SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Châu Thành quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, nổ lực phát triển kinh tế - xã hội

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp-Hồ Phát

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện vào cuối năm 2019 đến nay, cùng với các địa phương khác trong cả nước, Châu Thành gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhất là khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, nông sản của nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ, các hoạt động của các cơ sở sản xuất – kinh doanh không thiết yếu tạm đóng cửa,… Kinh tế của huyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong hoàn cảnh khó khăn, huyện ưu tiên các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

* Quyết tâm phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả

Kể từ khi xuất hiện ca nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn huyện Châu Thành vào ngày 25-07-2021, tính đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện hơn 10 ổ dịch tại 06 xã - thị trấn, với tổng số F0 trong cộng đồng là hơn 547 ca (số liệu tính đến ngày 08-09-2021). Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đó, huyện Châu Thành tập trung các nguồn lực trong công tác chống dịch, sớm thiết lập và bảo vệ vững chắc những vùng an toàn.

Sau thời gian tích cực triển khai các biện pháp, nhất là thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ toàn huyện. Đồng thời xét nghiệm tầm soát diện rộng tất cả người dân trên địa bàn, đến nay, huyện không xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới. Các ca F0 mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Cơ bản, trên địa bàn huyện Châu Thành, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt.

Responsive image
 

Đạt được những kết quả trong công tác phòng, chống dịch chính là nhờ sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, sự đồng lòng, hợp tác của các tổ chức, cá nhân và sự tham gia xuyên suốt, tích cực, đầy trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu như lực lượng y, bác sĩ, công an, quân đội,... Ngoài ra, còn có sự tham gia của các chức sắc chức việc, lực lượng thanh niên tình nguyện, giáo viên, y tế tư nhân, y bác sĩ về hưu,… Điều này khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Châu Thành.

Responsive image
 

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các tầng lớp Nhân dân cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch nhiều hơn nữa. Những kết quả phòng chống dịch thời gian qua là tiền đề để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường nhưng cũng chỉ là kết quả bước đầu. Nếu chủ quan, lơ là, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Chính vì vậy, Châu Thành quyết tâm triển khai mạnh mẽ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân với tinh thần chủ động, quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,... Tiếp tục tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều phương tiện và hình thức khác nhau về tuân thủ 5K, 5T. Phát hiện kịp thời, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp với các trường hợp trở về hoặc đến từ vùng ổ dịch đang hoạt động, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, các đối tượng nhập cảnh trái phép chưa qua cách ly y tế và các đối tượng nguy cơ khác. Tất cả với quyết tâm bảo vệ vững chắc vùng an toàn, để đảm bảo sản xuất – kinh doanh của Nhân dân được duy trì và phát triển.

*Từng bước khôi phục sản xuất – kinh doanh

Là huyện thuần nông, Châu Thành luôn đẩy mạnh các hoạt động sản xuất an toàn, hiệu quả. Đợt dịch bùng phát vừa qua diễn ra trong thời điểm nông dân huyện nhà bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Hè Thu và các loại nông sản khác. Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và chủ động hỗ trợ, giúp đỡ, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đạt được những kết quả nhất định trong vụ Hè Thu. Nông dân huyện nhà đã thu hoạch dứt điểm trên 27.687 hecta lúa Hè Thu, trên 796 hecta rau màu. Năng suất đạt yêu cầu và đã được tiêu thụ kịp thời, không bị tồn đọng. Đến cuối tháng 8, Châu Thành xuống giống lúa vụ Thu Đông đạt trên 60% kế hoạch và phần lớn rau màu. Diện tích trồng trọt đang sinh trưởng tốt.

Responsive image
 

Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa cuộc sống Nhân dân trở lại bình thường, từ nay đến cuối năm, Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, nổ lực phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh ổn định.

Ngành chuyên môn theo dõi tình hình dịch bệnh, xuống giống lúa, màu vụ Thu Đông và tình hình thu hoạch lúa, màu. Quan tâm tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, tránh bị động khi dịch bệnh còn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Triển khai 20 mô hình trình diễn và 05 lớp tập huấn theo Chương trình hợp tác giữa Thụy Điển và An Giang, với các nội dung: 10 mô hình trồng nấm rơm và 10 mô hình ủ rơm với u-rê làm thức ăn chăn nuôi. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi, đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra. Khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi, tăng cường vệ sinh chuồng trại. 

Responsive image
 

Triển khai các bước tiếp theo, hoàn thiện các tiêu chí xã Nông thôn mới đối với xã Hòa Bình Thạnh và xã Nông thôn mới nâng cao đối với xã Cần Đăng; tổ chức thẩm định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thị trấn An Châu 2; thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thị trấn An Châu; Triển khai tổ chức lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị An Châu đến năm 2035.

Triển khai Kế hoạch, Chương trình Khuyến công huyện năm 2021 và giai đoạn 2021-2025; tổ chức khảo sát cơ sở có nhu cầu hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến và bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn huyện. Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã may mặc, tiểu thủ công nghiệp tại địa phương có nhu cầu đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.

Responsive image

Trà Măng tây – một trong những sản phẩm đăng ký sản phẩm OCOP của huyện Châu Thành

Theo dõi tình hình mua bán và giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp còn đang hoạt động lập phương án thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất.

Tiếp tục theo dõi việc đầu tư nâng cấp các chợ và nâng chất các chợ đã chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh, khai thác theo kế hoạch. Thực hiện việc rà soát phân hạng các chợ trên địa bàn. Hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các chuyến hàng Việt về nông thôn và triển khai bán hàng online, giao hàng tận nơi đảm bảo phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Responsive image
 

Dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp tuy nhiên các ngành, các cấp huyện Châu Thành từng bước duy trì các hoạt động sản xuất – kinh doanh đảm bảo an toàn cho sự phát triển của xã hội. Châu Thành xác định nhiệm vụ trước mắt và trọng tâm là sớm chiến thắng đại dịch nhưng không được nóng vội, chủ quan mà phải quyết liệt, hiệu quả trong phát hiện, dập dịch. Hơn hết là bảo vệ vững chắc những khu vực an toàn, triển khai hiệu quả việc tiêm vắc-xin phòng bệnh, nâng cao ý thức của Nhân dân, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị. Để từ đó từng bước ổn định cuộc sống, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Lê Anh