Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Học tập và làm theo Bác ở trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, những năm học qua, chất lượng giáo dục và đào tạo của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Châu Thành đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Responsive image
 

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện có 113 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đảng bộ nhà trường (trực thuộc Đảng bộ huyện Châu Thành) có 03 Chi bộ trực thuộc, với 59 đảng viên. Để việc học tập, làm theo Bác thiết thực, hiệu quả, Đảng bộ đã chủ động, xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt chuyên đề của từng năm, tích cực đóng góp các ý kiến thảo luận và viết bài thu hoạch đầy đủ, đúng trọng tâm gắn với chức năng nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Đảng bộ nhà trường đã tăng cường tuyên truyền về Chỉ thị 05-CT/TW với nhiều hình thức, như: tọa đàm, tổ chức hội thi, sinh hoạt dưới cờ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở chuyên đề của từng năm và nhiệm vụ, các đảng viên, cán bộ, giáo viên đăng ký học, làm theo Bác. Trong mỗi kỳ sinh hoạt, các Chi bộ đều tiến hành kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện việc làm theo của các đảng viên. Đồng thời Đảng bộ nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát cũng như phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình triển khai thực hiện, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ của đơn vị…

Responsive image
 

Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, họp Hội đồng sư phạm, nhà trường đã phân công đảng viên sưu tầm và kể những mẩu chuyện về Bác cho học sinh. Đồng thời phát động các Chi đoàn lớp sưu tầm những mẫu chuyện, việc làm của Bác để từ đó rút ra bài học cho bản thân cũng như cho tập thể lớp học tập và làm theo Bác. Cử giáo viên tham gia thi kể chuyện Bác Hồ do Huyện ủy tổ chức, đạt giải khuyến khích. Phát động học sinh thi viết bài tìm hiểu về Bác Hồ nhân ngày sinh nhật của Bác hàng năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực hưởng ứng việc nêu gương điển hình học tập và làm theo Bác do Ban Tuyên giáo Huyện ủy phát động từ năm 2019. Hàng tháng tập thể nhà trường và cá nhân đảng viên viết bài nêu gương để nhân rộng những điển hình tại nhà trường. Việc biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã tạo niềm tin, phấn khởi, khích lệ sự phấn đấu của các cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên, có hiệu ứng tích cực trong những năm sau.

Hiệu quả nhất của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm là gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành giáo dục và đào tạo. Điển hình như “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Ban Giám hiệu nhà trường tập trung xây dựng, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc quy định đạo đức nhà giáo, các quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học. Đồng thời khuyến khích cán bộ, giáo viên chủ động bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin và tích hợp nội dung học tập và làm theo Bác trong các tiết dạy.

Nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên năm qua, nhà trường đã đạt được một số kết quả khả quan. Tỉ lệ học sinh giỏi năm học 2019-2020 đạt 41,4%, năm học 2018-2019 là 33.8%. Phong trào nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm được phát động từ đầu năm học 2019-2020 đạt hiểu quả. Ở cấp trường, có 11 đề tài giải A, 03 đề tài giải B, 13 đề tài giải C. Cấp tỉnh, 2 đề tài giải B và 06 đề tài giải C. Có 58/97 giáo viên được công nhận Giáo viên giỏi cấp trường. Số lượng học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 là 99,09%. Tỷ lệ trúng tuyển Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề hàng năm đều trên  80%. Cuối năm, Đảng bộ và các Chi bộ trực thuộc đều đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Công đoàn, Đoàn Thanh niên đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc.

Responsive image
 

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, các hoạt động xây dựng Quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo cũng được Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể quan tâm đẩy mạnh. Qua đó góp phần giúp học sinh khó khăn có thêm điều kiện đến trường, biết quan tâm, chia sẻ, vươn lên trong học tập. Cán bộ, đảng viên, giáo viên của trường đóng góp vào quỹ để bảo trợ hàng tháng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đã chi bảo trợ cho 13 lượt học sinh, mỗi tháng 300.000đ/học sinh, với tổng số tiền 32,7 triệu đồng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tặng quà “Tiếp sức đến trường” cho hơn 300 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh mồ côi, tổng giá trị hơn 145 triệu đồng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã chủ động phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm huy động vào Quỹ khuyến học, khuyến tài của trường, tiền học bổng cho học sinh với số tiền hơn 775 triệu đồng.

Responsive image
 

Trong học sinh, để việc học tập và làm theo gương tiết kiệm của Bác thiết thực, Đoàn trường thực hiện phong trào “Nuôi heo đất”. Đoàn trường triển khai đến các Chi đoàn học sinh thực hiện kế hoạch tiết kiệm hàng tuần. Mỗi đoàn viên, thanh niên tùy theo khả năng, tự nguyện bỏ vào ống heo để tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho các bạn cùng trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc tham gia thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện.

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh học tập, làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và nhiệm vụ chuyên môn đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thầy và trò trong giảng dạy, học tập và rèn luyện. Từ đó, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục của nhà trường theo hướng toàn diện. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có phẩm chất, năng lực. Chất lượng học sinh được nâng cao, đặc biệt chất lượng học sinh giỏi năm học 2019-2020 có tiến bộ vượt bậc so với các năm học trước.

Lê Anh