Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Những điều thí sinh cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Năm 2020, do những tác động từ đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học ở các nhà trường, do đó kỳ thi THPT quốc gia phải tạm hoãn. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và để phù hợp với tình hình thực tế, kỳ thi này được tổ chức với tên gọi kỳ thi tốt nghiệp THPT với cách thức tổ chức tương tự kỳ thi THPT quốc gia và với mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT.

Các trường Đại học vẫn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ tuyển sinh Đại học. Và trên thực tế, dù với tên gọi gì đi chăng nữa, thí sinh cũng cần tìm hiểu những điều cần lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Responsive image
 

Trước tiên, ở thời điểm hiện nay, thí sinh cần lưu ý về cách thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Từ ngày 15 đến ngày 30/6/2020, tất cả các thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đối với học sinh lớp 12, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp có 2 phiếu đăng ký dự thi; Bản chính hoặc bản sao học bạ; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); Bản sao sổ hộ khẩu, thường trú để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); 2 ảnh 4x6; 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh và đăng ký dự thi trực tiếp tại trường.

Đối với thí sinh tự do, tức chưa có bằng tốt nghiệp THPT, khi đăng ký dự thi cũng cần có 2 phiếu đăng ký dự thi; Bản chính hoặc bản sao học bạ THPT, hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); Bản sao sổ hộ khẩu, thường trú để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); 2 ảnh 4x6; 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh; Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc Trung cấp; giấy xác nhận học lực của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi; giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận; đăng ký tại địa điểm do Sở Giáo và Đào tạo dục quy định. Riêng đối với các thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, xét tuyển vào Cao đẳng, Trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải được học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định. đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT và thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp có thủ tục đăng ký dự thi đơn giản hơn.

Tất cả các thí sinh cần lưu ý là hồ sơ đăng ký dự thii gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau, thí sinh có thể giữ lại 1 phiếu để đối chiếu trong trường hợp cần thiết, đồng thời chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Chậm nhất đến ngày 23/7, thí sinh sẽ được thông báo nếu không đủ điều kiện dự thi. Chậm nhất đến ngày 1/8, các đơn vị liên quan phải trả giấy báo dự thi cho thí sinh. Chiều ngày 8/8, các thí sinh sẽ làm thủ tục tại các điểm thi. Ngày 9 và 10/8, các thí sinh thi các môn đã đăng ký. Ngày 27/8, công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Chậm nhất đến ngày 30/8, các trường THPT hoàn thành xét tốt nghiệp THPT năm 2020.

Để giúp đỡ các thí sinh khắc phục những khó khăn, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2020 nhằm cung cấp thông tin và kịp thời giải đáp các thắc mắc về các nội dung liên quan. Bộ cũng đã yêu cầu các trường bố trí điện thoại, email, bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, nắm vững quy chế thi để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của thí sinh liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Các trung tâm GDTX chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT, lựa chọn các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của từng môn học và trình độ nhận thức của học viên, tránh gây áp lực đến sức khỏe và tâm lý người học. Ngoài ra, chọn, cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm để hướng dẫn học viên ôn tập trên lớp, kết hợp ôn tập theo nhóm và tự ôn tập ở nhà.

Đại học An Giang đã chính thức thông báo tuyển sinh đại học cho năm 2020 với 5 phương thức xét tuyển 2.515 chỉ tiêu vào 38 ngành hệ đại học chính quy và 1 ngành hệ cao đẳng dành cho các thí sinh tốt nghiệp THPT trên cả nước. Năm phương thức xét tuyển bao gồm, xét tuyển thẳng; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT Quốc gia 2020 và xét học bạ.

Hiện nay, trên 1.000 học sinh lớp 12 của huyện Châu Thành đã và đang tích cực ôn tập, chuẩn bị đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mong muốn đạt kết quả tốt nhất.

Lê Hậu