Kinh Tế Nông Nghiệp

Nông nghiệp Châu Thành tiếp tục tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2022
Những tháng đầu năm 2022, việc đầu tư để phát triển bền vững nền nông nghiệp của huyện theo hướng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp luôn được các ngành chức năng quan tâm thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp của huyện Châu Thành đã có những bước chuyển biến tích cực, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, góp phần phát triển vùng nông thôn rộng lớn và đặc biệt là cải thiện nâng cao đời sống cho bà con nông dân trong toàn huyện.
Responsive image
 

Trong năm, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch, khuyến cáo và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp canh tác và phòng trừ dịch bệnh trên một số cây trồng chính thông qua các lớp tập huấn và mô hình tuyên truyền. Tổng diện tích gieo trồng là 79.910,33 ha/77.173,56 ha; đạt 103,55% so với kế hoạch cả năm.  Chương trình “3 giảm 3 tăng”, tổng diện tích áp dụng đạt 53.839,25 ha; chiếm 96,75 % diện tích xuống giống. Trong đó, Đông Xuân áp dụng 26.956,94 ha, chiếm 96,77% diện tích xuống giống; vụ Hè Thu áp dụng 26.882,31 ha, chiếm 96,73% diện tích xuống giống.  Chương trình “1 phải 5 giảm”, tổng diện tích áp dụng là 39.109 ha; chiếm 70,28% diện tích xuống giống. Trong đó, vụ Đông Xuân áp dụng 19.331,07 ha, chiếm 64,57% diện tích xuống giống; Vụ Hè Thu được 19.778,23 ha chiếm 71,17% diện tích xuống giống. Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm được kiểm soát, không có xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Hiện số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện là 423.236 con, trong đó, tổng đàn gia súc 9.835 con/2.366 hộ, tổng đàn gia cầm 340.435 con/1.301 hộ; Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, các xã, thị trấn đều thực hiện tốt theo hướng dẫn về tiêm phòng bổ sung thường xuyên, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, vùng nuôi thủy sản định kỳ. Nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, tổng diện tích thả nuôi là 272,12 ha/434 hộ, 336 ao, 434 bể đạt 92,27 % so với kế hoạch 2022, tăng 95,27 ha so với cùng kỳ.

Responsive image
 

Cùng với đó, đẩy mạnh tham gia ký kết hợp đồng với các công ty để tìm đầu ra ổn định và hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp huyện nhà. Trong đó, huyện đã tổ chức khảo sát các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các xã, thị trấn và liên kết với các công ty ký hợp đồng thu mua lúa theo mô hình cánh đồng lớn là 12.746,87 ha đạt 112,95% so kế hoạch.

Responsive image
 

Thực hiện chương trình xã hội hóa công tác giống lúa, các tổ sản xuất giống và nông dân trong huyện đã tổ chức sản xuất giống được 4.876,12 ha đạt 8,76% diện tích xuống giống, với 22 tổ sản xuất giống và 30 công ty ký kết hợp đồng sản xuất giống với bà con nông dân và các tổ sản xuất giống lúa như các công ty: Trung tâm giống Bình Đức, Công ty CP giống cây trồng miền Nam, Công ty Nông Hưng Phát, Công ty Tiến Nông, Công ty Nông Đạt Lợi, Công ty Tuyết Hồng, Công ty Ngọc Giang, Công ty Việt Thái, Công ty Phương Minh.

>Ngoài ra, trong thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển mỗi xã một sản phẩm, ngành nông nghiệp huyện đã thực hiện hiện nhiều giải pháp phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai thực hiện, trong những tháng đầu năm, diện tích chuyển đổi từ đất lúa sang cây ăn trái và rau màu là 854,02 ha, trong đó, màu 829,45 ha; cây ăn trái 24,57 ha. Đến nay, huyện có 01 sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao là Sản phẩm Gạo Thơm Ngọc Nhân của Công ty TNHH Tín Thành ATC; Tiếp tục hướng dẫn các chủ thể trên địa bàn xã Cần Đăng là Trà măng tây xanh và Đông trùng hạ thảo, xã Bình Hòa  là sản phẩm viên nghệ mật ong và viên trái nhào mật ong, xã Vĩnh Thành là nước mắm chay hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký tham gia sản phẩm OCOP.

Từ những kết quả đó, để đạt được kế hoạch đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đề ra nhiều giải pháp thiết thực bám sát tình hình sản xuất thực tế như: Thực hiện tốt công tác dự báo dịch hại trên cây trồng kịp thời, chính xác để có phương án chủ động phòng tránh, đảm bảo năng suất cây trồng trong những tháng cuối năm. Vận động nông dân tham gia liên kết sản xuất với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra và nâng cao chất lượng nông sản. Tăng cường thông tin cho bà con nông dân về tình hình nhu cầu của thị trường đối với nông sản hiện nay. Khuyến khích mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thủy sản đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra; khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi, tăng cường vệ sinh chuồng trại. Tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Tập trung theo dõi tình hình mưa giông, sạt lở, các tác động của biến đổi khí hậu để có phương án chủ động ứng phó; Tiếp tục thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn đáp ứng yêu cầu sản xuất, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tập trung thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ. Tiếp tục duy trì, nâng chất để nâng cao hiệu quả hoạt động của các làng nghề.../.

Minh Thiện