Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Vĩnh Thành học Bác "Thi Đua Yêu Nước"
Cách đây 72 năm, ngày 27/3/1948, Trung ương Đảng đã đề ra Chỉ thị về việc đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc. Để triển khai chỉ thị một cách sâu rộng, ngày 11/6/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một phong trào thi đua sôi nổi, phong trào dâng lên mạnh mẽ từ thành thị đến nông thôn trong cả nước, trong quân đội và các tầng lớp nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước", 5 năm qua (2015-2020), phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn xã Vĩnh Thành được đẩy mạnh, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Responsive image

Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu

Nhận thức thi đua là khâu quan trọng, thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân, cơ quan, đơn vị; thi đua đem lại lợi ích cho mọi người, gia đình, cộng đồng và xã hội, những năm qua, Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Thành tích cực đổi mới nội dung, cách thức vận động và tổ chức phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, người lao động và quần chúng nhân dân thông qua việc chủ động xây dựng kế hoạch, phát động và ký giao ước thực hiện phong trào thi đua; biểu dương, khen thưởng kịp thời những gương điển hình tiên tiến, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Song song đó, hàng năm, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể đã kịp thời phát hiện những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc ở từng lĩnh vực để biểu dương khen thưởng; tổ chức tuyên truyền, phát động rộng rãi đến toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trên địa bàn và hưởng ứng tham gia với nhiều hình thức, như: tổ chức hội nghị triển khai, tuyên truyền, các thông tin cần thiết trên hệ thống đài truyền thanh của xã. Qua đó, các ấp, các ngành, đơn vị, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đóng góp cho các hoạt động của địa phương. Nhiều mô hình hay cách làm sáng tạo đã ra đời góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững như các phong trào: "phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới"; cuộc vận động "mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; phong trào "đền ơn đáp nghĩa"; phong trào vận động "quỹ vì người nghèo",  "xã hội từ thiện", "cây mùa xuân"; phong trào "người tốt- việc tốt" gắn với cuộc vận động "công an nhân dân thi đua thực hiện 6 điều bác Hồ dạy", "phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc"... Điển hình phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, diện tích sản xuất lúa hàng năm của xã đạt gần 5.800 hecta, diện tích sản xuất vụ 3  gần 2000 hecta, nâng vòng quay của đất lên 2,5 lần, sản lượng lúa hàng năm đạt 37,8 tấn/ năm; diện tích chuyển đổi đất vườn tạp và đất lúa kém hiệu quả sang cây ăn trái là 53,7 hecta; tổng diện tích sản xuất giống lúa chiếm 8,1% diện tích sản xuất lúa… từ đó,  tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, nếu như cuối năm 2016, toàn  xã Vĩnh Thành có 135 hộ nghèo, chiếm 3,91% tổng số hộ của xã và 297 hộ cận nghèo bằng 8,6% tổng số hộ trong toàn xã, thì đến cuối năm 2019 tổng số hộ nghèo là 87 hộ chiếm 2,52%, hộ cận nghèo là 217 hộ chiếm tỷ lệ 26,28% tổng số hộ. Trong phong trào "đền ơn đáp nghĩa", thực hiện chính sách xã hội, chính sách người có công được quan tâm chu đáo, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết.

Responsive image

Lãnh đạo xã thăm gia đình chính sách trên địa bàn xã

Từ năm 2015 đến nay cất mới được 8 căn nhà tình nghĩa với số tiền hỗ trợ là 400 triệu đồng; phong trào vận động các loại quỹ: "vì người nghèo", "xã hội từ thiện", "cây mùa Xuân" do địa phương vận động đã được cả cộng đồng hưởng ứng đóng góp trên 4,78 tỷ đồng, giúp đỡ cho hàng ngàn trường hợp khó khăn trong cuộc sống và xây dựng, cất mới, sửa chữa hơn 70 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ khó khăn về nhà ở, hỗ trợ quà tết được trên 4.800 phần quà. Trong lĩnh vực an sinh xã hội được đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham gia đóng góp trên 2,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng như: cất mới cầu La Tảo - Huỳnh Thủy và cầu Ba Vầy thuộc ấp Đông Bình Nhất; cất mới và sửa chữa 6 cầu giao thông Nội đồng ở các ấp; vận động trên 50 khối nhựa và hàng trăm khối cát, đá, xi măng để vá lộ giao thông nông thôn….các phong trào thi đua trong lĩnh vực quốc phòng an ninh như phong trào "người tốt- việc tốt" gắn với cuộc vận động "công an nhân dân thi đua thực hiện 6 điều bác Hồ dạy", phong trào thi đua "vì an ninh tổ quốc"... Qua đó, đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức được 180 cuộc tuyên truyền, có hơn 8.100 lượt cán bộ, công nhân viên và quần chúng tham dự; tổ chức hội nghị "công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" được 30 cuộc có gần 2.000 lượt quần chúng tham dự. Từ đó tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội...trên địa bàn xã, nhân dân đã cung cấp nguồn tin có giá trị giúp công an xã bắt và xử lý 105 vụ liên quan đến gần 298 đối tượng và quyết định xử phạt vi phạm hành chính 298 đối tượng với số tiền 392 triệu đồng...

Responsive image

Nhân dân chung tay làm cầu giao thông nông thôn

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện tập thể, cá nhân xuất sắc, các tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội được các ngành các cấp tặng thưởng. Cụ thể, Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Thành đã khen thưởng hơn 370 tập thể và cá nhân. Đồng thời, Uỷ ban Nhân dân xã đề nghị về huyện khen thưởng cho 50 tập thể, 184 cá nhân. Ngoài ra, địa phương còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của cấp tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu như: bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho nhân dân và lực lượng dân quân xã Vĩnh Thành "đã có thành tích trong nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân năm 2016"; cho nhân dân và cán bộ xã Vĩnh Thành "đã có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016"...

           Có thể khẳng định, các phong trào thi đua yêu nước của ở Vĩnh Thành đã ngày càng lan rộng, khơi dậy động lực phấn đấu trong từng cán bộ, Đảng viên và nhân dân. Các phong trào đã đi vào thực tiễn có trọng tâm trọng điểm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Những kết quả trên đã đã nâng cao vai trò vị trí của công tác thi đua khen thưởng góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Những kết quả đó là tiền đề động lực để phong trào thi đua yêu nước của xã Vĩnh Thành tiếp tục lan tỏa góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Bích Thủy