Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Vĩnh Thành kiên quyết không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, do muỗi mang vi rút thông qua vết đốt truyền cho người. Bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa chỉ có thể điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh.

Responsive image
 

Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối, muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa ..., không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20ºC. Tuy nhiên, đặc biệt năm nay thì bệnh sốt xuất huyết phát sinh sớm và có nguy cơ bùng phát, cụ thể, trong quý I/2019 toàn huyện ghi nhận 74 ca mắc bệnh, không có ca tử vong, tăng 51 ca so với cùng kỳ năm 2018, các xã có số ca mắc cao là thị trấn An Châu 37 ca, Vĩnh Thành 8 ca, Bình Hòa 6 ca, Vĩnh Hanh 5 ca, Cần Đăng  và An Hòa 4 ca, các ca bệnh tiếp tục tăng ở địa phương. Riêng đối với xã Vĩnh Thành, chỉ mới bước vào đầu tháng 5 đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến thời điểm này là 12 ca. 

         Trước tình hình trên, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành đã chủ động đề ra nhiều biện pháp để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết cho bà con nhân dân. Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh, trong thời gian qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường chủ động phòng bệnh thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền trên loa đài truyền thanh, lồng ghép nội dung phòng bệnh sốt xuất huyết vào các buổi họp tổ, nhóm, câu lạc bộ…. Với các nội dung như: tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật liệu phế thải, lật úp hoặc che kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt lăng quăng, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng của bệnh, sự cần thiết để điều trị kịp thời để giảm tử vong; nhận biết vòng đời, nơi sinh sản của muỗi…

          Bên cạnh đó, ngay khi phát sinh ca nhiễm bệnh mới tại ấp Tân Thành và Đông Bình Trạch, Ủy ban nhân dân xã cùng với trạm y tế xã, các ban ngành, đoàn thể tổ chức Đoàn tiến hành dập dịch. Theo đó, lực lượng chia thành các nhóm nhỏ đi vãng gia xung quanh khu vực hộ gia đình có ca mắc bệnh bán kính 200 m, diệt lăng quăng, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, diệt muỗi; song song đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người ở xã Vĩnh Thành cũng triển khai thực hiện duy trì việc vệ sinh vào thứ Sáu hàng tuần trên địa bàn, củng cố các tổ tự quản phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã.... Bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của ngành chức năng thì bà con nhân dân cần chủ động hơn trong việc phòng bệnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu, gần gũi nhất trong công tác phòng bệnh là bà con cần chủ động bảo vệ môi trường sống, thông qua đẩy mạnh giữ gìn vệ sinh môi trường,  súc rửa sạch các vật dụng chứa nước,  thường xuyên kiểm tra các lu hũ, bình hoa, vật dụng chứa nước, đây là nơi lý tưởng để muỗi vằn đẻ trứng; Dọn dẹp nhà cửa, không để có nơi ẩm thấp để muỗi có điều kiện sinh sản; Phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... Khi có các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, như: Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, cơ thể nổi mẩn, phát ban... người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời, không chủ quan, tự mua thuốc điều trị bệnh ở nhà vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Responsive image
 

           Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, dập dịch cho nên đến nay, sau khi phát hiện các ca bệnh thời gian gần đây, trên địa bàn xã không phát sinh trường hợp nhiễm mới. Mặc dù vậy, nhưng bà con nhân dân cũng không được chủ quan, đặc biệt là thời điểm nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay, làm cho độ ẩm không khí cao, môi trường ẩm ướt là chỗ lý tưởng để muỗi sinh sản. Với quyết tâm khống chế và kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xảy ra trên diện rộng, ngành y tế xã tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh mà trong đó có bệnh sốt xuất huyết đang là điểm nóng hiện nay. Song song với việc chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư... để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra, ngành y tế xã cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nêu cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, bà con nhân dân cần tích cực thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành chức năng để chung tay cùng với chính quyền địa phương để ngừa dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân gia đình và cộng đồng./.

Bích Thủy