng, nông dân phấn khởi, ông Nguyễn Văn Tâm, nông dân ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành cho biết “ năm nay tôi trồng giống OM5451, tôi thấy sâu rầy cũng ít hơn mọi năm bị gì tôi làm theo khuyến cáo xuống giống né rầy, hổm rày cũng bị mưa nhưng cũng đỡ, tôi mới bán xong giá 6.500 đồng/ký, giá này cũng lời được, lúa nhóng lên bà con ai cũng mừng…”.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022 – 2023 bắt đầu xuống giống tập trung né rầy từ ngày 01/11 – 31/12/2022. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp đặc biệt là do ảnh hưởng bão, đề nghị bà con nên khẩn trương thu hoạch dứt điểm lúa ở trà cuối. Riêng đối với diện tích đất đã thu hoạch xong, bà con nên chủ động tiến hành các khẩu chuẩn bị như: làm đất, vệ sinh đồng ruộng, giống, có biện pháp quản lý dịch đầu vụ nhằm đảm bảo tốt cho vụ Đông Xuân 2022 – 2023 sắp tới./.

Trần Ngân