Phát huy phong trào thi đua nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi mang đến nhiều mô hình sản xuất hiệu quả ở thị trấn An Châu
Hơn 3 năm qua cùng với việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn thị trấn An Châu, đã có nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư phá vỡ thế độc canh cây lúa, chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả, sang lựa chọn các giống cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế. Từ đó, hiệu quả phong trào thi đua nông dân sản xuất – kinh doanh (SX-KD) giỏi ở thị trấn An Châu được phát huy và đang phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn đăng ký tham gia, với nhiều mô hình sản xuất với những giống cây trồng như hoa kiểng, chanh tứ quý, nấm rơm... đang mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nông dân góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Thực hiện phong trào thi đua nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi trong những năm qua. Ông Nguyễn Văn Lành- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn cho biết: “Kể từ khi phát động phong trào thi đua, Hội Nông dân thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi. Cùng với đó, Hội phối hợp với các ngành chuyên môn như Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Châu Thành, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, như: Kỹ thuật sản xuất lúa theo chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, kỹ thuật trồng nấm rơm... để nông dân hiểu quy trình kỹ thuật, góp phần tăng năng suất, sản lượng, tăng thu nhập cho gia đình hội viên. Qua đó, hàng năm dựa theo các tiêu chí xét chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Hội nông dân thị trấn đã xét chọn trên 400 nông dân giỏi các cấp với nhiều mô hình sản xuất hiệu với doanh thu hàng năm đạt từ vài chục đến vài trăm triệu đồng trên năm. Điển hình, như: mô hình trồng chanh tứ quý, trồng hoa trong nhà màng, mô hình trồng nấm rơm trong nhà...

Responsive image
 

Nói về thực hiện ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghệp ông Phan Minh Mẫn, ấp Hòa Phú III thị trấn An Châu, cho biết về mô hình trồng hoa trong nhà màng của mình: “Mô hình trồng hoa giống và hoa chậu trong nhà lưới có mái lợp plastic là việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất hoa giống và hoa chậu nhằm tăng năng suất và chất lượng cây giống, ổn định thời vụ sản xuất cho cơ sở, ổn định công ăn việc làm cho người nông dân, thu nhập tăng dần cho hoạt động dịch vụ trong nông nghiệp, hiệu quả kinh tế tăng ít nhất là 30% so với mô hình cũ. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn về cây giống hoa của thị trường và nhất là ứng dụng được các thành tựu nông nghiệp công nghệ cao tại nông thôn như: Hệ thống tưới tự động, kết hợp chủ động với sự che chắn của các loại lưới phủ và có không gian thoáng mát cho công nhân làm việc trong môi trường sạch đẹp. Điểm quan trọng nhất của mô hình là khi có nhà màn, cùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, vườn hoa kiểng của ông có thể trồng quanh năm thay vì phải đợi đúng mùa và những loại hoa nghịch mùa hoặc nghịch khí hậu địa phương đều có thể phát triển tốt, cho thu nhập ổn định”.

Responsive image
 

Ngoài ra, trong các mô hình sản xuất hiệu quả góp phần vào việc đẩy mạnh phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thị trấn An Châu thời gian qua phải kể đến là mô hình trồng chanh tứ quý của nông dân Nguyễn Văn Tính, 64 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú II, thị trấn An Châu với 300 gốc chanh tứ quý cho thu nhập trên 25 triệu đồng trong mỗi đợt thu hoạch 20 ngày. Thông tin về mô hình của mình, ông Nguyễn Văn Tính cho biết: Trồng chanh tứ quý nếu chăm sóc tốt thì hơn 1 năm là thu hoạch và hiện nay sau hơn 2 năm trồng, với 300 gốc chanh tứ quý đang thu hoạch, sau mỗi đợt thu hoạch là 20 ngày, ông thu hoạch được trên 1 tấn. Với giá bán hiện tại thương lái mua tại vườn là 22 ngàn đồng/1kg, trừ các chi phí chăm sóc và thuê nhân công hái, Ông thu lợi nhuận 25 triệu đồng cho mỗi đợt thu hoạch 20 ngày.

Có thể nói, từ việc vận động tuyên truyền, cùng với tập trung thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đã góp phần phát huy hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn. Từ đó xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu với những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được duy trì và nhân rộng để đóng góp vào sự phát triển chung của thị trấn trong thời gian tới./.

Minh Thiện