Nâng cao văn hóa đọc từ hội thi giới thiệu sách
Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới giới trẻ, trong đó có học sinh. Bên cạnh những mặt tích cực, hữu ích của công nghệ thông tin thì cũng không ít mặc tiêu cực xảy ra. Một trong những vấn đề đó nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay nói chung và của học sinh nói riêng. Đây là vấn đề đáng để chúng ta cùng suy nghĩ. Nhằm quảng bá, giới thiệu những quyển sách hay hiện đang lưu giữ ở thư viện các trường học đến đông đảo bạn đọc, nâng cao hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách, thu hút ngày càng nhiều học sinh đọc sách, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh. Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Châu Thành phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội thi “Giới thiệu sách” huyện Châu Thành năm 2019.

Responsive image
 

Để chinh phục giải thưởng, các thí sinh là học sinh trung học cơ sở đã qua vòng tuyển chọn cấp trường sẽ dự thi cả ba phần thi mà ban tổ chức đề ra. Phần thi thứ nhất là phần thi tự giới thiệu. Theo đó, các đội tự giới thiệu thành viên trong đội thể hiện sự yêu thích đọc sách, tuyên truyền về lợi ích của việc đọc sách, giới thiệu những tấm gương trưởng thành qua việc đọc sách và nét đặc trưng về đội hình dự thi gắn liền với địa phương của mình thông qua các hình thức như hát, hò vè, ngâm thơ, tiểu phẩm ngắn… Ở phần thi giới thiệu sách, mỗi em giới thiệu một mẫu chuyện đăng trong sách, báo, tạp chí xuất bản trong nước, có giấy phép lưu hành của cơ quan quản lý xuất bản theo quy định. Bằng khả năng của mình, hầu hết các em đã thể hiện các mẫu chuyện bằng ngôn ngữ, biểu cảm gương mặt, động tác hình thể minh họa, với sự hỗ trợ của hình ảnh, ánh sáng, nhạc nền để truyền tải khái quát nội dung sách. Riêng phần thi kỹ năng từ những trang sách, các em được Ban tổ chức đưa ra gói câu hỏi trắc nghiệm, các đội tham gia trả lời. Đây là phần thi các em thể hiện khá tốt. Em Đinh Nguyễn Xuân Nhi, học sinh lớp 7A6, trường THCS Cần Đăng vừa hoàn thành phần thi giới thiệu sách và em có đôi lời chia sẻ: “Đến với hội thi giới thiệu sách năm 2019, em chia sẻ với mọi người quyển sách “Hòn đất”. Nó có ý nghĩa là tái diễn về cuộc chiến đấu đầy gian khổ nhưng cũng rất đỗi kiên cường của quân dân Hòn Đất. Việc đọc sách rất quan trọng và giúp em hiểu biết thêm nhiều kiến thức. Những kiến thức mới thì em sẽ tìm hiểu thêm, những kiến thức mà em đã biết sẽ áp dụng vào trong thực tiễn học tập và cuộc sống”.

Responsive image
 

Ngay sau phần thi của mình vừa kết thúc, em Ngô Thị Thúy Vi, học sinh 9A3 của trường THCS Vĩnh Hanh tự đánh giá phần thi của mình: “Đến với hội thi hôm nay, trường em giới thiệu sách về những câu chuyện kể về đức tính kiên trì và nhẫn nại của Bác Hồ, em hài lòng hết các phần thi của mình nhưng vẫn còn một số thiếu sót nhỏ. Em cảm thấy hài lòng ở phần thi tự giới thiệu và phần thi trả lời câu hỏi, vì cả đội của em có tinh thần đoàn kết”.

Responsive image
 

Trên 100 thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn huyện Châu Thành tham gia hội thi “Giới thiệu sách” huyện Châu Thành năm 2019. Qua một ngày diễn ra hội thi sôi nổi và hào hứng, kết quả, Ban tổ chức hội thi trao 8 giải khuyến khích, 3 giải C, 2 giải B và 1 giải nhất cho các cá nhân đạt thành tích cao của hội thi. Với việc thể hiện tốt phần thi của mình, em Huỳnh Nguyễn Phương Quỳnh, học sinh lớp 8A7, trường THCS Quản Cơ Thành, xã Bình Hòa xuất sắc đạt giải nhất cá nhân. Ở phần thi đồng đội, Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba, 2 giải nhì và 1 giải nhất. Trường THCS Quản Cơ Thành xuất sắc đạt giải nhất đồng đội của cuộc thi năm nay.

Hội thi đã thật sự tạo sân chơi thiết thực cho các em, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và tuyên truyền học sinh thói quen đọc sách, nguồn tri thức quý báo của Nhân loại.

Lê Hậu