Chúc mừng năm mới 2019!!!
Nông dân xã Vĩnh An khẩn trương xuống giống vụ Hè Thu năm 2018
Sau khi thu hoạch thắng lợi vụ lúa Đông Xuân năm 2018, nông dân huyện Châu Thành nói chung và Vĩnh An nói riêng đã và đang khẩn trương xuống giống vụ lúa Hè Thu. Để giúp nông dân các địa phương đạt nâng cao năng suất, chất lượng hạt lúa, ngành nông nghiệp địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu vụ cho nông dân.

Responsive image
 

Theo kế hoạch vụ lúa Hè Thu năm nay, xã Vĩnh An xuống giống với diện tích 2.687,06 hecta. Trong vụ mùa này bà con nông dân trồng chủ yếu các loại giống lúa như: OM6976, OM5451. Để công tác sản xuất lúa trong vụ Hè Thu đạt được năng suất và sản lượng cao, trước thời điểm chuẩn bị xuống giống, ngành nông nghiệp địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động  nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xuống giống đúng lịch thời vụ, đồng thời chọn những giống lúa chất lượng cao. Ông Bùi Thanh Bình, Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh An cho biết “ Để thực hiện tốt công tác sản xuất vụ hè thu năm nay, Hội nông dân xã Vĩnh An đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi đối với bà con nông dân trong toàn xã chọn những giống lúa chất lượng cao, cứng cây, kháng sâu bệnh, hạn chế đổ ngã như: OM6976, OM5451. Bên cạnh đó, Hội nông dân còn tuyên truyền vận động nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chương trình “1 phải 5 giảm , “3 giảm 3 tăng” để giúp cho bà con nông dân, giảm bớt chi phí tăng thêm lợi nhuận trong sản xuất”. Song song đó, Hội nông dân xã còn phối hợp với các công ty tổ chức nhiều cuộc hội thảo về quá trình canh tác và quản lý dịch hại trên cây lúa cho bà con nông dân tại địa phương.

Trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết có nắng, nhiều bà con nông dân xã Vĩnh An đã khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm bờ, cài ải phơi đất để chuẩn bị cho công tác xuống giống vụ hè thu đúng theo lịch thời vụ. Ông Nguyễn Phước Niềm, nông dân ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An canh tác được 02 hecta đất trồng lúa tại tiểu vùng 215 chia sẽ: “Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân năm 2018, tôi tranh thủ thời gian vệ sinh đồng ruộng, cày xới, phơi đất khoảng 20 ngày, sau đó xử lý cỏ dại, lúa cỏ và cho nước vào ruộng trục trạt để chuẩn bị cho việc xuống giống vụ kế tiếp”. Nông dân Đặng Văn Thảnh, ngụ ấp Vĩnh Thành xã Vĩnh An cũng cho biết: “thu hoạch lúa đông xuân rồi, giờ chuẩn bị các khâu cho việc xuống giống vụ hè thu, vụ này tôi canh tác được 8 hecta, tôi chọn giống lúa OM5451.

Responsive image
 

Tính đến ngày 5-5-2018, xã Vĩnh An đã xuống giống với diện tích 2000/2695,06 hecta, dự kiến đến ngày 15/5 địa phương sẽ xuống giống dứt điểm vụ lúa hè thu năm 2018. Trong những ngày đầu vụ, các sinh vật hại mà bà con nông dân quan tâm nhiều nhất đó là chuột và ốc bưu vàng. Do vậy, trước khi xuống giống được sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương, nên bà con nông dân đã thực hiện tốt việc diệt chuột bằng các biện pháp thủ công; riêng đối với ốc bưu vàng bà con nông dân phun thuốc xử lý ốc rất triệt để nên không ảnh hướng đến mật độ phát triển của cây lúa. Như chúng ta đã biết vụ hè thu là vụ lúa thứ 2 trong năm, là vụ sản xuất rất khó khăn, do ảnh hưởng của thời tiết ũng hết nên bà con hết sức lưu ý. Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh An - Ông Bùi Thanh Bình cho biết: “Trong vụ hè thu thông thường thì nắng nóng kéo dài, có khi mưa bão cũng xuất hiện liên tục do vậy bà con nông dân cần bón phân cân đối, tránh trường hợp bón thừa phân đạm, các trà lúa sẽ dễ xuất hiện dịch bệnh; bên cạnh đó bà con nông dân cũng cần chủ động khai thông cống rãnh để điều tiết dòng nước trong ruộng nhằm giúp cây lúa hạn chế đổ ngã”.

Tuy nhiên với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm các dịch bệnh, nhằm chủ động xủ lý và hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, qua đó, góp phần đảm bảo năng xuất cũng như sản lượng vụ đạt kế hoạch đề ra.

Minh Tân