Nông dân xã Cần Đăng tích cực phát huy các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế
Trong thời vừa gian qua, cùng với sự ảnh hưởng của thời tiết và sự cạnh tranh của thị trường thì việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Cần Đăng cũng còn gặp không ít khó khăn như việc được mùa mất giá.

Từ những ảnh hưởng, khó khăn nhất định trong sản xuất nông nghiệp, để giảm áp lực cạnh tranh các mặt hàng nông sản, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản với giá cả ổn định. 

Cũng giống như các địa phương khác trong toàn huyện Châu Thành, thời gian qua, xã Cần Đăng đã tích cực đẩy mạnh thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng lúa như rau màu, cây ăn trái, vật nuôi phù hợp.... Theo đó, nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn, thì nông dân trên địa bàn xã Cần Đăng, đã mạnh dạn đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiêp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình với các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Trong các mô hình đang mang lại hiệu quả và cho thu nhập ổn định cho nông dân xã Cần Đăng, có các loại cây trồng đang được nông dân xã Cần Đăng trồng đem lại thu nhập ổn định như : mô hình trồng dưa leo trong nhà lưới của anh Lê Văn Thua, mô hình trồng quýt đường xen canh bưởi da xanh ruột đỏ của chị Trần Thị Thanh, mô hình nuôi lươn không bùn của anh Phan Văn Đô, mô hình nuôi gà Quý Phi của chị Phan Thị Cẩm Thúy…với hiệu quả bước đầu đều mang lại hiệu quả kinh tế khá cao với mỗi đợt thu hoạch mang lại lợi nhuận từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng mỗi đợt thu hoạch.

Responsive image
 

Thông tin về lợi nhuận trồng dưa leo trong nhà lưới của gia đình anh Lê Văn Thua, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành cho biết:  “Với thâm niên hơn 3 năm trồng dưa leo với diện tích hiện tại là 7 công dưa leo trồng trong nhà màng sau hơn 1 tháng trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, quy trình sẽ cho thu hoạch. Với giá bán hiện tại dao động từ 6.000 đến 7.000 đồng/ 1kg. Mỗi đợt thu hoạch. Trừ các chi phí,  gia đình anh thu hoạch từ 12 đến 13 triệu đồng mỗi vụ

Responsive image
 

Cùng với dưa leo trong nhà lưới, thì việc mạnh dạng lựa chọn vật nuôi phù hợp để đầu tư chăn nuôi sản xuất mang lại thu nhập khá cao cho gia đình, đang được nông dân xã Cần Đăng lựa chọn phải kể đến là mô hình nuôi lươn không bùn của anh Phan Văn Đô, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành. Anh Đô chia sẻ về việc lựa chọn con lươn để đầu tư sản xuất. “Qua tìm hiểu lựa chọn nhiều con giống để đầu tư chăn nuôi, anh nhận thấy việc nuôi lươn phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình nên anh mạnh dạn chọn mô hình nuôi lươn không bùn để đầu tư chăn nuôi. Hiện tại với thâm niên hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc nuôi lươn. Gia đình anh đang nuôi  7 bồn lươn không bùn với hơn 600 kg giống thả nuôi. Mỗi năm thu hoạch 2 đợt với giá bán 235 ngàn/kg lươn loại 1,  gia đình anh thu hoạch mỗi đợt trên 150 triệu đồng.”

Responsive image
 

Ngoài các mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế như trồng dưa leo trong nhà lưới hay nuôi lươn không bùn, thì nhiều nông dân xã Cần Đăng, đã mạnh dạng tận dụng diện tích sẳn có để đầu tư chuồng trại, kỹ thuật và lựa chọn con giống mới trên địa bàn chưa có, để đầu tư sản xuất chăn nuôi, để từ đó góp phần tăng thu nhập đáng kể cho gia đình. Trong đó, phải kể đến là mô hình nuôi gà Quý Phi của chị Phan Thị Cẩm Thúy, xã Cần Đăng với việc bán giống mỗi cặp trên thị trường hiện có giá dao động từ 1 đến 2 triệu đồng đã đem lại thu nhập từ vài chục triệu đồng mỗi năm cho gia đình chị.

Từ những hiệu quả thu nhập kinh tế ổn định, có thể thấy từ sự nghiên cứu học hỏi, mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ, dám làm lựa chọn giống cây trồng phù hợp, vật nuôi mới giá trị kinh tế cao của bà con nông dân, cùng với việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để tăng năng suất và tăng giá trị sản phẩm. Hiện tại, các mô hình như mô hình trồng dưa leo trong nhà lưới, mô hình nuôi lươn không bùn, mô hình nuôi gà Quý Phi... là một trong những mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế với thu nhập ổn định cho nông dân xã Cần Đăng. Qua đó, cho thấy, đây có thể là lựa chọn mới, hướng đi phù hợp, với hiệu quả kinh tế mang lại cho nhiều nông dân trên địa bàn xã Cần Đăng và các xã khác của huyện Châu Thành trong việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, vật nuôi tương thích với năng suất và giá cả thu nhập ổn định cho gia đình. Từ đó, góp phần cùng với các cấp, các ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới./.

Minh Thiện