Châu Thành tham dự họp trực tuyến phòng chống Dịch tả heo Châu Phi
Sáng ngày 22-5-2019, Đ/c Nguyễn Thanh Bình- Quyền chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chủ trì buổi họp trực tuyến với 11 huyện thị thành trong tỉnh về phòng chống Dịch tả heo Châu Phi. Tại điểm cầu huyện Châu Thành đồng chí Cù Minh Trọng – PCT ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh. Tham dự có đồng chí Lê Phước Dũng - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo các ngành huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Responsive image
 

        Tại cuộc họp đồng chí Hồ Văn Răng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã triển khai Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo tình hình phòng chống dịch tả heo Châu Phi trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh và tình xử lý ổ dịch xảy ra tại Phường Mỹ Thạnh TP.Long Xuyên, sau khi đã tiêu hủy 27 con heo bị nhiễm dịch tả heo Châu Phi. Tỉnh An Giang hỗ trợ hộ chăn nuôi 38.000đồng/kg cho số lượng heo bị tiêu hủy. Cuộc họp đã giành nhiều thời gian để các ngành chức năng thảo luận, đề ra các giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi như cách phòng chống dịch trên địa bàn Tỉnh An Giang, nhất là các khu vực xảy ra Dịch tả heo Châu Phi; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch, kiểm soát các lò giết  mổ, vận chuyển gia súc gia cầm; quy trình sử lý khi xảy ra ổ dịch; việc thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời khẩn cấp ứng phó với Dịch tả heo Châu phi; công tác truyền thông phòng chống dịch... nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ chăn nuôi, tránh lây lan trên diện rộng. Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến ngày 21/5/2019 cả nước có 2.771 xã, 244 huyện của 36 tỉnh, thành phố xảy ra bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Tổng số heo bệnh  và tiêu hủy là 1.601.660 con với trọng lượng 93.230 tấn.

       Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi trong thời gian tới, Đồng chí Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở ban ngành tỉnh, huyện phối hợp chặt chẽ, nhanh chống đề ra các giải pháp cụ thể để phòng chống dịch, quy trình xử lý ổ dịch; xem công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi và người dân tăng cường giám sát và sử dụng thịt gia súc, gia cầm an toàn; UBND các huyện thị chỉ đạo thành lập các đội liên ngành tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm; tiếp tục công tác tiêu độc, khử trùng môi trường tại các hộ chăn nuôi; tuyên truyền thường xuyên nâng cao nhận thức người dân trong phòng bệnh và báo ngay ngành chức năng khi xảy ra heo nhiễm bệnh để tránh lây lan trên diện rộng; hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi có heo nhiễm bệnh bị thiêu hủy 38.000đồng/ký; tổ chức kiểm dịch thường xuyên các sản phẩm làm từ heo để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xuân Ngọc