SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Châu Thành vận động chung tay tiêu thụ nông sản cho người dân
Do phải cách ly y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đúng thời điểm nhiều loại nông sản của các hộ dân ở xã Bình Thạnh và một số địa phương đang vào vụ thu hoạch có nguy cơ không tiêu thụ được. Những ngày qua nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện Châu Thành đã cùng vào cuộc để tiêu thụ giúp người nông dân giải quyết khó khăn. Hơn lúc nào hết vào những thời điểm khó khăn nhất tinh thần “tương thân, tương ái” của người dân huyện Châu Thành cần được lan tỏa mạnh mẽ.

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối và tiêu thụ nông sản. Cụ thể, giá lúa hiện tại đang giảm mạnh từ 400 – 700 đồng/kg, nhiều thương lái chấp nhận bỏ cọc, không đến thu mua lúa hè thu của nông dân. Đối với các nông sản khác, hiện xã Cần Đăng có diện tích 2 hec-ta khoai cao chuẩn bị thu hoạch với sản lượng 3 tấn, tại xã An Hòa đang chuẩn bị thu hoạch với diện 0,2 hec-ta dưa leo với sản lượng khoảng 6 tấn, tại xã Vĩnh Nhuận 0,6 hec-ta dưa leo đang thu hoạch trong vòng 15 ngày sản lượng 1-2 tấn/ngày chưa có thương lái thu mua. Trong khi đó, tại xã Hòa Bình Thạnh có 0,4 hec-ta sen, ước sản lượng 1 tấn, chưa có thương lái thu mua.

Responsive image
 

Chị Dương Ngọc Thu – nông dân trồng sen của xã Hòa Bình Thạnh cho biết, hiện tại do ảnh hưởng của dịch, gia đình không thể giao sen cho thương lái, thương lái cũng hạn chế mua sen. Gia đình phải tách lấy hạt phơi khô, phần lớn kêu gọi, vận động mọi người có nhu cầu sử dụng mua ủng hộ. Hạt sen có thể dùng ngay hoặc dùng để nấu chè hạt sen. Hiện tại chị bán hạt sen với giá 25.000/kg.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hiện nay xã Bình Thạnh đang phong tỏa cách ly, thương lái thu mua tại rẫy gặp khó khăn do tiểu thương ít và khâu vận chuyển qua sông gặp khó khăn. Nhất là hành lá đang trong thời gian thu hoạch ước tính khoảng còn trên 10 tấn còn trên ruộng.

Responsive image
 

Những ngày qua, chị Phạm Ngọc Thanh – phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tích cực đăng tải trên trang cá nhân và vận động người thân ủng hộ bà con Bình Thạnh tiêu thụ khoảng 05 tấn bắp với giá từ 6.000 đến 10.000/kg. Qua vài ngày vận động, được sự ủng hộ của nhân dân, chị Thanh cho biết đã giao được 2,5 tấn bắp vàng và 6,4 tấn bắp trắng, hiện tại còn khoảng 1 tấn bắp nhưng đã có người đặt mua. Chị và các đơn vị tạm ngưng việc nhận đơn hàng về bắp của bà con. Mặc dù không phải bán cho khách hàng là thương lái chuyên nghiệp, giá cả giảm đôi phần và số lượng bán ra cũng không được nhiều như trước đây nhưng đối với các hộ dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này có các tổ chức, cá nhân đến giải cứu thu mua đã là điều may mắn.

Chị Thanh cho biết thêm, ngoài rau màu, nông dân Châu Thành hiện cũng đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Hiện tại, bà con nông dân Vĩnh Nhuận còn khoảng 03 tấn ếch nhưng thương lái thu mua ở chợ đầu mối không còn hoạt động nên kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ. Giá bán cho mọi người là 35.000 đồng/kg, mọi người chỉ cần liên hệ số điện thoại 0367 666 554 là sẽ được giao tận nhà trong huyện.

Responsive image
 

Bên cạnh sự nỗ lực tháo gỡ của cấp ủy, chính quyền huyện Châu Thành, các cơ quan chức năng trong và ngoài huyện, với tinh thần “tương thân, tương ái” nhiều tổ chức, cá nhân cũng tích cực vào cuộc để giúp nông dân. Để đóng góp một phần trong việc chung tay tiêu thụ nông sản cho người dân vùng dịch, những ngày vừa qua, khắp các trang mạng của nhân dân huyện Châu Thành, người thì đăng, chia sẻ tin, bài để giới thiệu, kêu gọi khách hàng trên Facebook… để chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân huyện nhà.

Responsive image
 

Anh Trương Thành Trung – Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành cho biết, đến ngày 04-08-2021, thông qua mô hình “Áo xanh tình nguyện – Đồng hành cùng nông dân tiêu thụ nông sản do tác động của dịch bệnh Covid-19”, Huyện Đoàn Châu Thành đã giúp nông dân tiêu thụ được hơn 1 tấn bắp, trên 1 tấn đậu nành rau, 300 kg chanh, 100 kg sả, 500 kg dưa leo, cùng nhiều rau, màu khác… Thời gian tới, các cơ sở Đoàn phối hợp các ngành và chính quyền địa phương tiếp tục làm cầu nối để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch nông sản, cây trái, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm, để đến từng hộ gia đình tặng quà cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Responsive image
 

Chị Tạ Thị Ngọc Thạch – Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành cho biết, thời gian qua, Hội vận động chị em hội viên và các ngành, các cấp hỗ trợ tiêu thụ đậu nành rau của nông dân xã Vĩnh Nhuận. Bên cạnh đó, Hội còn vận động các mạnh thường quân ủng hộ, mua nông sản của nông dân để ủng hộ, trao tặng cho bà con nghèo đang gặp khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội. Vừa giúp tiêu thụ nông sản, vừa hỗ trợ được cho bà con khó khăn. Vừa qua, Hội LHPN huyện Châu Thành vận động mạnh thường quân hỗ trợ tặng bà con Cần Đăng trên 400 kg rau củ quả và 400 kg gạo, kinh phí trao tặng trên 10 triệu đồng do Hội Phụ nữ Công an huyện hỗ trợ. Từ số vật chất trên, đoàn đã trao tận tay các gia đình những phần quà ý nghĩa, thiết thực trong thời gian giãn cách xã hội.

Chỉ trong một thời gian ngắn, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, cá nhân hàng tấn nông sản của nông dân Châu Thành được thu hoạch và kết nối với người thu mua. Tuy nhiên hiện nay trên đồng ruộng vẫn còn hàng chục tấn sản phẩm nông sản các loại. Lời kêu gọi tiêu thụ giúp nông dân vẫn đang được các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện tiếp tục lan tỏa và hưởng ứng tích cực, để bà con chuẩn bị bước vào sản xuất vụ mới kịp thời vụ.

Lê Anh