SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Nông dân Châu Thành bắt đầu vụ mùa mới
Thời gian qua, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng là lúc nông dân thu hoạch rộ vụ Hè Thu. Để đảm bảo công tác thu hoạch và tiêu thụ nông sản, huyện Châu Thành đã chỉ đạo ngành chuyên môn tích cực tuyên truyền, vận động nông dân và các thương lái đảm bảo an toàn phòng chống dịch, có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống.

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành, đến thời điểm hiện tại, nông dân Châu Thành đã thu hoạch dứt điểm trên 27.680 hecta lúa vụ Hè Thu, năng suất khoảng 6,14 tấn/hecta và thu hoạch dứt điểm 796 hecta rau màu. Qua công tác tuyên truyền, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 như test nhanh kháng nguyên, kiểm tra lịch trình và phiếu xét nghiệm âm tính của thương lái, vận động hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đến hiện tại, nông sản vụ Hè Thu của nông dân Châu Thành cơ bản được tiêu thụ xong.

Responsive image
 
Responsive image

Đối với cây ăn trái, trên địa bàn huyện có khoảng 484 hecta với các loại như cam xoàn, thanh nhãn, hạnh, quýt đường,… bà con đang thu hoạch. Thực hiện chủ trương của tỉnh về “luồng xanh” trong giao thông, các thương lái khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã đến thu mua nông sản của nông dân nên việc tiêu thụ được đảm bảo. Tuy nhiên, ảnh hưởng chung của thị trường, giá cả một số loại có giảm, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của nông dân huyện nhà.

Về chăn nuôi thủy sản, toàn huyện thu hoạch xong khoảng 124 hecta trong tổng số 172 hecta thả nuôi. Tuy nhiên hiện tại, Châu Thành còn gặp khó khăn khi còn khoảng 40 tấn cá tra giống chưa có thương lái thu mua. Hiện trong huyện cá quá lứa tồn động có 30 tấn sặc rằn với trọng lượng 5 con/ kg, do chưa thỏa thuận được giá nên nông dân chưa bán được cá.

Responsive image
 

Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, yêu cầu mọi người không ra đường khi không có việc thật sự cần thiết để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, công việc của nông dân không thể dừng được, hiện tại nông dân đang tích cực xuống giống vụ Thu Đông. Trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh, nông dân Châu Thành khá lo lắng cho vụ mùa sắp tới. Tuy nhiên, qua việc hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ngành và các tầng lớp nhân dân, vụ Hè Thu đã kết thúc trọn vẹn với năng suất thu hoạch cao dù gặp khó khăn trong thu hoạch và tiêu thụ. Tại các địa phương, bà con nông dân đang chuẩn bị cho vụ sản xuất Thu Đông với trên 4.100 hecta lúa và trên 80 hecta rau màu đã được xuống giống. Công tác xuống giống vụ Thu Đông được nông dân chú trọng theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn, nhu cầu của thị trường trong thời gian tới.

Responsive image
 

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, qua ghi nhận, bà con nông dân đều tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, chủ động đeo khẩu trang, không tập trung đông người, thường xuyên rửa tay… để phòng, chống COVID-19.

Thực hiện nhiệm vụ kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân trên địa bàn, ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần quan tâm việc chuyển đổi cây trồng - vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ, gắn với áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế gia đình nông dân.

Lê Anh